Home » Thời Sự » Kinh Tế » Nạn nghèo đói khiến Toronto thiệt hại hàng tỷ đô mỗi năm
(Ảnh tư liệu của Nathan Denette/Canadian Press)

Nạn nghèo đói khiến Toronto thiệt hại hàng tỷ đô mỗi năm

Nạn nghèo đói khiến Toronto thiệt hại từ 4,5 tỷ tới 5,5 tỷ đô-la mỗi năm, theo một báo cáo mới được công bố hôm thứ Hai 28-11.

Các chi phí của nạn nghèo đói ở Toronto, một báo cáo của chuyên gia chính sách xã hội John Stapleton và các chuyên gia tư vấn nghiên cứu Alexa Briggs và Celia Lee, cho biết những con số này phản ánh chi phí của cơ hội bị mất. Báo cáo này xem xét điều mà các tác giả gọi chi phí của việc không ra tay giải quyết vấn đề.

Báo cáo cho biết, “Những con số này ước tính những thiệt hại do nạn nghèo đói gây ra cho Toronto trong hệ thống tư pháp, hệ thống y tế, và nguồn thu thuế, cả trong hiện tại lẫn các thế hệ tương lai.”

“Những con số này cho chúng ta thấy rằng nếu không ra tay giải quyết vấn đề thì sẽ bị thiệt hại. Chúng cho chúng ta thấy rằng chi tiêu để giảm nghèo đói là một khoản đầu tư kinh tế hiệu quả, trong dài hạn.”

Theo báo cáo, những người sống trong cảnh nghèo đói đóng ít thuế hơn, có nhiều khả năng bị thất nghiệp hoặc thiếu việc làm, sử dụng nhiều dịch vụ công hơn, có chi phí y tế cao hơn, làm phát sinh nhiều chi phí liên quan tới hệ thống tư pháp và có nhiều khả năng có con cái khi trưởng thành cũng sẽ sống trong cảnh nghèo đói.

Báo cáo cho biết, “Không có số đo dứt khoát nào về tác động kinh tế trọn vẹn của nạn đói nghèo. Tuy nhiên, có một số nghiên cứu tại Canada ước tính về chi phí của nạn đói nghèo trong các lĩnh vực quan trọng y tế và tư pháp.”

“Những ước tính này cũng đo lường giá trị bằng đô-la của cơ hội kinh tế bị mất của các thế hệ hiện tại và tương lai sống trong nghèo đói.”

Ước tính tài chính này được cho là số đo đầu tiên kiểu này cho một thành phố ở Canada.

Báo cáo viết, “Nạn nghèo đói gây các thiệt hại cho nền kinh tế Toronto, ở mọi cấp chính quyền, và đối với xã hội nói chung. “Mọi người trong xã hội sẽ khá giả hơn về mặt kinh tế khi không có ai sống trong nghèo đói.”

Các tác giả của báo cáo nói rằng họ có được con số ước tính thiệt hại 4,5 tỷ tới 5,5 tỷ đô-la mỗi năm bằng cách cộng các khoản mục cụ thể gồm:

  • chi phí của tội phạm ở mức 436 triệu đô-la;
  • chi phí y tế công cộng ở mức 730 triệu đô-la;
  • chi phí nằm bệnh viện ở mức 23,7 triệu đô-la;
  • thu nhập bị mất ở mức từ 2,9 tỷ tới 4 tỷ đô-la;
  • thuế thất thu ở mức từ 322 triệu tới 345 triệu đô-la.

Báo cáo xuất hiện sau một nghiên cứu nói rằng Toronto tiếp tục là thủ phủ của nạn trẻ em nghèo ở Canada và một báo cáo của Hiệp hội Cơ sở Phát chẩn Thực phẩm Ontario, được công bố hôm thứ Hai 28-11, nói rằng trong năm 2016 mỗi tháng có 335.000 người ở Ontario sử dụng cơ sở phát chẩn thực phẩm.

Năm ngoái, Toronto đã bắt đầu chiến lược xóa đói giảm nghèo gọi là TO Prosperity với các dự định: giải quyết các nhu cầu trước mắt của cư dân Toronto; tạo ra “lộ trình tới thịnh vượng”; và tạo ra sự thay đổi hệ thống.

Báo cáo đúc kết, “Các kết luận quá rõ ràng: việc đầu tư vào chống đói nghèo sẽ ít tốn kém trong dài hạn hơn là chi tiêu chỉ để giảm chút ít nạn nghèo đói tiếp diễn mãi mãi. Và vì giảm nghèo đói là một nỗ lực dài hạn, bắt đầu từ bây giờ lại càng quan trọng hơn.”

Tổ chức từ thiện The United Way ở Toronto và Vùng York, và tổ chức Open Policy Ontario cung cấp kinh phí hỗ trợ nghiên cứu cho báo cáo này.

Advertisements

Check Also

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: