Home » Thời Sự » Kinh Tế » RRSP ít phổ biến từ khi có TFSA
Hình minh họa của The Globe and Mail

RRSP ít phổ biến từ khi có TFSA

Hiện nay ít người trong độ tuổi làm việc sung sức nhất bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm hưu trí (RRSP) hơn trước đây, theo một phân tích số liệu mới của cơ quan Thống kê Canada.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Hai 13-2, Thống kê Canada cho biết khoảng 5 triệu người Canada trong độ tuổi từ 25 tới 54 bỏ tiền vào tài khoản RRSP trong năm 2000. nhưng con số này đã giảm một phần sáu xuống còn 4,2 triệu người trong năm 2013, dù nhóm tuổi đó có nhiều người hơn.

Người Canada trong nhóm tuổi đó bỏ 30,6 tỷ đô-la vào tài khoản RRSP của họ trong năm 2000. Tới năm 2013, con số đó đã giảm xuống còn $22,5 tỷ đô-la.

Trong nhóm tuổi đó, số người rút tiền cũng tăng lên, với 900.000 rút tiền ra khỏi tài khoản RRSP của trong năm 2000. Tới năm 2013, con số đó đã tăng lên tới 1,3 triệu người.

Thống kê Canada cũng phát hiện mối tương quan giữa mức độ phổ biến giảm dần của RRSP so với tài khoản tiết kiệm miễn thuế (TFSA) được chính phủ liên bang khởi xướng trong ngon sóc năm 2009.

RRSP là công cụ tiết kiệm hoãn trả thuế — người bỏ tiền vào tài khoản này sẽ được một khoản tín dụng thuế trước, nhưng phải đóng thuế về sau khi rút tiền ra khỏi tài khoản, hoặc chịu thuế khấu trừ tại nguồn nếu rút tiền trước 65 tuổi. Người dân Canada có thể đóng góp tới 18% thu nhập của họ trong bất kỳ năm nào vào tài khoản RRSP, với hạn mức tối đa $26.010 trong năm nay.

Ngược lại, tiền đóng góp vào tài khoản TFSA đóng thuế trước khi bỏ vào — chứ không phải rút ra — và có thể dễ dàng rút ra mà không bị phạt trong suốt cuộc đời của người đóng thuế. Trong năm 2017, hạn mức đóng góp là $5.500.

Trong năm đầu tiên khi TFSA ra đời, hai triệu người Canada đã đóng góp tổng cộng 9 tỷ đô-la vào TFSA. Trong năm 2013, con số này tăng lên tới 15,9 tỷ đô-la do hai triệu người đóng góp.

Nhưng việc rút tiền từ tài khoảnc TFSA cũng đang trở nên phổ biến hơn. Với mỗi đô-la đóng góp trong năm 2013, có $0,47 được rút ra. Trong năm 2013, 1,6 triệu người đã rút tiền ra khỏi tài khoản TFSA của họ, tức hơn một nửa những người có tài khoản này. Tổng cộng, người Canada đã rút ra 7,4 tỷ đô-la trong năm đó.

Thống kê Canada cho biết cả tần suất lẫn mức rút tiền từ TFSA cao hơn nhiều so với RRSP.

Nhìn chung, RRSP phổ biến hơn TFSA đặc biệt là với những người có thu nhập cao.

Không có gì đáng ngạc nhiên về việc một người có càng nhiều tiền ngày càng có thể đóng góp vào một trong hai tài khoản này trong một năm nhất định. Nhưng sở thích của một người về tài khoản RRSP hay TFSA rõ ràng phụ thuộc vào mức thu nhập. Theo Thống kê Canada, nhìn chung mức độ ưa chuộng TFSA hơn so với RRSP giảm khi thu nhập tăng.

TFSA phổ biến hơn ở những người có thu nhập thấp vì tài khoản hay ít có hạn chế hơn, và vì người có thu nhập thấp không được hưởng lợi ích thuế từ tài khoản RRSP do thuế suất biên của họ hiện đã tương đối thấp.

Người có thu nhập thấp có xác suất bỏ tiền vào tài khoản TFSA cao hơn 4 lần so với bỏ tiền vào tài khoản RRSP. Nhưng trong tất cả các nhóm thu nhập khác, RRSP phổ biến hơn TFSA, với 55% người có thu nhập cao bỏ tiền vào RRSP trong thời kỳ này.

Advertisements

Check Also

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Thị trường lao động Canada tháng 1/2019: tăng 66800 việc làm mới, nhưng tỷ lệ thất nghiệp tăng

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: