Home » Thời Sự » Kinh Tế » TD, Royal Bank tăng lãi suất mortgage cố định

TD, Royal Bank tăng lãi suất mortgage cố định

Hai trong số những ngân hàng lớn nhất Canada đã tăng các lãi suất mortgage chuẩn của họ. Toronto-Dominion Bank nâng lãi suất cố định (fixed) kỳ hạn 5 năm của mình thêm 45/100 của một điểm phần trăm, còn Royal Bank tăng thêm 20/100.

Tuần rồi TD đã tăng 5 trong số các lãi suất cố định thêm từ 10/100 tới 50/100 của một điểm phần trăm.

Bắt đầu từ nay:

  • Lãi cố định đóng (closed), kỳ hạn 2 năm của TD là 3.44%, tăng lên từ 3.34% trước đây.
  • Lãi cố định đóng, kỳ hạn 3 năm của TD là 3.59%, tăng lên từ 3.49 trước đây.
  • Lãi cố định đóng, kỳ hạn 5 năm chuẩn của TD là 5.59%, tăng lên từ 5.14%.
  • Lãi cố định đóng, kỳ hạn 6 năm của TD 5.64%, tăng lên từ 5.14% trước đây.
  • Lãi cố định đóng, kỳ hạn 7 năm của TD 5.80%, tăng lên từ 5.3% trước đây.

Các khoản vay mortgage có lãi suất cố định được gắn liền với diễn biến trên thị trường trái phiếu, và lợi suất trái phiếu ở Canada và Mỹ hiện gần mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Vì vậy, các ngân hàng chuyển các chi phí đó sang cho khách hàng. Julie Bellissimo, phát ngôn viên của TD, nói, “Chúng tôi xem xét một số yếu tố khi quyết định lãi suất, trong đó có môi trường cạnh tranh, chi phí cho vay và quản lý rủi ro.”

Đa số người mua nhà lần đầu tiên lựa chọn loại vay mortgage có lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm, nhưng hầu hết đều có thể thương lượng lãi suất tốt hơn so với các lãi suất được niêm yết. Mức trung bình của các lãi suất niêm yết của các ngân hàng lớn là một trong hai tiêu chuẩn mà các ngân hàng dùng để thực hiện phép thử khả năng chịu nợ (stress test) đối với người mua.

Như vậy có nghĩa là ngay cả khi người mua nhà có thể thương lượng được lãi suất thấp hơn – và hầu hết mọi người được vậy – tổ chức cho vay của bạn vẫn có bổn phậm kiểm tra khả năng trả nợ của người vay như thể lãi suất vay cao như vậy.

Và nếu người mua không vượt qua phép thử khả năng chịu nợ này, ngân hàng không thể cho họ mượn tiền.

Sau khi TD tăng lãi suất, Royal Bank thay đổi lãi suất của mình, tăng lãi suất mortgage cố định thêm 15/100 của một điểm phần trăm cho các khoản vay có kỳ hạn từ 1 tới 4 năm, và thêm 120/100 của một điểm phần trăm cho các khoản vay có kỳ hạn từ 5 tới 10 năm tính từ thứ Hai 30/4.

Đối với khoản vay có lãi suất cố định kỳ hạn 5 năm chuẩn, lãi suất mới của Royal Bank sẽ là 5.34%, tính từ ngày 30/4.

Trong số ba ngân hàng lớn khác của Canada, Scotia và BMO hiện có lãi suất 5 năm là 5.14%, còn lãi suất của CIBC ở mức 4.99%.

Trong một cuộc phỏng vấn của đài CBC hôm thứ Sáu 27/4, tác giả và cố vấn tài chính Hilliard MacBeth nhận định rằng sau khi hai trong số các ngân hàng lớn đã thay đổi lãi suất, người muốn mua nhà có thể thấy rằng những ngân hàng cũng sẽ làm vậy.

Tuy lãi suất vẫn còn thấp so với trong lịch sử, ở mức gần 6% như hiện nay, MacBeth nói rằng lãi suất đang tiếp cận mức mà chi phí trả lãi làm tăng gấp đôi tổng chi phí của ngôi nhà trong vòng 25 năm.

Advertisements

Check Also

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: