Home » Thời Sự » Kinh Tế » Thẩm phán liên bang Mỹ ở Montana chưa cho phép xây dựng đường ống Keystone XL
Một kho bãi ở Gascoyne, North Dakota, chứa hàng trăm cây số đường ống nằm đợi cho công trình Keystone XL, ngày 22/4/2015. (Ảnh: Alex Panetta/The Canadian Press)

Thẩm phán liên bang Mỹ ở Montana chưa cho phép xây dựng đường ống Keystone XL

Dự án đường ống dẫn dầu Keystone XL trị giá 10 tỷ đô-la của công ty TransCanada lại gặp trở ngại sau khi một thẩm phán liên bang Mỹ chưa cho phép xây dựng để có thêm thời gian nghiên cứu về tác động môi trường khả dĩ.

Báo Great Falls Tribune đưa tin rằng lệnh của thẩm phán Brian Morris được đưa ra giữa lúc tập đoàn năng lượng có trụ sở ở Calgary đang chuẩn bị xây dựng các giai đoạn đầu của đường ống dẫn dầu ở miền bắc bang Montana.

Các tổ chức thổ dân và môi trường đã kiện TransCanada và Bộ Ngoại giao Mỹ sau khi chính quyền bang Nebraska phê chuẩn một tuyến đường khác thay thế cho tuyến mà TransCanada đề xuất đi qua bang này.

Các tổ chức đó lập luận rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã vi phạm nhiều đạo luật khi ban hành một giấy phép cấp tổng thổng cho đường ống dẫn dầu này mà không đánh giá môi trường đúng mức về tuyến đường được thay đổi.

Trong phán quyết hôm thứ Năm 8/11, thẩm phán Morris nói rằng phân tích của chính phủ Mỹ đã không nghiên cứu trọn vẹn về các hiệu ứng tích lũy của khí thải nhà kính, các tác động của giá dầu hiện tại đối với tính khả thi kinh tế của đường ống này hoặc bao gồm việc lập mô hình cập nhật phân tích các vụ tràn dầu có thể xảy ra.

Đường ống dài 1,897 cây số được đề xuất sẽ vận chuyển dầu thô từ Hardisty, Alberta, tới Steel City, Nebraska.

Hai đường ống xuất khẩu dầu khác, dự án mở rộng đường ống TransMountain được bán cho chính phủ liên bang và dự án thay thế đường ống Line 3 của Enbridge Inc., cũng đang gặp nhiều bất trắc.

Advertisements

Check Also

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Kinh tế Canada giảm trong tháng 11/2018

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Nghiệp đoàn Unifor kêu gọi tẩy chay xe GM từ Mexico

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: