Home » Thời Sự » Kinh Tế » Toronto, Vancouver nằm trong những thành phố có rủi ro bong bóng địa ốc cao nhất thế giới

Toronto, Vancouver nằm trong những thành phố có rủi ro bong bóng địa ốc cao nhất thế giới

Ngân hàng đầu tư Thụy Sĩ UBS nhận định Toronto và Vancouver nằm trong những thị trường bong bóng địa ốc lớn nhất thế giới, với tình trạng đội giá thậm chí còn trầm trọng hơn so với các thành phố đắt đỏ như Paris và San Francisco.

Trong một báo cáo hàng năm được công bố hôm thứ Năm 27/9, UBS đánh giá 20 thành phố trên thế giới được coi là trung tâm tài chính, các đại đô thị địa phương là trung tâm cho các nền kinh tế trong vùng. Danh sách này bao gồm những cái tên quen thuộc như Tokyo, New York, Sydney, Singapore và nhiều nơi khác, và hầu hết các thành phố trong danh sách đều có chung một điểm chung – chi phí sinh hoạt cao hơn ở những nơi lân cận khác.

Có những thành phố khó sống hơn cho người thuê nhà và có những thành phố đầy khó khăn cho người nước ngoài. Xét về giá nhà tổng thể cao hơn nhiều so với giá lẽ ra nên có nếu dựa trên các yếu tố kinh tế cơ bản, ngân hàng này đã chọn ra sáu thành phố có bong bóng địa ốc trầm trọng hơn bất cứ nơi nào khác:

  • Hong Kong.
  • Munich.
  • Toronto.
  • Vancouver.
  • London.
  • Amsterdam.

Sử dụng dữ liệu về tiền lương địa phương, giá nhà, thị trường cho thuê, nợ mortgage và các số đo khác, ngân hàng này đã xem xét 20 thị trường địa ốc lớn nhất và chấm điểm mỗi thành phố.

Điểm dưới -1.5 được coi là một thị trường sút giảm, trong khi điểm từ -1.5 tới –0.5 được coi là có giá thấp hơn thực tế (undervalued). UBS cho rằng điểm số từ –0.5 tới 0.5 là thị trường có mức giá hợp lý (fairly valued), trong khi điểm số từ 0.5 tới 1.5 là có giá cao hơn thực tế (overvalued). Điểm số cao hơn 1.5 được coi là rủi ro bong bóng (bubble risk).

Vancouver có điểm 1.92. Toronto thậm chí còn cao hơn, ở mức 1.95.

Điểm số đó chưa tới nỗi tệ như như Hong Kong, đầu bảng với điểm 2.03. Nhưng cả hai thành phố của Canada nằm trong phạm vi mà UBS xem chúng nằm trong những thị trường địa ốc bị đội giá nhiều nhất trên thế giới.

UBS cho biết trong năm năm qua, thị trường địa ốc tại các thành phố lớn nhất thế giới đã tăng trung bình khoảng 35%. Vancouver đã tăng gấp đôi mức đó. Toronto tăng 50%.

Ngân hàng này nhận định rằng loại thuế đánh vào người mua ngoại quốc mới được áp dụng trong năm 2017 “tỏ ra vô ích trong việc hãm phanh sự bùng nổ” tại Vancouver vì sau một thời gian ngắn tạm lắng, thị trường địa ốc của thành phố này tiếp tục tăng. Theo tính toán của UBS, giá bán cho một căn hộ rộng 675 square feet (khoảng 62.71 mét vuông) gần trung tâm thành phố sẽ khiến một người lao động ngành dịch vụ có kỹ năng cao phải mất chín năm tiền lương mới mua nổi. Và ngay cả giả định đó cũng dựa trên tiền đề bất khả là họ có thể chi tiêu 100% thu nhập của họ cho căn nhà của họ.

Đợt suy giảm gần đây ở Toronto đã giúp cho thành phố có giá dễ mua cho những người giàu có. Nhưng một căn hộ rộng 675 square feet ở trung tâm thành phố Toronto sẽ khiến một người lao động ngành dịch vụ có kỹ năng cao phải mất hơn sáu năm tiền lương mới mua nổi

Ngân hàng cũng nhận định “lãi suất tăng, quy định thị trường nghiêm ngặt hơn hoặc suy thoái kinh tế có thể làm tàn tiệc do mức giá quá cao và khó có khả năng mua nổi nhà.”

Giá nhà cao đã lan sang thị trường nhà thuê, nhưng thậm chí như vậy triển vọng của người đầu tư nhà cho thuê cũng không mấy sáng sủa.

Dựa trên tính toán của ngân hàng UBS, người mua nhà ở Toronto để đầu tư sẽ phải cho thuê nhà trong 25 năm mới hòa vốn, dựa trên mức giá hiện hành. Ở Vancouver thì sẽ mất nhiều thời gian hơn — lên tới 34 năm.

“Nhà đầu tư kỳ vọng lợi suất cho thuê thấp sẽ được bù đắp bằng lợi nhuận từ đầu tư vốn (capital gains),” UBS nói. “Nếu những hy vọng đó không thành hiện thực và kỳ vọng xấu đi, chủ nhà ở các thị trường có bội số giá / tiền cho thuê có khả năng bị lỗ vốn đáng kể.”

Advertisements

Check Also

Vì sao hàng trăm biệt thự sang trọng ở vùng Vancouver được cho thuê với giá rẻ bèo?

Vì sao hàng trăm biệt thự sang trọng ở vùng Vancouver được cho thuê với giá rẻ bèo?

Thị trường lao động Canada tháng 2/2019: tăng ròng 55900 việc làm, thất nghiệp không đổi

Thị trường lao động Canada tháng 2/2019: tăng ròng 55900 việc làm, thất nghiệp không đổi

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: