Vòng tái đàm phán NAFTA đầu tiên kết thúc ở Washington

0 14

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Hôm Chủ nhật 20/8, Canada, Mỹ và Mexico kết thúc vòng đầu tiên của các cuộc tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Ba nước hứa sẽ giữ tốc độ đàm phán rất nhanh, nhưng một số người tham gia trong quá trình này cho rằng có thể quá nhanh nên không thể giải quyết được các bất đồng sâu sắc.

Trong một thông cáo chung được đưa ra sau 5 ngày đàm phán ở Washington, các quan chức thương mại hàng đầu của ba nước cho biết Mexico sẽ đăng cai vòng đàm phán tiếp theo từ ngày 1/9 tới ngày 5/9. Sau đó các cuộc đàm phán sẽ diễn ra ở Canada vào cuối tháng 9, rồi trở lại vào tháng 10, cộng với một số vòng nữa được lên kế hoạch vào cuối năm nay.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland nói, “Tuy cần phải có nhiều nỗ lực và đàm phán trong những tháng sắp tới, Canada, Mexico và Mỹ quyết tâm tiến hành một quá trình đàm phán nhanh và toàn diện mà sẽ nâng cấp hiệp định của chúng tôi.”

Một người tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán cho rằng lịch trình như vậy là quá nhanh, vì các hiệp định thương mại trước đây phải mất nhiều năm mới đàm phán xong.

Ba nước đang cố gắng hoàn tất việc hiện đại hóa hoàn toàn hiệp định 23 tuổi của Bắc Mỹ vào đầu năm 2018, trước khi chiến dịch tranh cử quốc gia của Mexico bắt đầu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa dẹp bỏ NAFTA nếu không có những thay đổi lớn để giảm thâm hụt thương mại hàng hóa của Mỹ với các nước láng giềng Bắc Mỹ. Ông đã gọi hiệp định này là một “thảm họa” khiến hàng trăm ngàn việc làm sản xuất công nghiệp nhẹ ở Mỹ chuyển sang Mexico, nơi có mức lương thấp.

Thông cáo chung cho biết ba nước đã trình bày chi tiết về khái niệm liên quan tới mọi vấn đề NAFTA và bắt đầu đàm phán một số phần trong văn bản hiệp định, nhưng thông cáo này không cho biết chi tiết các chủ đề.

Các ban đàm phán đã đồng ý cung cấp thêm văn bản, bình luận hoặc các đề xuất trong hai tuần tới, trước khi bắt đầu vòng đàm phán ở Mexico.

Nguồn tin có tham gia trong các cuộc đàm phán, người không được ủy quyền phát biểu công khai với Reuters, nói chưa có gì kịch tính khi ba nước trao đổi các đề xuất.

Nguồn tin này cho biết thêm rằng các bên chưa lật hết các quân bài trên bàn. Người này nói rằng trong bốn buổi, mỗi buổi 4 tiếng đồng hồ, về quy tắc xuất xứ, Mỹ không tiết lộ các chỉ tiêu đề xuất của mình về việc tăng hàm lượng Bắc Mỹ và Mỹ cho ngành sản xuất xe.

Đại diện Thương mại Mỹ Lighthizer trước đây đã nói rõ rằng củng cố các quy tắc xuất xứ cho xe — mặt hàng lớn nhất tạo nên thâm hụt thương mại của Mỹ — là một trong những ưu tiên hàng đầu của ông.

Nhưng Mỹ tiết lộ nhiều văn bản về các dòng dữ liệu xuyên biên giới và thương mại điện tử, theo Kenneth Propp, giám đốc chính sách thương mại của BSA-The Software Alliance, một tổ chức nằm trong ban tư vấn của Đại diện Thương mại Mỹ.

Ba nước NAFTA đã có những thỏa thuận tổng quát bảo đảm ác dòng dữ liệu xuyên biên giới và hoạt động thương mại kỹ thuật số khác trong hiệp định Đối thác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nay đã bị dẹp bỏ.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: