fbpx
6.2 C
Toronto
Thursday, October 29, 2020

Montreal trở thành “thành phố trú ẩn” cho di dân không giấy tờ

Mới Nhất

Sóng gió trong quan hệ Việt-Trung

Mối quan hệ của Việt Nam với Trung Quốc rất phức tạp và thường xuyên gặp rắc rối.

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Bị bắn chết ở bãi đậu xe sau vụ cãi vả về giữ khoảng cách trong tiệm LCBO ở Toronto

Một thanh niên 21 tuổi đã bị bắn chết tại bãi đậu xe của một cửa hàng LCBO ở Scarborough, Toronto, vào...

Một con chó ở Ontario là ca dương tính COVID-19 đầu tiên ở Canada

... nhưng hầu hết thú nuôi vẫn an toàn

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử dụng máy ảnh trên người vào tuần cuối tháng 10

Bắt đầu từ 26/10/2020, cảnh sát Toronto sẽ bắt đầu xử dụng công nghệ máy ảnh đeo trên người khi tiếp xúc với công chúng.

Thủ lãnh Đảng Bảo thủ đòi tống cổ đại sứ Trung Quốc nếu không công khai xin lỗi người Canada

“Một lời đe dọa đối với người Canada ở bất cứ nơi đâu là lời đe dọa đối với người Canada ở mọi nơi”

Cách Trung Quốc xử dụng Trí Tuệ Nhân Tạo để kiểm soát người dân

Cuộc chiến tranh bá quyền không dừng lại với sự sụp đổ của Đức quốc xã vào năm 1945, hay của Liên Xô vào năm 1991 - nó chỉ đơn giản chuyển sang trực tuyến internet.

Nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang mới bị bắt

Theo thông tin từ các thân hữu của nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền Phạm Đoan Trang cho biết, cô đã...

Hôm thứ Hai 20/2, thành phố Montreal đã bỏ phiếu đồng thuận tuyệt đối để phê chuẩn một đề xuất tự tuyên bố là “thành phố trú ẩn” (“sanctuary city”) dành cho di dân không giấy tờ.

Đề xuất này cũng có những điều khoản bảo đảm rằng di dân không giấy tờ có thể nhận được dịch vụ công mà không sợ bị trục xuất.

Thị trưởng Denis Coderre nói động thái này không đơn thuần chỉ là có tính tượng trưng, và sẽ giúp bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất mà không gây tác hại cho an ninh.

Montreal áp dụng danh xưng này giữa lúc tỉnh bang Quebec đang đương đầu với nạn gia tăng số người xin tị nạn vượt biên trái phép từ Mỹ.

Đoàn kết Xuyên Biên giới, một tổ chức nhân quyền ở Montreal, hoan nghênh ý tưởng này nhưng nói thành phố cần áp dụng những biện pháp đi xa hơn hành động có tính biểu tượng này.

Tổ chức này nói cảnh sát Montreal thường bắt những di dân không giấy tờ và giao họ lại cho Cục Biên giới Canada (CBSA). Tổ chức này muốn tập quán này chấm dứt. Trong một phát biểu, tổ chức này cũng kêu gọi Montreal cấm các viên chức CBSA ở tất cả mọi trụ sở thuộc thành phố.

Thị trưởng Coderre, một cựu bộ trưởng di trú liên bang, nói danh xưng “thành phố trú ẩn” này sẽ dẫn tới những thay đổi đáng kể.

Trong những điều khoản nêu trong đề xuất này có:

  • Cam kết cho sử dụng các chương trình và dịch vụ công của thành phố, nhất là nhà trợ giá của thành phố, mà không sợ bị bắt giam hay trục xuất.
  • Một kế hoạch cho những người không có giấy tờ trong “những tình huống dễ bị tổn thương” được cảnh sát Montreal hỗ trợ mà không bị báo cáo với giới chức di trú.
  • Kêu gọi chính quyền tỉnh bang Quebec (chịu trách nhiệm về vấn đề di trú của tỉnh bang) bảo đảm quyền tiếp cận sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế, dịch vụ cấp cứu và chỗ ở.
  • Kêu gọi chính quyền liên bang hợp thức hóa tư cách của các di dân không giấy tờ.

Ban đầu thị trưởng Coderre nhắc tới Montreal như một “thành phố trú ẩn” trong khi viết trên Twitter hồi tháng trước phản hồi sắc lệnh cấm thông hành của tổng thống Mỹ Donald Trump; lệnh cấm đó đề xuất hạn chế nhập cảnh đối với người từ 7 nước đa số Hồi giáo.

Tuy thuật ngữ “thành phố trú ẩn” không có định nghĩa pháp lý, ở Mỹ thuật ngữ này đã mang nghĩa là hợp tác ít hơn với giới chức di trú liên bang và nơi nương náu an toàn cho các di dân không giấy tờ.

Ví dụ, một sắc lệnh về “thành phố trú ẩn” có thể không khuyến khích cảnh sát giúp giới chức liên bang trong các lần kiểm tra tư cách di trú.

Hồi tháng trước, tổng thống Trump ban hành một sắc lệnh hành pháp để cắt hàng triệu đô-la trợ cấp cho các chính quyền địa phương không tuân thủ các luật thực thi di trú của liên bang.

Khi Trump xúc tiến các chính sách di trú có tính hạn chế hơn, người xin tị nạn từ Mỹ đã và đang vượt biên trái phép vào Quebec với số lượng lớn.

Nhưng Jenny Jeanes, thuộc tổ chức công lý xã hội Action Réfugiés Montréal, nói rằng người xin tị nạn vượt biên vào Canada có thể không bị ảnh hưởng của tư cách “thành phố trú ẩn” mới của Montreal.

Bà nói, “Tôi nghĩ sự trú ẩn liên quan nhiều hơn tới những người không có tư cách gì ở Canada hay không có giấy tờ gì cho họ có quyền cư trú.”

Di dân không giấy tờ bao gồm những người ở quá hạn chiếu khán (visa), người xin tị nạn bị bác đơn và những người bị tước tư cách tị nạn.

Nhiều người hiện nay vượt biên trái phép từ Mỹ được RCMP bắt giữ trước khi được giới chức di trú xử lý; trong thời gian đó họ được cấp giấy tờ tùy thân.

Toronto và Vancouver hiện đã được định danh là các thành phố trú ẩn, cũng như Hamilton và London, Ontario.​

Nhiều thành phố ở Canada, trong đó có thủ đô Ottawa, Saskatoon, Regina và Winnipeg, cũng đang cân nhắc khả năng này.

Một báo cáo mới của các nhà tội phạm học ở Đại học Ryerson phát hiện rằng Toronto, nơi trở thành thành phố trú ẩn đầu tiên vào năm 2013, thiếu kinh phí và sự lãnh đạo chính trị để thực hiện cam kết.

Idil Atak, một trong những tác giả của báo cáo này, nói rằng cảnh sát thành phố vẫn bắt những người không có giấy tờ giao cho cơ quan di trú, “đôi khi những nhân chứng các tội ác, hay những người bản thân họ là nạn nhân — ví dụ, nạn nhân của nạn bạo hành gia đình. Bản thân nạn nhân rất sợ gọi báo cảnh sát.”

Bà Jeanes nói cảnh sát Montreal sẽ cần hưởng ứng để tuyên bố này có ý nghĩa, và đề xuất được phê chuẩn hôm 20/2 không nêu chi tiết về việc liệu các cảnh sát viên có sẽ hợp tác với giới chức biên giới liên bang hay không.

Bà nói, “Tôi thường gặp những người bị đưa vào trại giam di trú mà ban đầu họ gặp cảnh sát không phải vì tội ác gì mà đôi khi chỉ là một vi phạm giao thông.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
6.2 ° C
8 °
4.4 °
65 %
0.4kmh
100 %
Thu
9 °
Fri
6 °
Sat
7 °
Sun
10 °
Mon
3 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

NDP thắng cử ở British Columbia, từ chính quyền thiểu số thành đa số

John Horgan trở thành thủ hiến NDP hai nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử British Columbia

Cảnh sát truy lùng người tuyên bố trên mạng là sẽ xả súng tại trường học Toronto

Cảnh sát đang cố gắng xác định danh tánh một người đàn ông được cho là đã tuyên bố trong một cuộc...

Các đảng đối lập hứa mở lại cuộc điều tra về WE Charity khi Hạ viện họp lại

Các đảng đối lập liên bang hứa hẹn sẽ tiếp tục đấu tranh để làm cho ra lẽ vụ bê bối về...