Home Thời Sự Montreal trở thành “thành phố trú ẩn” cho di dân không giấy...

Montreal trở thành “thành phố trú ẩn” cho di dân không giấy tờ

0
Cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP giúp trẻ em leo qua tuyết để vượt biên giới vào Quebec. (Ảnh: Christinne Muschi/Reuters)

Hôm thứ Hai 20/2, thành phố Montreal đã bỏ phiếu đồng thuận tuyệt đối để phê chuẩn một đề xuất tự tuyên bố là “thành phố trú ẩn” (“sanctuary city”) dành cho di dân không giấy tờ.

Đề xuất này cũng có những điều khoản bảo đảm rằng di dân không giấy tờ có thể nhận được dịch vụ công mà không sợ bị trục xuất.

Thị trưởng Denis Coderre nói động thái này không đơn thuần chỉ là có tính tượng trưng, và sẽ giúp bảo vệ và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất mà không gây tác hại cho an ninh.

Montreal áp dụng danh xưng này giữa lúc tỉnh bang Quebec đang đương đầu với nạn gia tăng số người xin tị nạn vượt biên trái phép từ Mỹ.

Đoàn kết Xuyên Biên giới, một tổ chức nhân quyền ở Montreal, hoan nghênh ý tưởng này nhưng nói thành phố cần áp dụng những biện pháp đi xa hơn hành động có tính biểu tượng này.

Tổ chức này nói cảnh sát Montreal thường bắt những di dân không giấy tờ và giao họ lại cho Cục Biên giới Canada (CBSA). Tổ chức này muốn tập quán này chấm dứt. Trong một phát biểu, tổ chức này cũng kêu gọi Montreal cấm các viên chức CBSA ở tất cả mọi trụ sở thuộc thành phố.

Thị trưởng Coderre, một cựu bộ trưởng di trú liên bang, nói danh xưng “thành phố trú ẩn” này sẽ dẫn tới những thay đổi đáng kể.

Trong những điều khoản nêu trong đề xuất này có:

  • Cam kết cho sử dụng các chương trình và dịch vụ công của thành phố, nhất là nhà trợ giá của thành phố, mà không sợ bị bắt giam hay trục xuất.
  • Một kế hoạch cho những người không có giấy tờ trong “những tình huống dễ bị tổn thương” được cảnh sát Montreal hỗ trợ mà không bị báo cáo với giới chức di trú.
  • Kêu gọi chính quyền tỉnh bang Quebec (chịu trách nhiệm về vấn đề di trú của tỉnh bang) bảo đảm quyền tiếp cận sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế, dịch vụ cấp cứu và chỗ ở.
  • Kêu gọi chính quyền liên bang hợp thức hóa tư cách của các di dân không giấy tờ.

Ban đầu thị trưởng Coderre nhắc tới Montreal như một “thành phố trú ẩn” trong khi viết trên Twitter hồi tháng trước phản hồi sắc lệnh cấm thông hành của tổng thống Mỹ Donald Trump; lệnh cấm đó đề xuất hạn chế nhập cảnh đối với người từ 7 nước đa số Hồi giáo.

Tuy thuật ngữ “thành phố trú ẩn” không có định nghĩa pháp lý, ở Mỹ thuật ngữ này đã mang nghĩa là hợp tác ít hơn với giới chức di trú liên bang và nơi nương náu an toàn cho các di dân không giấy tờ.

Ví dụ, một sắc lệnh về “thành phố trú ẩn” có thể không khuyến khích cảnh sát giúp giới chức liên bang trong các lần kiểm tra tư cách di trú.

Hồi tháng trước, tổng thống Trump ban hành một sắc lệnh hành pháp để cắt hàng triệu đô-la trợ cấp cho các chính quyền địa phương không tuân thủ các luật thực thi di trú của liên bang.

Khi Trump xúc tiến các chính sách di trú có tính hạn chế hơn, người xin tị nạn từ Mỹ đã và đang vượt biên trái phép vào Quebec với số lượng lớn.

Nhưng Jenny Jeanes, thuộc tổ chức công lý xã hội Action Réfugiés Montréal, nói rằng người xin tị nạn vượt biên vào Canada có thể không bị ảnh hưởng của tư cách “thành phố trú ẩn” mới của Montreal.

Bà nói, “Tôi nghĩ sự trú ẩn liên quan nhiều hơn tới những người không có tư cách gì ở Canada hay không có giấy tờ gì cho họ có quyền cư trú.”

Di dân không giấy tờ bao gồm những người ở quá hạn chiếu khán (visa), người xin tị nạn bị bác đơn và những người bị tước tư cách tị nạn.

Nhiều người hiện nay vượt biên trái phép từ Mỹ được RCMP bắt giữ trước khi được giới chức di trú xử lý; trong thời gian đó họ được cấp giấy tờ tùy thân.

Toronto và Vancouver hiện đã được định danh là các thành phố trú ẩn, cũng như Hamilton và London, Ontario.​

Nhiều thành phố ở Canada, trong đó có thủ đô Ottawa, Saskatoon, Regina và Winnipeg, cũng đang cân nhắc khả năng này.

Một báo cáo mới của các nhà tội phạm học ở Đại học Ryerson phát hiện rằng Toronto, nơi trở thành thành phố trú ẩn đầu tiên vào năm 2013, thiếu kinh phí và sự lãnh đạo chính trị để thực hiện cam kết.

Idil Atak, một trong những tác giả của báo cáo này, nói rằng cảnh sát thành phố vẫn bắt những người không có giấy tờ giao cho cơ quan di trú, “đôi khi những nhân chứng các tội ác, hay những người bản thân họ là nạn nhân — ví dụ, nạn nhân của nạn bạo hành gia đình. Bản thân nạn nhân rất sợ gọi báo cảnh sát.”

Bà Jeanes nói cảnh sát Montreal sẽ cần hưởng ứng để tuyên bố này có ý nghĩa, và đề xuất được phê chuẩn hôm 20/2 không nêu chi tiết về việc liệu các cảnh sát viên có sẽ hợp tác với giới chức biên giới liên bang hay không.

Bà nói, “Tôi thường gặp những người bị đưa vào trại giam di trú mà ban đầu họ gặp cảnh sát không phải vì tội ác gì mà đôi khi chỉ là một vi phạm giao thông.”

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version