Bắc Hàn gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” cho thế giới: ngoại trưởng Canada

0 81

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Ngoại trưởng Chrystia Freeland nói chương trình hạt nhân của Bắc Hàn gây ra “mối đe dọa nghiêm trọng” cho an ninh của thế giới và kêu gọi Bắc Hàn tuân theo luật lệ của cộng đồng quốc tế.

Bà Freeland nói rằng Canada ủng hộ các đồng minh như Mỹ khi họ bị đe dọa, nhưng cho rằng cần phải tìm những cách giảm bớt căng thẳng. Tình hình đang leo thang do Bắc Hàn tiếp tục thử nghiệm tên lửa và những đấu khẩu kịch liệt giữa lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau một cuộc gặp gỡ các tổ chức nông nghiệp ở Edmonton hôm thứ Sáu 11/8, bà nói, “Chúng ta cần tìm ra những cách gây áp lực và thuyết phục Bắc Hàn rằng con đường mà nước này đang đi … con đường này không thể có kết cuộc tích cực cho Bắc Hàn.”

“Đây là một tình huống nghiêm trọng. Đó là một mối đe dọa nghiêm trọng. … Đã tới lúc Bắc Hàn phải thật sự chấm dứt những hành động của mình.”

Những phát biểu của ngoại trưởng Freeland xuất hiện khi tổng thống Mỹ Trump đưa ra một lời cảnh báo nữa với Bình Nhưỡng rằng quân đội Mỹ đã “lên đạn sẵn sàng” nếu chế độ Bắc Hàn hành động thiếu khôn ngoan. Tổng thống Trump tăng cường phát biểu cứng rắn vào cuối ngày thứ Sáu 11/8.

Tổng thống Trump nói, “Nếu hắn thốt ra một lời đe dọa dưới dạng một lời đe dọa công khai — mà hắn đã thốt ra trong bao nhiêu năm qua và gia đình hắn đã thốt ra trong bao nhiêu năm qua — hoặc hắn làm bất cứ chuyện gì về Guam hay bất cứ nơi nào khác là lãnh thổ của Mỹ hoặc một đồng minh của Mỹ, hắn sẽ thật sự hối tiếc và hắn sẽ nhanh chóng hối tiếc.”

Ngoại trưởng Freeland từ chối bình luận trực tiếp về những phát biểu của tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng nói rằng Canada xưa nay luôn lên án các hành động của Bắc Hàn, trong đó có các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Bà nói khi các đồng minh của Canada bị đe dọa, trong đó có Mỹ, “chúng tôi sẽ có mặt”.

Bà nói, “Tuy vậy, tôi nghĩ rằng chúng ta cần tìm ra những cách giảm căng thẳng tình hình.”

“Điều đó mối quan tâm hết sức cấp bách đối với Canada và chúng tôi đang rất tích cực làm việc với các đối tác quốc tế để tìm ra một giải pháp, một cách giảm căng thẳng, để thực sự khiến Bắc Hàn hiểu rằng họ phải từ bỏ con đường quá tác hại cho Bắc Hàn và thế giới.”

Ngoại trưởng Freeland cảm thấy nhẹ nhõm về chuyện mục sư người Canada Hyeong Soo Lim vừa được Bắc Hàn trả tự do sau hơn hai năm ở tù. Ông đang thụ án chung thân khổ sai ở Bắc Hàn vì những hoạt động chống nhà nước. Bà nói ngay từ đầu Canada đã thể hiện rõ quan điểm là mục sư Lim phải được thả và trở về nhà.

Nhưng bà cho biết việc ông được phóng thích và lập trường của Canada về chương trình hạt nhân của Bắc Hàn không liên quan với nhau.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: