Canada chế tài 40 người Venezuela liên quan tới khủng hoảng chính trị, kinh tế

0 45

Chính phủ Canada đã quyết định chế tài 40 quan chức và cá nhân cao cấp của Venezuela, trong đó có tổng thống Nicolas Maduro, người được Canada cho là đóng vai trò then chốt trong cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế ở nước Nam Mỹ này.

Ngoài tổng thống Maduro, các chế tài của Canada nhắm tới các thành viên nội các và quan chức trong quân đội, Tối cao Pháp viện và Hội đồng Bầu cử Quốc gia của Venezuela. Trước thông báo hôm thứ Sáu 22/9, Canada chưa hề đưa người Venezuela nào vào danh sách chế tài của mình.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của nhật báo The Globe and Mail, ngoại trưởng Chrystia Freeland nói các biện pháp chế tài này nhằm mục đích gây áp lực buộc chế độ Maduro khôi phục trật tự hiến pháp và tôn trọng các quyền dân chủ của nhân dân Venezuela. Các chế tài của Canada gần giống với các chế tài đã có ở Mỹ, với 46 người Venezuela trong danh sách.

“Chúng tôi kinh hoàng khi thấy Venezuela rơi vào tình trạng độc tài,” ngoại trưởng Freeland phát biểu bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. “Cần phải có tín hiệu nhắn nhủ giới lãnh đạo trong chế độ Maduro rằng những hành động của họ là không thể chấp nhận được và rằng những hành động này sẽ gánh chịu hậu quả.”

Ngoại trưởng Freeland nói Canada sẽ tổ chức hội nghị sắp tới của Nhóm Lima, một khối gồm một chục quốc gia ở Châu Mỹ tập trung vào việc tìm cách khôi phục dân chủ ở Venezuela. Hội nghị này sẽ diễn ra trong vòng 60 ngày tới, nhưng chưa xác định địa điểm chính xác.

Các chế tài của Canada được đưa ra sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump kịch liệt chỉ trích Venezuela trong bài phát biểu của ông tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, đe dọa tăng cường trừng phạt kinh tế nếu tổng thống Maduro tiếp tục con đường áp đặt chế độ cai trị độc tài. Sau bài phát biểu đó, tổng thống Maduro phản đòn, gọi tổng thống Trump là “Hitler mới” của chính trị quốc tế.

Tổng thống Maduro đang bị quốc tế chỉ trích kịch liệt vì đã lập nên một hội đồng lập hiến gồm những người trung thành với chính phủ để thay thế quốc hội dân cử, và vì đã dùng vũ lực đối với những người biểu tình chống chính phủ. Nhiều lãnh tụ đối lập đã bị bãi nhiệm hoặc bị Tối cao Pháp viện ra lệnh bắt giam.

Từ tháng 3, Venezuela càng lún sâu vào cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế khi tổng thống Maduro tìm cách tước bỏ quyền lực của Quốc hội do phe đối lập kiểm soát. Người biểu tình xuống đường đòi tổng thống Maduro từ chức, và tổ chức bầu cử mới; tới nay đã có hơn 120 người đã thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương.

Trong khi đó, nước này đang bị lạm phát 3 chữ số và khan hiếm trầm trọng thực phẩm và thuốc men. Hàng ngàn người đã bỏ chạy sang các nước láng giềng, gây ra những nỗi lo ngại về một cuộc khủng hoảng tị nạn.

Delcy Rodriguez, chủ tịch Hội đồng Cử tri Quốc gia và cựu ngoại trưởng Venezuela, bị đưa vào danh sách chế tài của Canada. Bà đang đứng đầu phía Venezuela trong những cuộc đàm phán mà Canada hy vọng sẽ khôi phục dân chủ và trật tự hiến pháp ở nước này.

Ngoại trưởng Freeland nói chính phủ Canada đang cố gắng xác định xem liệu có ai trong những người Venezuela bị chế tài theo Đạo luật Các Biện pháp Kinh tế Đặc biệt có tài sản ở Canada. Ngoài chuyện tài sản, bà nói rằng các chế tài này nhằm mục đích nhắn nhủ một thông điệp với chế độ Maduro.

Bà nói, “Canada là một quốc gia có uy tín trên thế giới là một nước có các giá trị dân chủ rất rõ ràng và được trân quý, là một nước ủng hộ nhân quyền. Tôi nghĩ việc bị Canada chế tài có ý nghĩa tượng trưng rất lớn.”

Gần đây nhất, chính quyền Trump đưa 13 quan chức hàng đầu của chính quyền Venezuela vào danh sách chế tài của Mỹ hồi tháng 7. Khi được hỏi tại sao Canada đợi gần hai tháng mới làm theo, ngoại trưởng Freeland nói chính phủ không có khả năng hành động nhanh theo các luật chế tài hiện nay của Canada.

Chính phủ đang cố gắng cải thiện điều đó bằng luật mới trao cho chính phủ quyền hạn chế tài những người vi phạm nhân quyền trên khắp thế giới. Dự luật S-226, được xem là phiên bản Canada của Đạo luật Magnitsky, hiện đang được thảo luận tại nghị viện.

Luật này được đặt tên theo luật sư người Nga Sergei Magnitsky. Luật sư Magnitsky được nhà tư bản tài chính người Mỹ Bill Browder thuê làm đại diện cho quỹ đầu tư Hermitage Capital Management của ông ở Moscow vào năm 2005. Luật sư Magnitsky bị bắt vào năm 2008 và bị cai tù đánh chết vào năm 2009 sau khi tố cáo các quan chức Nga ăn cắp. Từ đó, ông Browder đã đi đầu một nỗ lực tạo nên các luật kiểu Magnitsky trên khắp thế giới, trong đó đó có ở Canada.

Advertisements

Leave a Reply

%d bloggers like this: