Home » Thời Sự » Thế Giới » Canada lên án cuộc bầu cử “phi dân chủ” ở Venezuela, nhưng chưa chế tài như Mỹ
Tổng thống Nicolas Maduro của Venezuela giơ lá phiếu của mình sau khi đi bầu quốc hội lập hiến ở Caracas hôm 30/7. (Ảnh: Miraflores Press Office/Associated Press)

Canada lên án cuộc bầu cử “phi dân chủ” ở Venezuela, nhưng chưa chế tài như Mỹ

Chính phủ Canada đã lên án cuộc bầu cử hôm Chủ nhật 30/7 về một siêu cơ quan lập pháp mới tại Venezuela mà sẽ trao cho tổng thống Nicolas Maduro nhiều quyền hạn lớn lao để tái định hình hệ thống chính trị của nước này. Hôm thứ Hai 31/7, một quan chức chính phủ cho biết tuy phản đối, nhưng chính phủ của Đảng Tự do sẽ không noi gương chính quyền Trump áp đặt các biện pháp chế tài đối với tổng thống Venezuela.

Hôm thứ Hai 31/7, chính phủ Mỹ gọi Maduro là “một kẻ độc tài” và tuyên bố sẽ phong tỏa các tài sản của ông ta ở Mỹ, sau khi có cuộc bầu cử gây tranh cãi đó.

Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin nói, “Cuộc bầu cử không chính danh hôm qua [Chủ nhật 30/7] khẳng định rằng Maduro là một kẻ độc tài bất chấp ý nguyện của nhân dân Venezuela. Bằng cách chế tài Maduro, Mỹ bày tỏ sự phản đối của chúng tôi đối với những chính sách của chế độ ông ta và sự ủng hộ của chúng tôi đối với nhân dân Venezuela mong muốn đưa đất nước của họ trở lại một nền dân chủ trọn vẹn và thịnh vượng.”

Canada hoan nghênh hành động của Mỹ, một quan chức Canada phát biểu với điều kiện giấu tên. “Hệ thống chế tài của Mỹ giúp họ dễ hành động nhanh chóng hơn, nhưng chúng tôi tiếp tục xem xét các chế tài [của Mỹ], theo dõi tình hình và đánh giá các phương án của chúng ta.”

Các biện pháp chế tài của Canada đối với nước ngoài được áp đặt theo hai đạo luật của nghị viện: Đạo luật Liên Hợp Quốc và Đạo luật Các Biện pháp Kinh tế Đặc biệt thông qua một Sắc lệnh của Hội đồng Cơ mật.

Theo hội đồng bầu cử của Venezuela, hơn 8 triệu người — 41.53% cử tri hợp lệ — đã bỏ phiếu hôm 30/7 để lập ra một quốc hội lập hiến trao cho Đảng Xã hội cầm quyền những quyền hạn lớn lao.

Tuy nhiên, phe đối lập của Venezuela ước tính tỷ lệ đi bầu thực sự chưa tới một nửa con số chính thức.

Các đồng minh của Maduro giành được toàn bộ 545 ghế trong Quốc hội Lập hiến Quốc gia mới được bầu; cơ quan này có quyền soạn lại hiến pháp của quốc gia, giải thể các thể chế nhà nước, như Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, và sa thải các quan chức nhà nước chống đối.

Maduro đã nói quốc hội mới sẽ bắt đầu cai trị trong vòng một tuần. Ông đã hứa sử dụng các quyền hạn của quốc hội mới để cấm các ứng cử viên đối lập tranh cử trong các cuộc bầu cử thống đốc vào tháng 12 trừ phi họ chịu đàm phán với đảng của ông về việc chấm dứt những hành động thù địch trong bốn tháng biểu tình phản đối mà đã khiến ít nhất 125 người thiệt mạng và hàng ngàn người bị thương hoặc bị bắt giam.

Trong một phát biểu hôm Chủ nhật 30/7, ngoại trưởng Chrystia Freeland của Canada nói, “Quốc hội lập hiến này sẽ càng làm leo thang những căng thẳng ở nước này do tước đoạt các quyền dân chủ căn bản của nhân dân Venezuela.”

“Canada đau buồn về những người thiệt mạng và tình trạng bạo lực gia tăng xuất phát từ cuộc bầu cử phi dân chủ [hôm Chủ nhật]. Chúng tôi một lần nữa kêu gọi bình tĩnh và có những đàm phán có tính xây dựng.”

Canada cùng với nhiều đồng minh trong Tổ chức Các nước Châu Mỹ (OAS), trong đó có Mỹ, đã kêu gọi chính quyền Maduro hủy bỏ cuộc bầu cử hôm Chủ nhật. Tuy nhiên, nhiều nước vùng Caribbe, cũng như các đồng minh trong khu vực của Venezuela như Bolivia, Ecuador và Nicaragua, từ chối tham gia sáng kiến do Mỹ đứng đầu.

Ngoại trưởng Freeland nói, với cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, tổng thống Maduro và chính quyền của ông “đi thêm một bước nữa trên con đường thể chế hóa chế độ cai trị chuyên quyền ở Venezuela”.

Bà nói, “Những người đang gây phương hại cho dân chủ và nhân quyền ở Venezuela nên bị buộc phải chịu trách nhiệm về những hành động của họ.”

 

Advertisements

Check Also

Thiếu nữ Saudi Arabia trốn gia đình và bị tắc ở Thái Lan được Canada cho tị nạn

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada đã chấp nhận cho tị nạn một thiếu nữ …

Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei

Trung Quốc bắt 13 người Canada từ khi Canada bắt CFO Huawei

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: