Home » Thời Sự » Thế Giới » Canada tham gia nỗ lực quốc tế ngăn chặn Bắc Hàn buôn lậu
Ảnh ngày 16/2/2018 do Bộ Ngoại giao Nhật cung cấp cho thấy điều mà Nhật mô tả là một tàu chở dầu mang cờ Bắc Hàn nằm cạnh một tàu nhỏ không rõ quốc tịch ở Biển Đông Hoa, cách Thượng Hải 250 km về phía đông. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Nhật / AP)

Canada tham gia nỗ lực quốc tế ngăn chặn Bắc Hàn buôn lậu

Canada tham gia cùng với Mỹ, Vương quốc Anh và Úc trong một sáng kiến theo dõi mới nhằm chống nạn buôn lậu hàng hải của Bắc Hàn.

Trong một tuyên bố do Bộ Ngoại giao Canada đưa ra hôm 28/4, Ngoại trưởng Chrystia Freeland và Bộ trưởng Quốc phòng Harjit S. Sajjan cam kết Canada hỗ trợ cho các nỗ lực kiểm soát thực thi các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn.

Canada hỗ trợ bằng cách cung cấp một máy bay tuần tiễu hàng hải và cử khoảng 40 nhân viên tới khu vực này để giúp “đảm bảo thực hiện hiệu quả các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đối với Bắc Hàn”, theo tuyên bố này.

Máy bay của Quân lực Canada, đóng tại căn cứ không quân Kadena của quân đội Mỹ ở Nhật, sẽ cùng với một máy bay Poseidon P-8A của Úc là hai bổ sung mới nhất cho đội máy bay và tàu của Mỹ, Nhật và Anh ở khu vực này.

Sáng kiến ​​này nhằm mục đích để chống các nỗ lực của Bắc Hàn tránh né các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bằng cách cung cấp tàu thủy giúp các nước thành viên theo dõi các tàu Bắc Hàn ngoài khơi xa, để ngăn chặn buôn lậu.

Từ năm 2006, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngày càng khắc nghiệt hơn đối với Bắc Hàn, để gây áp lực buộc nước này từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.

Nghị quyết mới nhất hồi ​​tháng 12 đã giảm đáng kể hạn mức nhập khẩu dầu lọc của Bắc Hàn, và cho phép các nước thành viên kiểm tra và tịch thu các tàu bị nghi ngờ buôn lậu các mặt hàng bị cấm như than và dầu tới và đi từ nước này.

Bất chấp các biện pháp trừng phạt đã có từ lâu, Bắc Hàn vẫn tiếp tục xuất khẩu trái phép hàng hóa sang Trung Quốc, Malaysia, Hàn Quốc, Nga và Việt Nam, cũng như hợp tác với Syria và Myanmar về công nghệ tên lửa đạn đạo. Theo các chuyên gia của Liên Hợp Quốc, những hàng xuất khẩu lậu này đã mang lại gần 200 triệu đô-la chỉ trong 9 tháng năm ngoái.

Các chuyên gia Liên Hợp Quốc tin rằng Bắc Hàn đang sử dụng phương thức chuyển giao từ tàu sang tàu để tránh biện pháp trừng phạt. Giả thuyết này gần như xác nhận sau khi quân đội Nhật chứng kiến một lần chuyển giao như vậy hồi cuối tháng 2 năm nay. Lần chuyển giao được quan sát đó là sự cố thứ ba như vậy được Nhật báo cáo trong tháng đó.

Thông báo của Canada là một trong thông báo được đưa ra sau cuộc họp lịch sử giữa tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Kim Jong Un của Bắc Hàn. Cuộc họp đó đã dẫn tới một tuyên bố chung cam kết rằng hai nước sẽ cố gắng để loại bỏ tất cả vũ khí hạt nhân khỏi Bán đảo Triều Tiên.

Mặc dù các quốc gia hoan nghênh tin tức về giải trừ hạt nhân, tất cả các nước đó đã nói rõ rằng họ ủng hộ duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bắc Hàn cho tới khi hành động cụ thể được thực hiện.

Trong một cuộc họp báo được truyền hình trực tiếp hôm 28/4, thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng các nước thành viên hy vọng rằng việc giám sát khu vực này giúp xác định hoạt động buôn lậu [từ tàu sang tàu] và, tất nhiên, buộc những người liên can phải chịu trách nhiệm.

Trong một tuyên bố khác về những nỗ lực của Canada và Úc, Bộ Ngoại giao Nhật nói “Nhật hoan nghênh các hoạt động này từ quan điểm gây áp lực tối đa đối với Bắc Hàn trong khi duy trì tình đoàn kết của cộng đồng quốc tế.”

Advertisements

Check Also

Nhóm Lima ủng hộ lãnh tụ đối lập Guaido, kêu gọi quân đội Venezuela từ bỏ Maduro

Các quốc gia thuộc Nhóm Lima đã kết thúc hội nghị tại Ottawa hôm thứ …

Canada hứa viện trợ 53 triệu đô để giúp người tị nạn Venezuela

Canada hứa viện trợ 53 triệu đô để giúp người tị nạn Venezuela

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: