Canada viện trợ thêm 2.5 triệu đô giúp Bangladesh ứng phó với làn sóng người tị nạn Rohingya

0 25

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Canada viện trợ thêm cho Bangladesh để giúp ứng phó với làn sóng người tị nạn Hồi giáo Rohingya chạy khỏi Myannmar.

Bộ trưởng phát triển quốc tế Marie-Claude Bibeau nói khoản viện trợ thêm 2.55 triệu đô-la sẽ dành để chăm sóc cho phụ nữ, mẹ mới sinh con và trẻ em dưới 5 tuổi.

Bà nói số tiền này cũng sẽ giúp các nạn nhân bị bạo hành do giới tính, và sẽ được cấp cho ba cơ quan Liên Hợp Quốc khác nhau.

Liên Hợp Quốc ước tính có 240,000 trẻ em trong 400,000 người Rohingya đã chạy khỏi Myannmar từ cuối tháng 8; họ thuật lại những cuộc tấn công của quân chính phủ và các băng đảng Phật tử.

Bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo Myannmar và cũng là công dân Canada danh dự, nói chính phủ của bà đang chống lại một cuộc nổi loạn của phiến quân. Nhưng bà đã bị nhiều người chỉ trích vì không lên tiếng bảo vệ cộng đồng Hồi giáo thiểu số bị đàn áp ở nước này.

Tuần rồi tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng tình trạng bạo lực đối với người Rohingya là “sự thanh lọc sắc tộc”.

Thủ tướng Trudeau đã điện đàm với bà Aung San Suu Kyi hôm thứ Tư 13/9 để bày tỏ “những quan ngại sâu sắc” về cách đối xử với người Hồi giáo và các sắc dân thiểu số khác ở Myannmar.

Chính phủ liên bang không bình luận gì về việc liệu có tước quốc tịch danh dự của bà hay không, nhưng bộ trưởng Bibeau nhắc lại quan ngại của Canada về tình trạng bạo lực đã dẫn tới làn sóng tị nạn quy mô lớn này.

Bà nói, “Chúng tôi cũng kêu gọi chính quyền ở Myanmar có những biện pháp bảo vệ mọi thường dân tránh tình trạng bạo lực đang tiếp diễn, và chúng tôi kêu gọi khôi phục trọn vẹn, không cản trở các hoạt động hỗ trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo quốc tế ở Myanmar.”

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: