Home » Thời Sự » Thế Giới » Hưởng ứng các đồng minh, Canada lên án các vụ tấn công mạng của Nga

Hưởng ứng các đồng minh, Canada lên án các vụ tấn công mạng của Nga

Hôm thứ Năm 4/10, Canada hưởng ứng các đồng minh NATO trong việc cáo buộc quân đội Nga thực hiện các vụ tấn công mạng mới nhắm vào cơ quan vũ khí hóa học quốc tế và việc điều tra vụ tai nạn bí ẩn năm 2014 của máy bay hãng hàng không Malaysia trên bầu trời Ukraine.

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Canada cho biết những sự cố mới nhất là một phần của một hình mẫu hành vi hiểm độc, trong đó có vụ tấn công năm 2016 của Nga vào trụ sở của Cơ quan Chống Doping Thế giới tại Canada.

Canada và các đồng minh cáo buộc cơ quan tình báo quân sự bí mật của Nga, GRU, đã táo tợn hack Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học ở The Hague, Hà Lan, hồi tháng 4.

Bộ trưởng quốc phòng Hà Lan Ank Bijleveld cho biết vụ tấn công đã ngăn chặn và bốn viên chức tình báo Nga ngay lập tức bị trục xuất khỏi Hà Lan.

GRU cũng bị cáo buộc tìm cách để hack cuộc điều tra vụ bắn rớt máy bay của hãng Malaysia Airlines trên bầu trời miền đông Ukraine năm 2014.

Cũng như một loạt những lời lên án của Úc, Anh và Hà Lan, Canada cáo buộc Moscow về các hoạt động gián điệp vô tiền khoáng hậu trong cả thế giới vật chất lẫn thế giới kỹ thuật số.

Hôm 4/10, Bộ trưởng an ninh công cộng Ralph Goodale nói rằng “hành vi của người Nga … là hoàn toàn không thể chấp nhận được.”

Ông nói với báo giới tại Saskatchewan, “Đó là hành vi bất chấp các quy chuẩn pháp lý quốc tế đúng đắn và chúng tôi cùng đồng minh quyết tâm xác định, vạch mặt, điều tra điều đó và, nếu có thể, truy tố nó.”

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Canada gọi các hành động của Nga là “hiểm độc”, nói rằng Canada “tin chắc là GRU chịu trách nhiệm” về vụ âm mưu tấn công vào Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW). Canada nằm trong hội đồng điều hành của OPCW.

Theo tuyên bố này, trong vụ tấn công năm 2016 vào Cơ quan Chống Doping Thế giới có trụ sở tại Montreal, nhóm hacker trên mạng Fancy Bear / APT28 đã ăn cắp dữ liệu vận động viên bảo mật từ trang mạng của cơ quan này và công khai phát tán thông tin này.

Nhà chức trách Mỹ đã buộc tội bảy viên chức GRU – bao gồm bốn người bị bắt ở The Hague — trong một đợt hack quốc tế được cho là đã nhắm tới hơn 250 vận động viên, một công ty năng lượng hạt nhân có trụ sở tại Pennsylvania, phòng thí nghiệm hóa học Thụy Sĩ và OPCW.

Tại thủ đô Ottawa, Andrew Leslie, thư ký nghị viện của Ngoại trưởng Chrystia Freeland, nói: “Tôi được thông báo rằng FBI đã buộc tội bảy điệp viên Nga tham gia vào quá trình này và RCMP cũng tham gia và hỗ trợ.”

Moscow đã đưa ra một loạt những lời phủ nhận về các sự cố đó.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm 4/10, Đại sứ quán Nga tại Ottawa nói rằng các cáo buộc là “tin nhảm” (fake news) và một phần của “cuộc săn lùng phù thủy chống Nga” của Mỹ, Anh và “các đồng minh sẵn sàng của họ, gồm Canada”.

“Các mục tiêu chính trong cuộc chiến tuyên truyền trắng trợn này là để tẩy não và gây sợ hãi” người nghe quốc tế và trong nước và gây phân tâm để khỏi chú ý tới các hoạt động chiến tranh mạng đang gia tăng của chính NATO, tuyên bố này nói.

Nga có lợi ích trong những vụ mới nhất. OPCW đang điều tra các báo cáo rằng một chất độc thần kinh do Liên Sô sản xuất đã được dùng để đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Anh, và Nga đã một số người bị cáo buộc có liên can tới việc bắn rớt máy bay Chuyến bay 17 của Malaysia Airlines.

Hôm 4/10, Trung tâm An ninh Mạng Quốc gia của Vương quốc Anh nói rằng bốn cuộc tấn công mới có liên quan tới GRU cũng như các vụ hack an ninh trước đó. Trung tâm này cũng nêu các vụ tấn công vào Cơ quan Chống Doping Thế giới, các hệ thống giao thông của Ukraine và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

“Chúng tôi sẽ thực sự nói rõ rằng bất cứ nơi đâu Nga hành động, chúng tôi sẽ vạch mặt hành động đó,” Bộ trưởng quốc phòng Anh Gavin Williamson nói. Ông đã gọi các hành động của Nga là hành động của một “nhà nước bị thế giới ruồng bỏ” (“pariah state”).

Đại sứ Anh tại Hà Lan cho biết những người bị bắt với dụng cụ gián điệp bên ngoài OPCW, chẳng hạn, thuộc cùng đơn vị GRU (Đơn vị 26165) bị cơ quan điều tra của Mỹ cáo buộc thâm nhập vào email của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ (DNC) trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

OPCW lúc đó đang điều tra việc Sergei Skripal, cựu điệp viên của GRU đã bỏ trốn sang Anh, bị đầu độc, bằng chất độc thần kinh Novichok, tại Anh hồi đầu năm nay.

Advertisements

Check Also

Thiếu nữ Saudi Arabia trốn gia đình và bị tắc ở Thái Lan được Canada cho tị nạn

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada đã chấp nhận cho tị nạn một thiếu nữ …

Một người Canada bị bắt ở Tòa Bạch Ốc vì tìm cách gặp Trump, tặng whisky và nhờ kiếm vợ giùm

Một người Canada bị bắt ở Tòa Bạch Ốc vì tìm cách gặp Trump, tặng whisky và nhờ kiếm vợ giùm

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: