Ottawa xác nhận 1 người Canada chết, 4 người bị thương trong vụ khủng bố ở Barcelona

0 75

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Một công dân Canada chết và bốn người khác bị thương trong vụ khủng bố ở Barcelona hôm 17/8, thủ tướng Justin Trudeau xác nhận hôm thứ Sáu 18/8.

Trong một thông cáo, thủ tướng Trudeau nói, “Tôi vô cùng đau buồn hôm nay khi biết rằng một người Canada chết và bốn người khác bị thương trong vụ tấn công khủng bố hèn nhát hôm qua ở Barcelona. Sophie và tôi xin chia buồn với các gia đình và bạn bè đang thương tiếc, và hy vọng những người Canada bị thương nhanh chóng hồi phục.”

Thủ tướng Trudeau nói Canada cùng với Tây Ban Nha và nhiều nước khác trên khắp thế giới tưởng nhớ các nạn nhân và đau buồn về sự mất mát quá nhiều người vô tội.

“Chúng ta phải cương quyết chống lại sự lan truyền sự thù hận và sự thiếu khoan dung dưới mọi hình thức của nó. Những hành động bạo lực này nhằm chia rẽ chúng ta nhưng sẽ càng củng cố quyết tâm của chúng ta.”

Người Canada ở Tây Ban Nha được khuyến cáo tránh xa khu du lịch Las Ramblas ở Barcelona, nơi một kẻ tấn công đã lái một chiếc xe van lao thẳng vào đám đông, giết chết ít nhất 13 người và làm bị thương hơn 100.

Một vụ tấn công thứ nhì đã xảy ra ở thị trấn du lịch Cambrils ở phía tây nam Barcelona tám giờ sau đó, khiến một phụ nữ chết.

Bộ Các vấn đề Toàn cầu (tức Bộ Ngoại giao) Canada kêu gọi những Canada ở Tây Ban Nha thông báo cho người thân biết là họ an toàn.

Không có thêm thông tin nào được công bố về người Canada bị thiệt mạng và những người bị thương. Giới chức Canada cho biết họ đang liên hệ các gia đình bị ảnh hưởng.

Nhà chức trách Tây Ban Nha nói hai vụ tấn công bằng xe liên tiếp — cũng như một vụ nổ hồi đầu tuần rồi tại một căn nhà ở nơi khác trong vùng Catalonia — có liên quan và là do một nhóm khủng bố lớn thực hiện. Bốn người đã bị bắt do có dính líu tới các vụ tấn công này.

Giữa bối cảnh tăng cường an ninh, Barcelona cố gắng tiếp tục nhịp sống hôm thứ Sáu 18/8, với khu phố đi bộ Las Ramblas lặng lẽ mở cửa đón công chúng trở lại, và Vua Felipe VI và thủ tướng Mariano Rajoy cùng với hàng ngàn người dân và du khách có một phút mặc niệm tại quảng trường chính của thành phố.

“Tôi không sợ! Tôi không sợ!” đám đông hô to bằng tiếng Catalan giữa tiếng vỗ tay.

Advertisements

Get real time updates directly on you device, subscribe now.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: