Home » Thời Sự » Thế Giới » Quân Canada ở Latvia chuẩn bị ứng phó với cuộc tập trận lớn nhất của Nga từ sau Chiến tranh Lạnh
Lính Nga trong một cuộc tranh tài quân sự ở ngoại ô Novosibirsk, cách Moscow 2,900 km về phía đông, hôm 2/8. (Ảnh: Ivan Sekretarev / AP)

Quân Canada ở Latvia chuẩn bị ứng phó với cuộc tập trận lớn nhất của Nga từ sau Chiến tranh Lạnh

Quân Canada ở Latvia sẽ đóng vai trò trực tiếp ứng phó với một cuộc tập trận quy mô lớn của Nga trong tháng 9 này. Cuộc tập trận này đã khiến NATO lo ngại và đã khiến nhiều nước Đông Âu lên tiếng kêu gọi bình tĩnh.

Cuộc tập trận Zapad (Phương Tây) sẽ bắt đầu vào ngày 14/9 và kéo dài một tuần, được xem là cuộc tập trận lớn nhất của Nga sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc cách đây hơn 25 năm.

Đây cũng là lần đầu tiên có tập trận kiểu này kể từ khi NATO quyết định đưa 4 lữ đoàn tới Đông Âu để ngăn chặn sự xâm lấn hơn nữa của Nga, sau khi Moscow sáp nhập Crimea và bắt đầu hậu thuẫn các lực lượng ly khia ở Ukraine.

Canada đang dẫn đầu một trong những lữ đoàn đa quốc gia đó, với 450 đóng ở Latvia cùng với quân của các nước thành viên NATO Albania, Tây Ban Nha, Ba Lan, và Slovenia.

Zapad đã gây ra nhiều lo ngại ở Đông Âu; hồi tuần rồi Ba Lan thông báo sẽ đóng không phận trên biên giới với Belarus — nước tham gia trong cuộc tập trận Zapad với Nga — trong cả tháng.

Karlis Eihenbaums, đại sứ của Latvia ở Canada, nói đồng bào của ông đang cố gắng “giữ bình tĩnh và tiếp tục cuộc sống”, nhưng ông thừa nhận cũng có nhiều mối lo ngại.

Gọi Nga là nước bắt nạt trong khu vực, đại sứ Eihenbaums nói, “Họ đang tìm cách chế ngự hệ thần kinh trung ương của chúng tôi. Chúng tôi đang theo dõi rất sát sao các chuẩn bị cho cuộc tập trận này.”

Tương tự, NATO và quân đội Canada đã nói họ sẽ cảnh giác, tỉnh táo, nhưng bình tĩnh và có hành động cân nhắc kỹ càng.

Nhưng đại tá Jay Janzen, phát ngôn viên của Quân lực Canada, nói việc Nga “thiếu tôn trọng chủ quyền của các nước láng giềng”, như Ukraine, Georgia và Moldova, đã gây ra bầu không khí không tin tưởng.

Đại tá Janzen nói, “Không phải là về bản thân Cuộc tập trận Zapad 2017. Mà là về bầu không khí mà Nga đã tạo ra trong nhiều năm qua về các hành động của Nga trên trường quốc tế.”

Việc Nga hầu như cấm các nhà quan sát quốc tế theo dõi cuộc tập trận Zapad, ngoại trừ theo cách hết sức hạn chế, càng làm tăng những mối quan ngại đó.

Canada và Nga nằm trong số mấy chục nước đã ký một hiệp định quốc tế quy định rằng bất cứ cuộc tập trận nào có sự tham gia của hơn 13,000 lính thì phải cho những nhà quan sát bên ngoài theo dõi.

Nhưng trong khi NATO ước tính rằng có từ 60,000 tới 100,000 lính sẽ tham gia Zapad, Nga nói rằng họ sẽ tiến hành nhiều cuộc tập trận cùng lúc, và mỗi cuộc có chưa tới 13,000 lính.

Nga cho biết họ sẽ cho phép một số nhà quan sát ngoại quốc theo dõi trong một ngày tập trận. Nhưng những nhà quan sát đó sẽ bị hạn chế về những điều họ có thể theo dõi và làm, và NATO nói rằng như vậy là chưa đủ so với các yêu cầu pháp lý mà Nga phải tuân theo.

Ngoài việc đưa quân tới Latvia để cản trở Nga, Canada gần đây cũng đã triển khai bốn chiếc CF-18 để tuần tiễu không phận Romania trong tháng tới và đã có một tàu khu trục tại vùng này trong nhiều năm.

Advertisements

Check Also

Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy

Công dân Canada bị Trung Quốc kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy

Thiếu nữ Saudi Arabia trốn gia đình và bị tắc ở Thái Lan được Canada cho tị nạn

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada đã chấp nhận cho tị nạn một thiếu nữ …

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: