Home » Thời Sự » Thế Giới » Thủ tướng Trudeau đi Châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh NATO và G7
Thủ tướng Justin Trudeau. (Ảnh: Adrian Wyld / The Canadian Press)

Thủ tướng Trudeau đi Châu Âu dự hội nghị thượng đỉnh NATO và G7

Trong tuần này, Thủ tướng Justin Trudeau đi Châu Âu dự các hội nghị thượng đỉnh NATO và G7. Tại đó, giới lãnh đạo toàn cầu sẽ cố gắng hình dung cách vận hành của thế giới hiện nay với sự hiện diện của tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tương lai của các liên minh quân sự, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và thậm chí thương mại tự do đều đang bấp bênh khi tân chủ nhân Tòa Bạch Ốc ngồi vào bàn họp nhưng chưa chắc ông sẽ nói rõ các kế hoạch của mình.

Vào ngày thứ Năm 25/5, giữa đợt công du nước ngoài đầu tiên trong vai trò tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ họp với lãnh đạo các nước khác trong hội nghị thượng đỉnh NATO tại trụ sở mới của liên minh này ở Brussels, Bỉ.

Trong chiến dịch tranh cử năm ngoái, Trump đã tuyên bố rằng NATO đã hết hữu dụng — ông đã thay đổi lập trường này hồi tháng trước.

Hội nghị bất thường này được tổ chức chủ yếu để giới thiệu tân tổng thống Mỹ với liên minh quân sự gồm 28 nước thành viên, và để Trump trình bày tầm nhìn của mình về các mục tiêu tương lai của NATO.

Allen Sens, một nhà chính trị học tại Đại học British Columbia chuyên về an ninh quốc tế, cho rằng hội nghị này diễn ra vào lúc NATO hiện đang giải quyết những lợi ích cạnh tranh nhau ngày càng lớn.

Mạn nam của NATO muốn tập trung vào vấn đề an ninh ở Bắc Phi và Trung Đông, và vấn đề liên quan là di dân và người tị nạn. Các thành viên Đông Âu quan ngại nhiều hơn về sự xâm lấn của Nga. Ngoài ra còn có những lo ngại ngày càng tăng về mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, và các vai trò của họ trong cuộc xung đột Syria. Vấn đề Brexit (Vương quốc Anh rời khỏi Liên hiệp Châu Âu) cũng khiến tình hình thêm bất định.

Trong khi đó, bên ngoài phòng họp còn có những các buộc và các cuộc điều tra nội địa ở Mỹ về các mối quan hệ mật thiết giữa Tòa Bạch Ốc và Nga.

Hiện có nhiều nỗ lực để giảm thiểu tác động của tính khí bất thường khó tiên đoán của Donald Trump, ví dụ các phái đoàn ngoại giao ở cả hai hội nghị NATO và G7 được khuyên tốt nhất là nên có các bài thuyết trình ngắn và đi vào trọng tâm.

Trump vẫn cương quyết yêu cầu các nước thành viên NATO làm đúng thỏa thuận vào năm 2014 là có chi tiêu quốc phòng bằng ít nhất 2% GDP.

Vấn đề chia sẻ gánh nặng dự kiến sẽ là một ưu tiên trong chương trình nghị sự tại hội nghị NATO. Năm ngoái, chỉ có 5 trong số 28 nước liên minh đáp ứng chỉ tiêu chi tiêu này. Mỹ nằm trong số đó, nhưng Canada thì không.

Theo một ước tính của NATO được công bố hồi tháng 3, Canada chi tiêu 1,02% GDP cho quốc phòng trong năm 2016, đồng hạng 20 với 2 nước khác.

Chính phủ của Đảng Tự do tiếp tục cho rằng mức đóng góp của Canada khó đo lường hơn.

Ví dụ, quân đội Canada sắp cử 450 quân cũng như các loại xe thiết giáp nhẹ và các trang thiết bị khác để dẫn đầu một sứ mệnh của NATO ở Latvia, trong nỗ lực ngăn chặn sự xâm lấn của Nga trong khu vực này.

Chính phủ của Đảng Tự do ban đầu hứa công bố bản đánh giá chính sách quốc phòng của mình, mà dự kiến sẽ nêu kế hoạch của Canada tăng chi tiêu quốc phòng, kịp trước hội nghị thượng đỉnh NATO. Nay, văn bản chính sách đó sẽ được công bố vào ngày 7/6.

Một quan chức liên bang cho biết Canada dự định có những buổi báo cáo cấp cao với một số đồng minh ở hội nghị NATO.

Vào thứ Sáu 26/5 và thứ Bảy 27/5, thủ tướng Trudeau và tổng thống Trump sẽ có mặt ở Taormina, một thị trấn du lịch ở Sicily, Ý, địa chỉ hội nghị thượng đỉnh G7.

John Kirton, giám đốc của tổ chức nghiên cứu G8 Research Group thuộc Trường Các vấn đề Toàn cầu Munk ở Đại học Toronto, nói rằng diễn đàn nhỏ hơn này, với nhiều cơ hội hội đàm trực tiếp, rất phù hợp với người như Trump, vốn say mê thương lượng các thương vụ.

Kirton nghĩ rằng các cuộc hội đàm sẽ tập trung vào việc cố gắng thuyết phục Trump không thực hiện lời hứa của mình là rút ra khỏi Thỏa thuận Liên Hiệp Quốc về Biến đổi khí hậu đã ký ở Paris, vai trò của Trung Quốc trên thế giới, và ngoại thương.

Nhưng ông Kirton nhận định rằng tinh thần của các cuộc hội đàm đó có thể tùy thuộc vào cách hội nghị ở Brussels diễn ra ra sao. Nếu hội nghị NATO không suôn sẻ, hội nghị G7 sẽ phải nhanh chóng biến thành dịp khắc phục.

Advertisements

Check Also

Thiếu nữ Saudi Arabia trốn gia đình và bị tắc ở Thái Lan được Canada cho tị nạn

Thủ tướng Justin Trudeau nói Canada đã chấp nhận cho tị nạn một thiếu nữ …

Một người Canada bị bắt ở Tòa Bạch Ốc vì tìm cách gặp Trump, tặng whisky và nhờ kiếm vợ giùm

Một người Canada bị bắt ở Tòa Bạch Ốc vì tìm cách gặp Trump, tặng whisky và nhờ kiếm vợ giùm

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: