fbpx
Monday, January 25, 2021

Tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia bị nghi rửa tiền tại các sòng bạc ở British Columbia

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ trưởng tư pháp David Eby nói ông sửng sốt trước những báo cáo nội bộ về phạm vi hoạt động được cho là của các nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia trong các sòng bạc ở British Columbia.

Trong bài phát biểu tại một hội nghị chống tham nhũng ở Vancouver hôm thứ Sáu 1/12, bộ trưởng Eby nói ông không thể tiết lộ chi tiết những quan ngại của ông vì cảnh sát đang điều tra. Nhưng ông tin rằng tình hình rất nghiêm trọng.

Bộ trưởng Eby cũng thông báo rằng những khuyến nghị đầu tiên của Peter German, chuyên gia đánh giá độc lập của ông về những các buộc rửa tiền tại các sòng bạc ở B.C., sẽ được công bố vào ngày thứ Ba 5/12.

Trong bài phát biểu của mình, bộ trưởng Eby nói ông sẽ không bao giờ quên buổi đầu tiên ông nghe báo cáo của các viên chức cơ quan thực thi pháp luật cờ bạc của B.C. khi ông trở thành bộ trưởng tư pháp hồi mùa hè vừa rồi.

Ông nói, “Một viên chức nói, ‘Hãy sẵn sàng. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ khiến quý vị bàng hoàng.” Tuy không thể chia sẻ tất cả mọi chi tiết, tôi có thể nói với các bạn là buổi báo cáo đó trình bày cho tôi biết những cáo buộc về hoạt động rửa tiền tội phạm nghiêm trọng, quy mô lớn, xuyên quốc gia ở các sòng bạc British Columbia. Và tôi được thông báo là kiểu rửa tiền đặc thù ở B.C. liên quan tới các sòng bạc B.C. đang được gọi là ‘mô hình Vancouver’ trong ít nhất một cộng đồng tình báo quốc tế.”

Ông Eby nhận xét rằng một “thái độ lỏng lẻo” về việc quản lý các sòng bạc B.C., trong một thời kỳ chính quyền cũ có được nguồn thu tăng đáng kể từ hoạt động cờ bạc của tỉnh bang, dường như đã góp phần gây ra những vấn nạn hiện nay trong hệ thống cờ bạc của B.C.

Ông Eby nêu cụ thể một quyết định của chính quyền cũ thuộc Đảng Tự do B.C. hủy ngân sách tài trợ cho một đơn vị cảnh sát chuyên xử lý hoạt động cờ bạc phi pháp, sau khi đơn vị đó xác định những mối quan ngại về ảnh hưởng của tội phạm có tổ chức ở các sòng bạc B.C. và đề xuất những thay đổi để cải thiện khả năng của đơn vị thực thi pháp luật hiện tại trong việc xác định và truy tố những kẻ vi phạm.

Ông nói trong những năm gần đây “có vô số cảnh báo từ các cơ quan quản lý. Và cần lưu ý rằng thời kỳ này cũng là thời kỳ tỉnh bang có mức tăng khác thường về nguồn thu ngân sách từ hoạt động cờ bạc của tỉnh bang.”

Ông Eby cũng nói rằng báo The Vancouver Sun đã thu thập được các tài liệu nội bộ liên quan tới các cuộc điều tra về các sòng bạc B.C., và chính quyền của ông hiện nay cho rằng những người tiết lộ các thông tin đó phải được bảo vệ. Ông cho biết luật mới để bảo vệ những người tiết lộ thông tin sẽ được đưa ra trong năm 2018.

Ông nói, “Công chúng sẽ không còn mù tịt thông tin về chuyện đang diễn ra… Sẽ có thêm nhiều thông tin.”

Ông Eby nói thêm rằng những cáo buộc về hoạt động rửa tiền xuyên quốc gia liên quan tới các sòng bạc không chỉ dừng lại ở đó: “Tôi có lý do để tin rằng những vấn đề này có thể có liên hệ tới những lĩnh vực khác trong nền kinh tế của B.C.”

Ông Eby cũng nói rằng ông nghĩ hệ thống sở hữu địa ốc của B.C. — trong đó những chủ nhân thực sự của bất động sản có thể nấp đằng sau các cơ chế pháp lý mập mờ — có thể thu hút những tội phạm và quan chức tham nhũng ngoại quốc muốn giấu tài sản tại tỉnh bang này. Bộ trưởng Eby nói bộ trưởng tài chính Carole James đang chuẩn bị thực hiện những cải tổ để vén các tấm màn pháp lý che đậy chủ nhân thực sự của bất động sản và các công ty.

Ông Eby nhắc tới một nghiên cứu năm 2016 của tổ chức Minh bạch Quốc tế; báo cáo đó cho thấy những người mua địa ốc ở B.C. đang sử dụng các công ty trá hình, các quỹ tín thác và người mua được chỉ định để che giấu quyền lợi trong những bất động sản đó.

Khi xem xét 100 ngôi nhà có giá trị nhất ở Vancouver, báo cáo đó phát hiện rằng 46% — với giá trị tài sản lên tới hơn 1 tỷ đô-la — có quyền sở hữu mập mờ. Theo báo cáo này, trong 100 bất động sản này 29 được sở hữu qua các công ty trá hình, ít nhất 11 sở hữu qua những người được chỉ định (được ghi là sinh viên hoặc nội trợ trên bằng khoán đất đai), và ít nhất 6 được tiết lộ là được sở hữu trong quỹ tín thác cho những người thụ hưởng giấu tên.

Bộ trưởng Eby nói hệ thống sở hữu đất đai ở B.C. có thể có liên hệ với giá nhà cao ngất ngưỡng ở vùng Đại Đô thị Vancouver. Ông nói rằng những nhà kinh tế hàng đầu đã có “những lập luận không thể phớt lờ cho rằng các mức thu nhập chịu thuế được khai báo với Thuế vụ Canada không có liên hệ gì với giá trị địa ốc ở vùng Đại Đô thị Vancouver cho tới khi ta ra tới các vùng ngoại ô xa xôi của Vancouver”.

Ông Eby nói rằng bộ trưởng tài chính Carole James “đang chuẩn bị chính sách cần thực hiện để cải tổ các hệ thống đăng ký đất đai và công ty của chúng ta để tăng tính minh bạch”.

Trong phần thảo luận ban chuyên gia về tham nhũng ở Canada, nhiều luật sư thảo luận các quan điểm của bộ trưởng Eby về các sòng bạc và địa ốc ở B.C.

Luật sư Paul Lalonde, ủy viên hội đồng quản trị của tổ chức Minh bạch Quốc tế, nói, “Tôi nghe có vẻ như có quyết tâm cải tổ tính minh bạch về quyền sở hữu thụ hưởng. Chúng tôi rất phấn khởi khi nghe như vậy.”

Các chuyên gia đồng ý rằng tham nhũng là một vấn nạn có tính hệ thống, và là một vấn nạn mà ở Canada mới chỉ được nghiên cứu sâu ở Quebec. Một báo cáo đã phát hiện rằng tội phạm có tổ chức đã vươn sâu vào hoạt động thầu công trình công chánh ở Quebec. Nhưng các chuyên gia đồng ý rằng nạn tham nhũng trầm trọng tồn tại trên khắp Canada, và có những dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy vấn nạn này đang tăng lên ở B.C.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-2.5 ° C
-1.1 °
-3.9 °
69 %
1.2kmh
64 %
Mon
-1 °
Tue
-1 °
Wed
-3 °
Thu
-6 °
Fri
-9 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Toàn quyền Canada từ chức sau khi có kết luận điều tra về nạn sách nhiễu nhân viên tại Phủ Toàn quyền

Chánh án Tối cao Pháp viện Richard Wagner sẽ tạm thời kiêm nhiệm chức Toàn quyền

Đa số trường học miền nam Ontario tiếp tục đóng cửa, học sinh vẫn học qua mạng từ ngày 25/1

Chính quyền nói trường học ở Ontario là môi trường học tập an toàn

Trúng độc đắc Lotto Max 60 triệu đô sau 20 năm mua cùng dãy số chồng mơ thấy

Nằm mơ, kiên trì đánh đề rồi trúng độc đắc là có thật