Home » Thời Sự » Việt Nam » Nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam là bước cản quan hệ với EU
Đại diện 1 số các tổ chức XHDS gặp gỡ và trao đổi với các thành viên thuộc tiểu ban nhân quyền của EU ở HN vào ngày 23/2/2017. Hình: Nguyễn Chí Tuyến

Nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam là bước cản quan hệ với EU

Hà Nội (DPA) – Chủ tịch Tiểu ban nhân quyền của Nghị viện châu Âu cho biết “sẽ vô cùng khó khăn cho liên minh Châu Âu thực hiện bản hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam mà không có cải thiện bản thành tích nhân quyền”.

Đàn áp tự do phát biểu, thiếu minh bạch trong hệ thống pháp lý và hạn chế trong tham gia chính trị đã đưa bản FTA với EU chưa được ký kết vào tình trạng rủi ro, Pier Antonio Panzeri nói.

“Chúng tôi rất muốn phê chuẩn bản hiệp định này, nhưng chúng tôi cần tiến trình về nhân quyền và quyền XH”, Panzeri nói tại cuộc họp báo ở HN.

“Lúc này đây, tiến trình chưa được thực hiện và chúng tôi đã trao đổi với nhà cầm quyền rằng sẽ rất khó khăn để thông qua với tình huống hiện tại”.

EU là đối tác đầu tư nước ngoài lớn thứ 3 của VN vào năm 2015, cam kết đầu tư nước ngoài trực tiếp là 1.3 tỷ USD, căn cứ vào ủy ban EU. Xuất khẩu chính của Việt Nam vào EU bao gồm điện thoại, sản phẩm điện tử, giầy dép, vải vóc và quần áo, cà phê, gạo, thủy hải sản và nội thất.

Thỏa thuận FTA giữa Việt Nam và EU bao gồm việc loại bỏ hầu hết các loại thuế, được ghi nhận vào tháng 12 năm 2015.

Nhân quyền và quyền chính trị là vấn đề còn lại trong mối quan hệ giữa VN và EU, cũng như ĐCSVN đã đưa ra các đạo luật trừng phạt, bỏ tù các nhà bất đồng chính kiến địa phương, các nhà hoạt động XH và những người bảo vệ nhân quyền.

Hà Nội duy trì quan điểm rằng họ chỉ giam giữ những người phạm pháp và từ chối bắt giữ bất cứ tù nhân chính trị nào.

Advertisements

Check Also

Người anh vội vã rời Việt Nam trong vụ án “Việt Kiều bị tạt Axít”

Theo lời người cha, ông Võ Duy Linh đang ở Quảng Ngãi cho biết, tối …

Việt kiều Canada bị thương nặng do bị tạt axít trong chuyến về Việt Nam ăn Tết

Việt kiều Canada bị thương nặng do bị tạt axít trong chuyến về Việt Nam ăn Tết

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: