Home » Canada » Thủ hiến Quebec xin lỗi sau khi hàng trăm người bị kẹt bão tuyết trên Xa lộ 13
(Ảnh: Simon Marc-Charron/Radio-Canada)

Thủ hiến Quebec xin lỗi sau khi hàng trăm người bị kẹt bão tuyết trên Xa lộ 13

Thủ hiến Philippe Couillard của Quebec đã thông báo cho tiến hành một cuộc điều tra độc lập về cách chính quyền tỉnh bang xử lý trận bão tuyết tuần này, sau khi hơn 300 người bị kẹt trên Xa lộ 13 ở Montreal qua đêm.

Thủ hiến Couillard vẫn ủng hộ các đồng nghiệp trong nội các của mình khi đảng đối lập kêu gọi cách chức những người có trách nhiệm. Tuy nhiên, một vụ trưởng đã bị bãi chức ở Bộ Giao thông và sĩ quan cảnh sát Quebec chịu trách nhiệm tình huống Xa lộ 13 nay đang tạm nghỉ phép hành chính.

Hơn 300 người bị kẹt trên xa lộ trong gần 12 tiếng đồng hồ khi trận bão tuyết này hoành hành.

Tại một cuộc họp báo, thủ hiến Couillard xin lỗi nhân danh chính quyền về cách ứng phó kém cỏi.

“Hôm qua tôi không vui, và hôm nay tôi càng ít vui hơn,” ông nói như vậy hôm 16/3, đứng bên cạnh Bộ trưởng Giao thông Laurent Lessard và Bộ trưởng An toàn Công cộng Martin Coiteux. “Tôi thấy có những nhược điểm nghiêm trọng trong cách mọi người phối hợp với nhau.”

Thủ hiến bổ nhiệm Florent Gagné, một cựu thứ trưởng, làm người đứng đầu cuộc điều tra. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào thời biểu của các sự kiện và cách các cơ quan chức trách liên lạc với nhau. Báo cáo điều tra sẽ được công bố công khai.

Thông báo được đưa ra sau khi cả đảng Người Quebec và đảng Liên minh Tương lai Quebec đòi Bộ trưởng Lessard từ chức do cách xử lý vấn đề này.

Họ cho rằng tỉnh bang đã không hành động đủ nhanh chóng sau khi một tai nạn liên quan tới một xe tải kéo (tractor-trailer) làm cản trở giao thông vào 6 giờ tối thứ Ba 14/3, khi những người đi làm đang lái xe về trong cơn bão tuyết.

Lãnh tụ đảng Liên minh Tương lai Quebec François Legault lên án, “Cảnh sát Quebec đã gọi Bộ Giao thông hơn 100 lần.”

Tới 4:30 sáng thứ Tư 15/3, cảnh sát và lực lượng cứu hỏa mới bắt đầu giúp giải thoát những chiếc xe bị kẹt. Tới khi giao thông thông thoáng trở lại, đã hơn 12 giờ trôi qua.

Marcy McCallum, người bị mắc kẹt trên xa lộ trong chín tiếng đồng hồ, nói bà có cảm giác “bị bỏ quên hoàn toàn”.

Hôm thứ Năm 16/3, khi được hỏi về cảm nghĩ đối với vụ bê bối chính trị này, bà nói, “Mãi tới khi tôi đã bị kẹt ở đó 9 tiếng đồng hồ thì mới có một cảnh sát viên gõ cửa xe và thông báo cho tôi biết rằng họ đang tạo đường thoát ra.”

“Tôi hy vọng điều này không biến thành một cuộc điều tra kéo dài lê thê, vì theo tôi rõ ràng là có vấn đề về thông tin liên lạc — tôi nghĩ xuất phát từ hệ thống liên lạc của 911. Nhưng cũng có chuyện không chuẩn bị sẵn sàng. Tôi cho rằng cần phải xem xét điều đó.”

Hôm thứ Tư 15/3, thủ hiến thừa nhận rằng tỉnh bang “đã thiếu phối hợp” trong cách ứng phó. Hôm 16/3 ông nói cần phải “có người gánh chịu hậu quả”.

Tuy nhiên, ông nói ông không có ý định sa thải bộ trưởng Lessard về tình trạng thiếu thông tin liên lạc giữa các dịch vụ ứng phó khẩn cấp và các quan chức khiến cho các tài xế bị kẹt trên xa lộ.

Thủ hiến Couillard nói, “Cả hai đồng nghiệp của tôi mãi tới tận sáng hôm sau mới được thông báo.”

Khi được hỏi tại sao cảnh sát thậm chí không được cử tới để phân phát chai nước và bánh thỏi năng lượng (granola bar) cho các tài xê bị mắc kẹt, thủ hiến Couillard nói điều đó sẽ nằm trong những phần sẽ được điều tra.

Tỉnh bang cũng sẽ điều tra liệu Roxboro, hãng tư nhân được thuê để cào tuyết, có thực hiện đúng hợp đồng hay không. Nếu không, hợp đồng sẽ bị hủy, theo bộ trưởng Lessard said.

Hãng Roxboro đã không phúc đáp yêu cầu bình luận hôm 16/3.

Trong khi đó, nghiệp đoàn đại diện nhân viên Bộ Giao thông Quebec nói Bộ lẽ ra đã nên tăng thêm nhân viên.

Bộ trưởng giao thông Lessard đã thực hiện một bước cụ thể: vụ trưởng Anne-Marie Leclerc đã bị bãi chức, không còn chịu trách nhiệm về an ninh dân sự. Tuy nhiên bà Leclerc vẫn còn giữ chức vụ song song của bà là vụ trưởng phụ trách hạ tầng và công nghệ.

Ông nói lẽ ra chính quyền đã phải cử người tới giúp các tài xế bị kẹt sớm hơn.

Tại một cuộc họp báo khác, Chỉ huy trưởng Cảnh sát Quebec Guy Lapointe nói cảnh sát lẽ ra đã nên có quyết định do di tản xa lộ đó sớm hơn.

Ông nói sĩ quan cảnh sát chịu trách nhiệm về tình huống đó đã được cho nghỉ phép hành chính trong khi chờ điều tra.

Ông Lapointe cũng cố gắng giải thích tại sao cảnh sát quá khó phục hồi giao thông.

Hai chiếc xe tải liên quan trong tai nạn làm tắc Xa lộ 13 ở gần đường thoát Hickmore Street ngay sau 6 giờ tối.

Một chiếc gãy gập nằm vắt ngang các làn xe hướng nam, khiến luồng xe phía sau không thể đi qua — và khiến cảnh sát không thể tới được hiện trường ngay.

Ông Lapointe nói các tài xế xe tải đã không hợp tác với khi giới chức trách cố gắng kéo xe của họ đi, và họ có thể bị buộc tội hình sự. Ông nói, “Một cuộc điều tra đang diễn ra, theo nghĩa là họ đã không tôn trọng công việc của cảnh sát.”

Chiều thứ Năm 16/3, đã có một đơn kiện tập thể về vụ này. Đơn kiện nêu tên cảnh sát tỉnh bang, bộ giao thông và cơ quan an ninh dân sự của Montreal là bên bị kiện.

Các nạn nhân đòi bồi thường $2.000/người cộng với thiệt hại vật chất.

Check Also

Ontario thí điểm tăng giới hạn tốc độ lên 110km/h ở một số xa lộ

Ontario thí điểm tăng giới hạn tốc độ lên 110km/h ở một số xa lộ

Vỡ đê ở Quebec, hàng ngàn người phải tản cư; nhiều vùng Ontario ngập nặng

Vỡ đê ở Quebec, hàng ngàn người phải tản cư; nhiều vùng Ontario ngập nặng

Leave a Reply