Home » Kinh Tế » Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ
Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ Shinzo Abe Justin Trudeau 20190428
Thủ tướng Canada Justin Trudeau lắng nghe khi Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trả lời câu hỏi tại cuộc họp báo chung ở Ottawa hôm 28/4/2019. (Ảnh: Adrian Wyld/Canadian Press)

Thủ tướng Canada và Nhật khẳng định lợi ích của hiệp định CPTPP không có Mỹ

Chuyến thăm Ottawa chớp nhoáng của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe trong dịp cuối tuần qua giúp chính phủ Đảng Tự do có cơ hội hiếm hoi cổ xúy một liên minh quốc tế mạnh trong bối cảnh Canada đang căng thẳng với hai đối tác thương mại hàng đầu.

Nhưng sự lỡ lời của Thủ tướng Justin Trudeau — hai lần nhắc tới mối quan hệ vững mạnh giữa Canada và Trung Quốc, chứ không phải Nhật — là một sự cố nhỏ trong cuộc gặp ấm cúng và lạc quan giữ hai đồng minh đang gặp những mối đe dọa và thách thức giống nhau.

Thủ tướng Trudeau mở đầu buổi chụp hình chung sáng Chủ nhật 28/4 ở văn phòng của mình tại Parliament Hill bằng lời phát biểu về mối quan hệ ngoại giao giữa “Canada và Trung Quốc”, nhưng lập tức tự đính chính thành Nhật. Sau đó, trong phát biểu mở màn của mình tại cuộc họp báo chung, Trudeau nói: “Tôi rất, rất vui mừng là ông đã có thể dành thời gian cho mối quan hệ hữu nghị lớn lao mà chúng ta ca ngợi mỗi ngày giữa Canada và Trung Quốc. Cảm ơn ông, Shinzo.”

Chuyến thăm của thủ tướng Abe diễn ra giữa lúc Canada lâm vào thế kẹt với Mỹ và Trung Quốc. Chính quyền Trump đang cương quyết giữ nguyên thuế đánh vào thép và nhôm nhập khẩu, trong khi việc Trung Quốc tiếp tục giam hai công dân Canada sau khi giám đốc tài chính của Huawei bị bắt ở Vancouver đã cản trở những tham vọng thương mại Châu Á của chính phủ Trudeau.

Hai thủ tướng Abe và Trudeau ca ngợi việc cứu vãn hiệp định Đối tác Thái Bình Dương gồm 11 nước sau khi tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi hiệp định vào tháng 1/2017, suýt kết liễu nó.

Trudeau nói rằng hiệp định mới khác hẳn sau khi Mỹ rút khỏi, và giúp nông dân Canada có lợi thế so với nông dân Mỹ.

“Tôi có thể nói chắc chắn rằng nhiều chủ trang trại Canada, và nhiều người khác, hưởng lợi lớn từ việc tăng mạnh xuất khẩu thịt bò và thịt heo sang Nhật trong mấy tháng qua, trong khi người Mỹ không có được quyền tiếp cận thị trường đó.”

Abe nói rằng việc hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Thái Bình Dương mới (CPTPP) có hiệu lực đã khiến người tiêu dùng Nhật có thể có được “sản phẩm Canada chất lượng cao ở Nhật”. Ông nói rằng ông có hy vọng cao về việc tăng thêm nữa xuất khẩu sản phẩm Nhật chất lượng cao sang thị trường Canada.

“Do vậy chúng tôi rất vui mừng được thấy sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta cũng như sự hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác kinh tế và hợp tác an ninh của chúng ta.”

Nhật và Canada là hai thành viên hiến chương của một tổ chức quốc tế mới không có Mỹ: Liên minh Đa văn hóa, một sáng kiến Pháp-Đức nhằm hỗ trợ cấu trúc hậu Đệ nhị Thế Chiến — Liên Hợp Quốc, NATO, Tổ chức Thương mại Thế giới, và các tổ chức khác — mà Trump đả phá.

Thủ tướng Abe sẽ là chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 6 và gặp lại thủ tướng Trudeau tại hội nghị lãnh đạo G7 ở Pháp vào cuối tháng 8. Tuy chỗ của Trump tại các bàn họp đa phương đó được bảo đảm, việc Mỹ tiếp tục tham gia không còn là điều đương nhiên do tính khí của tổng thống Mỹ.

Check Also

Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada: Nước cờ của Trump chiếu bí Trung Quốc? nafta renegotiation top officials

Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada: Nước cờ của Trump chiếu bí Trung Quốc?

Canada, Mỹ lỡ hạn chót NAFTA, tiếp tục đàm phán trở lại vào tuần tới 20180831 Canadas Foreign Affairs Minister Chrystia Freeland

Canada, Mỹ lỡ hạn chót NAFTA, tiếp tục đàm phán trở lại vào tuần tới

Leave a Reply