Home » Canada » Thủ tướng Trudeau từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ trong vụ SNC-Lavalin
Thủ tướng Justin Trudeau và bà Jody Wilson-Raybould tại lễ tuyên thệ nhậm chức ở Rideau Hall ở Ottawa hôm 14/1/2019, khi bà được chuyển sang giữ chức bộ trưởng các vấn đề cựu chiến binh. (Ảnh: Sean Kilpatrick/The Canadian Press)

Thủ tướng Trudeau từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ trong vụ SNC-Lavalin

Thủ tướng Justin Trudeau đã từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ và quyền giữ bí mật nội các để cho phép cựu bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý Jody Wilson-Raybould phát biểu công khai khi bà ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện trong quá trình ủy ban này tìm hiểu về vụ SNC-Lavalin.

Chính phủ đưa ra chỉ thị này trong một lệnh nhà nước được đăng trên mạng vào tối thứ Hai 25/2. Lệnh này cho phép bà Wilson-Raybould, cũng như “bất cứ người nào trực tiếp tham gia vào các cuộc thảo luận với bà” được phát biểu với ủy ban và ủy viên đạo đức, về vấn đề truy tố hình sự SNC-Lavalin.

Lệnh này liên quan tới bất cứ thông tin hay thư tín liên lạc nào có liên quan tới thời gian bà Wilson-Raybould làm tổng chưởng lý và thực thi quyền hạn của bà theo Đạo luật Giám đốc Công tố, và chỉ liên quan tới hai vụ điều tra đang diễn ra về vấn đề này, và không phải là sự cho phép tổng quát để bà Wilson-Raybould phát biểu về mọi vấn đề.

Ngoài ra, lệnh này nói rằng Giám đốc Công tố Kathleen Roussel được miễn trừ khỏi sự từ bỏ đặc quyền này và bất cứ thông tin hoặc cuộc nói chuyện nào giữa bà Wilson-Raybould và bà Roussel không thể được tiết lộ, “để giữ tính nghiêm minh của bất kỳ quy trình tố tụng hình sự hoặc dân sự nào”, văn phòng thủ tướng nói trong lệnh này.

Thủ tướng Trudeau đã được nhiều người kêu gọi từ bỏ đặc quyền luật sư-thân chủ trong vụ việc này để cho phép bà Wilson-Raybould phát biểu công khai về những cáo buộc về việc bà bị các thành viên văn phòng thủ tướng gây áp lực chính trị liên quan tới việc truy tố hình sự đang diễn ra đối với SNC-Lavalin.

Trích dẫn các nguồn không nêu tên, nhật báo The Globe and Mail tường thuật hôm 7/2 rằng văn phòng thủ tướng Trudeau đã gây sức ép để bà Wilson-Raybould từ bỏ truy tố hình sự đối với SNC-Lavalin khi bà còn là tổng chưởng lý. Theo các cáo buộc đó, văn phòng thủ tướng muốn bà Wilson-Raybould chỉ thị cho cơ quan công tố liên bang đổi hướng và thương lượng một thỏa thuận khắc phục thay vì truy tố hình sự tập đoàn công chánh và xây dựng Quebec các tội tham nhũng và gian lận.

Khi còn là tổng chưởng lý, bà Wilson-Raybould có quyền chỉ thị cơ quan công tố liên bang theo một hướng khác với các cáo buộc đối với SNC-Lavalin nhưng bà đã không làm vậy, dù có nhiều cuộc họp và thảo luận về vấn đề này trước và sau khi cơ quan công tố liên bang quyết định tiếp tục với vụ truy tố hình sự hồi mùa thu năm ngoái.

Hồi tháng 1, bà Wilson-Raybould được chuyển sang nắm chức bộ trưởng bộ các vấn đề cựu chiến binh, và David Lametti, một dân biểu Quebec, thay thế bà ở chức bộ trưởng tư pháp và tổng chưởng lý. Bà Wilson-Raybould chấp nhận chức vụ mới này, nhưng từ chức khỏi nội các mấy ngày sau bài báo tiết lộ của The Globe and Mail.

Tới nay, bà vẫn nói rằng đặc quyền luật sư-thân chủ là lý do khiến bà chưa phát biểu công khai về các cáo buộc đó, dù bà đã ngỏ ý muốn nói sự thật.

Check Also

Ai dám đương đầu với Trung Quốc? TNS Ngô Thanh Hải nêu gương điển hình

Đối phó sao với việc Trung Quốc bắt các công dân Canada, vi phạm nhân quyền, gián điệp: “Tống đại sứ Trung Quốc về nước,” Thượng nghị sĩ Ngô Thanh Hải nói

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Thủ lĩnh Đảng Bảo thủ Andrew Scheer công bố chính sách di trú

Leave a Reply