Home » Thời Sự » Thủ tướng Trudeau yết kiến Nữ hoàng Anh sau khi nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Đại học Edinburgh
Nữ hoàng và Thủ tướng Justin Trudeau chụp ảnh tại Điện Holyroodhouse ở Edinburgh, Scotland hôm 5/7/2017. (Ảnh: Andrew Milligan/Associated Press)

Thủ tướng Trudeau yết kiến Nữ hoàng Anh sau khi nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Đại học Edinburgh

Thủ tướng Justin Trudeau nói ông đã có một “cuộc nói chuyện nồng ấm và sâu sắc” với Nữ hoàng Elizabeth trong một cuộc yết kiến riêng tại Edinburgh hôm thứ Tư 5/7.

Trong phát biểu ngắn bên ngoài dinh thự chính thức của Nữ hoàng ở Scotland, Điện Holyroodhouse, thủ tướng Trudeau cũng nói ông tặng nữ hoàng quốc kỳ Canada treo trên Peace Tower (Tháp Hòa bình) vào ngày 1/7/2017 nhân kỷ niệm 150 thành lập liên bang Canada.

Ông nói, “Vẫn như thường lệ, vẫn như mọi khi, đó là một cuộc nói chuyện nồng ấm và sâu sắc, trong đó nữ hoàng thể hiện sự hiểu biết và quan tâm về nhiều vấn đề quốc tế và tình hình ở Canada. Được gặp gỡ và trao đổi với nữ hoàng luôn luôn là một niềm vinh hạnh.”

Đây là lần yết kiến riêng thứ nhì của thủ tướng Trudeau với Nữ hoàng kể từ ông nhậm chức vào năm 2015, và chủ yếu bởi vì bà không thể đích thân tới  Canada dự lễ mừng Quốc khánh lần thứ 150 của Canada.

Trong dịp chụp ảnh ngắn ngủi trước cuộc yết kiến, thủ tướng Trudeau khiến Nữ hoàng bật cười khi ông kể với bà về sự kiện chính thức đầu tiên của ông sau khi tới Scotland.

“Tôi được trao bằng danh dự tại Đại học Edinburgh, mà có thể khiến một số giáo sư cũ của tôi thất vọng khi thấy tôi bây giờ là tiến sĩ, dù chỉ là danh dự.”

Nữ hoàng nói việc ông nhận bằng danh dự là “thú vị”.

Thủ tướng Trudeau dự lễ tốt nghiệp và nhận bằng tiến sĩ danh dự tại Đại học Edinburgh hôm 5/7/2017. (Ảnh: Ryan Remiorz/Canadian Press)

Tại một buổi lễ đầu ngày thứ Tư 5/7 tại Đại học Edinburgh, thủ tướng Trudeau nhận bằng tiến sĩ danh dự vì được công nhận về việc cổ xúy cho bình đẳng và tính đa dạng.

Đây là bằng danh dự đầu tiên của thủ tướng Trudeau và được trao trong ngày trọn vẹn thứ nhì trong chuyến công du Châu Âu của ông tuần này để tham dự các cuộc họp song phương ở  Ireland và hội nghị thượng đỉnh G20 ở Đức.

Mặc áo choàng màu đỏ và cam, thủ tướng Trudeau kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp khoa xã hội học và chính trị học hãy dấn thân hoạt động và làm thế giới hãnh diện.

Check Also

Conservative Leader Andrew Scheer on balanced budgets, national unity, and quality family time

Thời Mới's interview with Conservative Leader Andrew Scheer on June 15, 2019

Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Liên bang sẽ đánh thuế carbon ở Alberta từ ngày 1/1/2020

Leave a Reply