Home » Đời Sống » Thuế giúp cho cuộc sống mới của bạn tại Canada
(Ảnh minh họa của Chris Young/The Canadian Press)

Thuế giúp cho cuộc sống mới của bạn tại Canada

Có thể bạn đã biết Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới…và là quê hương của hải ly, Royal Canadian Mounted Police, si-rô phong, và món ăn Pháp-Canada được biết đến như poutine. Xin lỗi, suýt nữa thì quên thêm khúc côn cầu trên băng. Thực tế bạn cũng có thể đã nghe nói người Canada có thói quen nói “xin lỗi” rất nhiều! Cùng nhìn chung, Canada là một đất nước đa dạng và tuyệt vời, độc đáo đến mức mà những người tới đây đều coi nó như là nhà của mình.

Chất lượng cuộc sống cao tại Canada là kết quả của các dịch vụ và chương trình (programs) xã hội của chúng ta như, đường xá được bảo trì, giao thông công cộng, tiện ích công cộng, trường học, bảo hiểm lao động, kế hoạch hưu trí, và chăm sóc sức khỏe. Công dân Canada cũng như những những người mới đến định cư tại ở đây có thể tận dụng ích lợi từ các chương trình này, thông qua tiền thuế mà họ đóng trên thu nhập của mình. Là người tạm cư tại Canada, bạn cũng có thể hội đủ điều kiện để nhận được một số lợi ích nhất định, nhưng bạn cũng phải có trách nhiệm khai báo cáo thu nhập của mình cũng như thanh toán đóng thuế một cách công bằng. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được những quyền lợi, lợi ích, và nghĩa vụ của mình là gì theo hệ thống thuế của Canada.

Hệ thống hoạt động như thế nào? Đầu tiên, bạn có trách nhiệm tìm xem liệu bạn có nợ bất kỳ khoản thuế nào không và nợ bao nhiêu. Điều này có nghĩa là có thể hàng năm bạn có thể phải điền và gửi mẫu, có tên gọi là tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập đến Canada Revenue Agency (CRA). Khi điền mẫu đơn này, bạn sẽ biết bạn nợ bao nhiêu thuế hoặc liệu bạn có thể lấy lại một phần các khoản thuế mà bạn đã nộp dưới một khoản hoàn thuế hay không.

Nếu bạn đã được định cư tại Canada, bạn phải đóng thuế thu nhập mà bạn kiếm được, ngay cả thu nhập kiếm được ngoài Canada.

Bạn phải điền và gửi tờ khai trợ cấp thuế thu nhập hàng năm, ngay cả khi bạn không kiếm được bất kỳ thu nhập nào. Khi gửi tờ khai, Canada Revenue Agency sẽ xem xét và cho bạn biết liệu bạn có thể nhận trợ cấp nào không, như tín dụng cho Thuế Dịch vụ và Hàng hóa (Goods and Services Tax) hoặc Thuế Harmonized Sales Tax mà bạn đã phải trả khi mua sắm.

Hạn chót để nộp hầu hết tờ khai trợ cấp và thuế thu nhập của Canada cho mỗi năm là ngày 30 tháng 4. Tuy nhiên, nếu rơi vào ngày thứ Bảy, CRA sẽ xem xét tờ khai của bạn nộp đúng hạn và khoản thanh toán của bạn sẽ được thực hiện đúng hạn nếu nhận được hồ sơ nộp của bạn hoặc hồ sơ có dấu bưu điện chậm nhất vào nửa đêm ngày 2 tháng 5 năm. Các cá nhân tự kinh doanh và vợ/chồng hoặc bạn tình (common-law) theo thông luật có hạn chót cho đến ngày 15 tháng 6 năm. Điều này nghĩa là, để khai báo cáo bất kỳ thu nhập nào mà bạn kiếm được trong năm, hoặc để nhận các tín dụng như tín dụng GST/HST, bạn cần nộp tờ khai thuế của mình chậm nhất vào hạn chót.

Vì mức thuế và tín dụng không giống nhau ở tất cả các vùng lãnh thổ và tỉnh bang nên bạn phải sử dụng đúng mẫu cho vùng lãnh thổ hay tỉnh bang mà bạn sinh sống. Để xác định sử dụng loại mẫu nào, bạn hãy chọn mẫu cho tỉnh bang hay vùng lãnh thổ mà bạn đã sống vào ngày 31 tháng 12 của năm tính thuế.

Ngày càng nhiều người nộp thuế chọn cách không sử dụng giấy mà nộp tờ khai trực tuyến không còn nộp tờ khai giấy nữa. Và nếu bạn được hoàn thuế, bạn có thể nhận được tiền trong vòng tám (8) ngày làm việc nếu bạn kết hợp giữa việc nộp tờ khai trực tuyến với dịch vụ ký quỹ nộp tiền trực tiếp. Nếu bạn chính là người nhận được trợ cấp hoặc tín dụng, hình thức ký quỹ nhận tiền trực tiếp là cách nhanh nhất. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập vào www.cra.gc.ca/directdeposit.

Vì mùa thuế đang đến, hãy thận trọng với các mưu đồ lừa đảo hoặc gian lận. Vì các hành vi này có thể dẫn đến trộm cắp danh tính hoặc tài chính của bạn. CRA sẽ không gửi email đính kèm hoặc có kèm theo được link liên kết, không yêu cầu bất kỳ thông tin cá nhân hoặc tài khoản nào bằng email hoặc tin nhắn điện thoại, hoặc không yêu cầu thanh toán bằng thẻ tín dụng… Hãy truy cập vào www.cra.gc.ca/fraudprevention để biết các hành vi lừa đảo hiện tại và có thêm thông tin cách phát hiện và tránh chúng. Nếu bạn nhận được cuộc gọi nói về khoản tiền nợ của bạn với CRA, bạn có thể kiểm tra tại My Account để chắc chắn.

Việc thích nghi với quy tắc hay các yêu cầu về thuế mới mẻ này có thể gây nên cảm giác lúng túng cho người mới đến. CRA luôn có mặt để sẵn sàng giúp bạn! Muốn biết thêm thông tin, vui lòng truy cập www.cra.gc.ca/newcomers. Bạn cũng có thể xem các tập video “người mới đến Canada và hệ thống thuế Canada” (“Newcomers to Canada and the Canadian tax system”) trực tuyến tại www.cra.gc.ca/videogallery.

Nếu bạn có mức thu nhập khiêm tốn, và có tình huống thuế đơn giản, bạn cũng có thể liên hệ với Chương trình Hỗ trợ Khai Thuế Thu nhập của thiện nguyện viên Cộng đồng (Community Volunteer Income Tax Program) nơi các tổ chức cộng đồng có hỗ trợ khai thuế miễn phí trên toàn quốc. Để tìm nơi nào có thiện nguyện viên hỗ trợ chuẩn bị khai thuế, hãy truy cập vào trang www.cra.gc.ca/volunteer.

Bạn vẫn còn thắc mắc? Hãy gọi số 1-800-959-8281 để gặp đại diện của CRA, người sẽ giúp trả lời các câu hỏi liên quan đến thuế của bạn.

Đừng bỏ lỡ những tin tức hay chỉ dẫn thuế mới nhất từ CRA—hãy theo dõi tin tức từ CRA trên Twitter: @CanRevAgency

Bài viết do Sở Thuế Vụ Canada gởi trực tiếp đến tuần báo Thời Mới bằng tiếng Việt. Thời Mới  giữ nguyên văn.

Check Also

Hàng chục kẻ lừa đảo giả danh Thuế vụ Canada bị bắt ở Ấn Độ

Hàng chục kẻ lừa đảo giả danh Thuế vụ Canada bị bắt ở Ấn Độ

7 trẻ em bị chết cháy tại Halifax

Leave a Reply