Home » Di Trú » Tòa buộc chính quyền Quebec tạm ngừng kế hoạch hủy bỏ 18000 hồ sơ di dân diện skilled-worker
Tòa buộc chính quyền Quebec tạm ngừng kế hoạch hủy bỏ 18000 hồ sơ di dân diện skilled-worker Guillaume Cliche Rivard
Guillaume Cliche-Rivard, chủ tịch hiệp hội luật sư di trú Quebec AQAADI. (Ảnh: Radio-Canada)

Tòa buộc chính quyền Quebec tạm ngừng kế hoạch hủy bỏ 18000 hồ sơ di dân diện skilled-worker

Chính quyền của đảng Liên minh Tương lai Quebec (CAQ) đã được lệnh phải trở lại xử lý hồ sơ di dân diện lao động có kỹ năng (skilled-worker).

Chính quyền đảng CAQ hồi đầu tháng 2 đã thông báo là sẽ hủy bỏ 18,139 hồ sơ chưa xử lý của những người xin di dân theo diện skilled-worker, chương trình di trú do tỉnh bang quản lý. Đây là một trong những thay đổi triệt để về cách tỉnh bang này tiếp nhận di dân mới.

Hôm thứ Hai 25/2, thẩm phán Frédéric Bachand của Tòa Cấp cao Quebec đã chấp nhận yêu cầu của Hiệp hội luật sư di trú Quebec AQAADI xin tòa ra lệnh ngăn chặn thực hiện quyết định đó. Tòa ra lệnh tạm ngừng thực hiện quyết định đó trong 10 ngày.

Hiệp hội này nói rằng chính sách đó đã khiến hàng chục ngàn người sửng sốt và bị thiệt hại.

Hiệp hội này lập luận rằng chính quyền tỉnh bang phải tôn trọng các quy định hiện có — và tiếp tục xử lý hồ sơ — cho tới khi những cải tổ được đề xuất được thông qua thành luật.

“Từ khoảng hơn một tuần nay, chúng tôi đã nhận được hàng trăm tin nhắn từ những người trên khắp thế giới,” Guillaume Cliche-Rivard, chủ tịch hiệp hội, nói với báo giới.

Chính quyền đảng CAQ nói rằng các đương đơn sẽ được phép nộp hồ sơ lại theo hệ thống mới và sẽ được hoàn trả chi phí nộp hồ sơ.

Bộ trưởng di trú Simon Jolin-Barrette của Quebec nêu các cải tổ này trong Dự luật 7, được đệ trình ngày 7/2 tại nghị viện tỉnh bang.

Bộ trưởng Jolin-Barrette nói rằng cách tiếp cận mới sẽ hiệu quả hơn trong việc kết nối các đương đơn với các nhu cầu của thị trường lao động, nhấn mạnh kỹ năng tiếng Pháp và tuân theo các giá trị Quebec.

Ho Sung Kim, một luật sư khác của AQAADI, nói quyết định của chính quyền hủy bỏ các hồ sơ cũ là “vô trách nhiệm” và khiến hàng ngàn gia đình lâm vào cảnh bế tắc.

Đơn kiện ra tòa này được nộp thay mặt cho Seeun Park, một y tá từ Nam Hàn đã nộp đơn xin định cư ở Quebec theo diện skilled-worker.

AQAADI nộp thêm ba lời khai có tuyên thệ khác nêu rõ các hậu quả mà chính sách này gây ra với những người nộp hồ sơ xin di trú khác, trong đó có một số người đã đợi được nhập cư Quebec trong hơn một chục năm qua.

Những đương đơn xin định cư, trong đó có Park, đã nhận được thông báo cho biết hồ sơ của họ sẽ không được xử lý nữa.

Một số tổ chức khác, như nghiệp đoàn, tổ chức doanh nghiệp và Luật sư đoàn Canada, đã lên tiếng phản đối kế hoạch của đảng CAQ.

Liên đoàn lao động CSQ, đại diện cho 200 ngàn người lao động, hôm 21/2 đưa ra tuyên bố cho rằng quyết định của CAQ là “kiêu ngạo” và “đau lòng”.

Conseil du Patronat (Hội đồng Quản trị), tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp lớn nhất Quebec, nói nó “làm giảm uy tín của Quebec trên trường quốc tế và củng cố sự hoài nghi về hệ thống di trú của chúng ta”.

Chi hội Quebec của Luật sư đoàn Canada đã gởi thư cho bộ trưởng Jolin-Barrette, nói rằng tổ chức này xem quyết định này là bất hợp pháp. Tổ chức này cho rằng việc hủy hồ sơ di trú “làm hoen ố hình ảnh của Quebec trong mắt những đương đơn mà tỉnh bang muốn thu hút”.

Hôm 21/2, bộ trưởng Jolin-Barrette từ chối bình luận về thư của luật sư đoàn, và nói rằng chính quyền sẽ tự biện hộ tại tòa.

Giảm số di dân và áp dụng một bài kiểm tra về các giá trị Quebec cho di dân mới là những lời hứa then chốt của đảng CAQ trong chiến dịch tranh cử mùa thu năm ngoái.

Hồi tháng 12/2018, chính quyền đệ trình một kế hoạch giảm số di dân mà Quebec tiếp nhận năm nay xuống còn 40000, từ mức hơn 50000 năm ngoái.

Việc giảm số lượng di dân đã gây ra nhiều lo ngại từ các doanh nghiệp hiện đang thiếu nhân lực.

Tỷ lệ thất nghiệp của Quebec năm ngoái xuống tới mức thấp nhất trong lịch sử 6.1%.

Check Also

Tòa Thượng thẩm giữ nguyên phán quyết bồi thường 17 tỷ đô cho người hút thuốc ở Quebec public ash tray

Tòa Thượng thẩm giữ nguyên phán quyết bồi thường 17 tỷ đô cho người hút thuốc ở Quebec

Tòa Thượng thẩm giữ nguyên phán quyết bồi thường 17 tỷ đô cho người hút thuốc ở Quebec

alexandre-bissonnette  Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec alexandre bissonnette 3 e1485788128886

Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec

Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec

Leave a Reply