Home » Canada » Tòa Thượng thẩm giữ nguyên phán quyết bồi thường 17 tỷ đô cho người hút thuốc ở Quebec
Tòa Thượng thẩm giữ nguyên phán quyết bồi thường 17 tỷ đô cho người hút thuốc ở Quebec public ash tray
(Ảnh minh họa: Sean Kilpatrick / The Canadian Press)

Tòa Thượng thẩm giữ nguyên phán quyết bồi thường 17 tỷ đô cho người hút thuốc ở Quebec

Hôm thứ Sáu 1/3/2019, Tòa Thượng thẩm Quebec đã giữ nguyên một phán quyết có tính cột mốc, buộc 3 hãng thuốc lá bồi thường thiệt hại hàng tỷ đô-la cho người hút thuốc ở Quebec.

Ba hãng Imperial Tobacco, JTI-Macdonald và Rothmans-Benson & Hedges đã kháng cáo một phán quyết cho rằng các hãng này đã vì lợi nhuận mà bất chấp sức khỏe của khách hàng.

Philippe Trudel, một luật sư đại diện cho những người hút thuốc đệ đơn kiện tập thể, gọi phán quyết hôm 1/3 của tòa thượng thẩm là một thắng lợi trọn vẹn và tin vui cho các nạn nhân.

Hồi tháng 6/2015, thẩm phán Brian Riordan của Tòa Cấp cao Quebec đã ra lệnh buộc các hãng này bồi thường hơn 15 tỷ đô-la cho những người hút thuốc đã bị bệnh hoặc bị nghiện. Lúc đó, phán quyết được cho là quyết định cho bồi thường lớn nhất trong một vụ kiện tập thể trong lịch sử Canada.

Một vụ kiện được khởi xướng bởi những người nghiện thuốc lá và không thể bỏ hút thuốc, và vụ kiện thứ nhì là của những người bị ung thư hoặc khí phế thủng.

Khoảng 76 nhân chứng đã ra làm chứng tại phiên xử của Tòa Cấp cao và gần 43000 tài liệu được trưng làm bằng chứng, trong đó có các tài liệu nội bộ của các hãng thuốc lá cho thấy người hút thuốc không biết hoặc không hiểu các rủi ro liên quan tới thuốc lá.

Ba hãng thuốc lá lập luận rằng khách hàng của họ biết các rủi ro của việc hút thuốc. Ngoài ra, các hãng thuốc lá cho rằng các sản phẩm của họ được bán hợp pháp theo các quy định quản lý nghiêm ngặt của chính phủ liên bang.

Luật sư Trudel ước tính rằng sau phán quyết của tòa thượng thẩm, tổng mức bồi thường thiệt hại của các hãng thuốc lá sẽ hơn 17 tỷ đô-la.

Check Also

Tòa buộc chính quyền Quebec tạm ngừng kế hoạch hủy bỏ 18000 hồ sơ di dân diện skilled-worker Guillaume Cliche Rivard

Tòa buộc chính quyền Quebec tạm ngừng kế hoạch hủy bỏ 18000 hồ sơ di dân diện skilled-worker

Tòa buộc chính quyền Quebec tạm ngừng kế hoạch hủy bỏ 18000 hồ sơ di dân diện skilled-worker

alexandre-bissonnette  Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec alexandre bissonnette 3 e1485788128886

Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec

Án chung thân cho kẻ bắn chết 6 người tại đền thờ Hồi giáo ở Quebec

Leave a Reply