Home » Featured » Tổng thống Duterte dọa ‘tuyên chiến’ nếu Canada không nhận lại rác xuất lậu sang Philippines
Tổng thống Duterte dọa ‘tuyên chiến’ nếu Canada không nhận lại rác xuất lậu sang Philippines garbage canada philippines 20190423
Giới hoạt động môi trường Philippines biểu tình đòi Canada nhận lại số rác xuất lậu sang Philippines. (Ảnh: Aaron Favila / The Associated Press)

Tổng thống Duterte dọa ‘tuyên chiến’ nếu Canada không nhận lại rác xuất lậu sang Philippines

Tổng thống Rodrigo Duterte dọa “tuyên chiến” nếu Canada không nhận lại số rác mà một công ty Canada đã gởi sang Philippines cách đây hơn sáu năm.

Nếu Canada không nhận lại số rác này vào tuần tới, tổng thống Duterte nói ông sẽ đích thân gởi trả số rác đó, theo tường thuật của các báo đài địa phương The Inquirer và ABS-CBN News.

“Tôi muốn chuẩn bị sẵn tàu. Tôi sẽ cảnh báo với Canada — có thể là tuần tới — rằng họ phải nên lấy lại thứ đó bằng không tôi sẽ giong buồm sang Canada và đổ rác ở đó,” tổng thống Duterte nói trong một buổi họp báo về một trận động đất gần đây.

“Tôi không thể hiểu tại sao họ biến chúng tôi thành bãi rác,” ông nói. Nếu Canada không nghe, tổng thống Duterte nói, “chúng tôi sẽ tuyên chiến với họ.”

Ông bổ sung, “Chúng tôi sẽ chiến đấu với Canada. Chúng tôi có thể hạ gục họ. Tôi sẽ trả lại rác của họ — cứ đợi mà xem.”

“Tôi sẽ chất các container lên một chiếc tàu, và tôi sẽ thông báo với Canada rằng rác của mấy người đang trên đường về,” tổng thống Duterte nói, nhấn mạnh rằng Canada coi thường Philippines. “Chuẩn bị đón nhận cho rình rang. Ăn rác luôn nếu mấy người muốn.”

Cách đây hơn sáu năm, Chronic Inc., một hãng xuất khẩu nhựa Canada, gởi sang Philippines hơn 100 container rác giả dạng là nhựa để tái chế. Những container này tới Manila vào năm 2013 và 2014.

Số rác này gồm tã người lớn đã dùng, báo, chai nhựa và bao nylon. Một số chuyên gia đã nói rằng số rác này vi phạm luật quốc tế.

Tuần rồi, Anthony Ho, một luật sư ở Trung tâm Luật và Kiện tụng Môi trường Thái Bình Dương, nói rằng số rác xuất lậu đó vi phạm nhiều phần của Công ước Basel, một hiệp ước có từ 30 năm trước ngăn cản các quốc gia gởi chất thải độc hại sang các quốc gia đang phát triển nếu không được họ chấp thuận.

Thủ tướng Trudeau đã thừa nhận rằng số rác này là cái gai lâu nay đối với Philippines. Trong chuyến công du Manila vào năm 2017 để dự hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thủ tướng Trudeau nói với tổng thống Duterte rằng Canada đang nghiên cứu giải quyết vấn đề này.

Trong nhiều năm qua, tổng thống Duterte đã bất đồng với Trudeau sau khi thủ tướng Canada chỉ trích các vi phạm nhân quyền ở Philippines.

Năm ngoái, Duterte thậm chí hủy một hợp đồng mua trực thăng giữa hai nước sau khi Canada ra lệnh xem lại hợp đồng này vì lý do vi phạm nhân quyền.

Leave a Reply