Home » Địa Ốc » Toronto thông qua quy định nghiêm ngặt về cho thuê nhà ngắn hạn Airbnb
(Ảnh: John MacDougall / AFP/Getty Images)

Toronto thông qua quy định nghiêm ngặt về cho thuê nhà ngắn hạn Airbnb

Tối thứ Năm 7/12/2017, Hội đồng Thành phố Toronto đã thông qua các quy định mới nghiêm ngặt hơn để quản lý các dịch vụ cho thuê nhà ngắn hạn như Airbnb.

Các quy định mới sẽ cấm đăng cho thuê những nơi cư ngụ chính, và cấm chủ nhà đăng cho thuê những căn thứ yếu như căn hộ ở tầng hầm (basement).

Vấn đề căn hộ basement là đề tài chính của cuộc tranh luận kéo dài cả ngày tại tòa thị chính. Mục đích của việc cấm cho thuê ngắn hạn căn hộ basement là để bảo tồn nguồn cung nhà cho thuê giá phải chăng khan hiếm cho thị trường cho thuê nhà dài hạn rất căng thẳng, mà hiện nay có tỷ lệ chỗ trống chưa tới 1%.

Phó thị trưởng Ana Bailao nói, “Tôi nghĩ thành phố đã công nhận rằng việc cho thuê nhà ngắn hạn có chỗ tại thành phố này, nhưng chúng tôi đã cân đối điều đó với tình hình gia cư hiện chúng ta đang gặp phải.” Bà Bailao, nghị viên ở khu vực phía tây, đóng vai trò người vận động đấu tranh về gia cư cho thành phố, và đã vận động cấm đăng cho thuê căn hộ thứ yếu.

Phát ngôn viên Alex Dagg của Airbnb Canada nói công ty có thể chịu được những quy định mới và sẽ giúp hướng dẫn cho những chủ nhà cho thuê qua Airbnb hiểu về quy định mới của thành phố.

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2018. Những người thuê dài hạn ở trong các căn hộ thứ yếu (secondary suite), nếu đó là chỗ cư ngụ chính (primary residence) của họ, sẽ được phép đăng cho thuê chỗ ở của họ trên Airbnb với điều kiện tuân theo hợp đồng thuê hoặc các nghĩa vụ của họ theo luật tỉnh bang.

Airbnb, trang mạng cho thuê nhà ngắn hạn có trụ sở ở San Francisco, có hơn 10,000 chủ nhà cho thuê ở Toronto, khoảng 700 trong số đó cho thuê những căn hộ thứ yếu. Phó thị trưởng Bailao nói chỉ có khoảng 1,700 căn hộ thứ yếu được đăng ký với thành phố, nhưng con số thực sự có thể hơn 70,000 căn. Thành phố biết tới 16 trang mạng cho thuê ngắn hạn khác có quy mô nhỏ hơn.

Nghị viên Gary Crawford, trưởng ban ngân sách của thành phố, đã thất bại với đề xuất cho phép chủ nhà đăng thuê cho thuê căn hộ thứ yếu trên Airbnb, với lập luận rằng điều đó sẽ giúp nhiều người có khả năng trả nợ vay mortgage. Giới chức hành chánh của thành phố ban đầu đề xuất cho phép cho thuê căn hộ thứ yếu.

Nhưng hội đồng thành phố, với sự ủng hộ của thị trưởng John Tory, đã bỏ phiếu cấm cho thuê căn hộ thứ yếu trên Airbnb và các trang mạng tương tự với mục đích muốn tăng nguồn cung nhà cho thuê dài hạn giá phải chăng. Động thái này giống như những quy định được thông qua gần đây ở Vancouver.

Quy định trọng tâm trong đề xuất về những quy định quản lý của Toronto, được viên chức thành phố công bố hồi tháng 6, là cấm người dân đăng cho thuê ngắn hạn (ngắn hơn 28 ngày) một căn hộ hay một ngôi nhà trừ phi đó là nơi cư ngụ chính của họ.

Những căn hộ thứ yếu – phải có cửa riêng, bếp và phòng tăm – sẽ không được phép đăng cho thuê trên Airbnb, trừ phi có một người thuê đăng cho thuê căn đó, và đó là nơi cư ngụ chính của người thuê.

Những quy định này sẽ bắt buộc chủ nhà cho thuê trên những trang mạng như Airbnb phải đăng ký với thành phố, đóng lệ phí hàng năm $50 và có sổ sách. Toàn bộ ngôi nhà không thể được cho thuê ngắn hạn hơn 180 đêm/năm, nhưng khi có mặt chủ nhà, sẽ không có giới hạn cho tới tối đa ba phòng.

Những trang mạng dịch vụ như Airbnb sẽ phải đóng lệ phí $5,000 cho một giấy phép và thuế $1/đêm cho mỗi lượt đăng ký thuê. Họ cũng sẽ phải bảo đảm rằng mỗi lượt đăng cho thuê trên trang mạng của họ phải có số đăng ký hợp lệ và có những cách “giảm thiểu phiền phức cho hàng xóm”, ví dụ như tiếng ồn.

Check Also

Những khu gần phi trường Toronto Pearson sẽ bớt tiếng ồn vào cuối tuần

Những khu gần phi trường Toronto Pearson sẽ bớt tiếng ồn vào cuối tuần

Chương trình mua lại súng ở Toronto thu được hơn 2700 súng

Chương trình mua lại súng ở Toronto thu được hơn 2700 súng

Leave a Reply