Home » Canada » Trả tự do hoàn toàn cho người cắt đầu và ăn thịt khách đi xe đò Greyhound năm 2008
Vince Li trong một lần trình diện ở tòa án tại Portage La Prairie, Manitoba, hồi tháng 8-2008. (Ảnh: John Woods/Canadian Press)

Trả tự do hoàn toàn cho người cắt đầu và ăn thịt khách đi xe đò Greyhound năm 2008

Vince Li, người đã được tòa án phán quyết không chịu trách nhiệm hình sự về việc cắt đầu một hành khách khác trên xe đò Greyhound năm 2008, đã được trả tự do hoàn toàn.

Hội đồng Đánh giá Bộ luật Hình sự Manitoba đã ra lệnh phóng thích này hôm thứ Sáu 10-2, với lý do Vince Li (nay có tên là Will Lee Baker) hiện nay không phải là mối nguy hiểm đáng kể cho an toàn công cộng.

Baker đã được phán quyết là mắc bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia) từ lâu không được chữa trị khi ông đâm, cắt đầu và ăn thịt một phần Tim McLean, 22 tuổi.

Mẹ của McLean, Carol de Delley, một người kịch liệt chỉ trích các luật của Canada về vấn đề không chịu trách nhiệm hình sự và cho rằng Baker nên bị giam suốt đời, đã viết trên Facebook hôm 10-2 rằng bà cạn lời về vụ phóng thích này. “Tôi chẳng có bình luận gì hôm nay. Tôi cạn lời.”

Baker được phán quyết không chịu trách nhiệm hình sự vào năm 2009 và được điều trị trong 7 năm tại Trung tâm Sức khỏe Tâm thần Selkirk trước khi được phép chuyển tới Winnipeg, nơi ông được điều trị ở Trung tâm Khoa học Y tế.

Năm ngoái, ông được phép chuyển sang sống độc lập, nhưng phải tuân theo một số quy tắc, trong đó có uống thuốc và tham dự các buổi hẹn tư vấn.

Theo một phán quyết năm 1999 của Tối cao Pháp viện Canada, một hội đồng đánh giá phải ra lệnh phóng thích hoàn toàn nếu một người không phải là mối nguy hiểm đáng kể cho an toàn công cộng.

Hội đồng đánh giá nói đã nghe lời chứng của các chuyên gia sức khỏe tâm thần trước khi kết luận rằng “độ thuyết phục của các bằng chứng” cho thấy Baker không phải là một rủi ro cho công chúng.

Chris Summerville, tổng giám đốc Hội Tâm thần Phân liệt Canada, đã làm việc với Baker trong khoảng 8 năm và nói rằng ông tin Baker sẽ kiểm soát bệnh của mình một cách hiệu quả. Ông Summerville nói Baker đã bày tỏ ý muốn tiếp tục làm việc với các bác sĩ của mình và các tổ chức sức khỏe tâm thần. Ông tin rằng những người mắc bệnh tâm thần phân liệt có thể hồi phục.

Matt Logan, một cựu cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP và một nhà tâm lý học điều tra, nói ông nghĩ rằng việc trả tự do hoàn toàn cho Baker không có lợi cho công chúng. Theo ông lẽ ra nên là phóng thích có điều kiện, trong đó bắt buộc Baker được các chuyên gia sức khỏe tâm thần theo dõi.

Logan, người chưa bao giờ làm việc với Baker, nói Baker có thể đã tiến triển tốt trong một môi trường có sự hỗ trợ và có cơ cấu chặt chẽ, nhưng ông lo ngại việc phóng thích hoàn toàn có thể khiến Baker sẽ không còn được tiếp cận các nguồn lực đó nữa, và bệnh có thể tái phát.

Logan nói xã hội cần cải thiện cách kết nối giữa tư pháp hình sự và sức khỏe tâm thần. Kinh nghiệm chuyên môn của chính ông bao gồm cả hai.

Giáo sư luật Isabel Grant chưa làm việc với vụ này, nhưng dựa trên những gì đã thấy qua báo chí, bà nói rằng việc Baker được trả tự do hoàn toàn là “kết quả tất yếu” của vụ này, dựa trên các bằng chứng do chuyên gia sức khỏe tâm thần cung cấp cho thấy Baker đang có tiến triển tốt.

Giáo sư Grant giảng dạy tại Đại học British Columbia, và chuyên về luật hình sự và sức khỏe tâm thần. Bà không đồng ý với nhận định của ông Logan rằng phán quyết này không có lợi cho công chúng.

Theo bà, hội đồng đánh giá phải áp dụng tiêu chí trong Bộ luật Hình sự, quy định rằng nếu ông ta không bị xem là mối nguy đáng kể cho công chúng, thì hội đồng phải trả tự do hoàn toàn cho ông ta.

Giáo sư Grant nói hệ thống tư pháp hình sự không áp dụng mô hình thông thường dựa trên hình phạt đối với những người vi phạm không chịu trách nhiệm hình sự. Thay vì vậy, mô hình dựa trên điều trị với mục đích giúp cho người vi phạm cuối cùng hòa nhập trở lại với xã hội.

Nhưng bà nói hệ thống này có thể có vẻ vô cùng bất công đối với những người bị ảnh hưởng của bạo lực.

Check Also

Toronto: đâm chết người được miễn tội cố sát

Lừa đảo qua điện thoại nhắm tới di dân và công dân mới

Leave a Reply