Home » Đời Sống » TTC tăng giá cước thêm 10 xu cho năm 2017
Hình minh họa.

TTC tăng giá cước thêm 10 xu cho năm 2017

Hội đồng TTC đã chấp thuận mức tăng giá cước thêm 10 xu cho năm tới, nhưng đã bỏ phiếu về nguyên tắc không tăng giá cước vận tải công cộng trong năm 2018.

Tại một cuộc họp đặc biệt của hội đồng hôm thứ Hai 21-11 để cân nhắc ngân sách năm 2017 của công ty vận tải công cộng này, các ủy viên hội đồng TTC đã bỏ phiếu chấp thuận tăng giá cước thêm 10 xu. Đây là lần tăng thứ sáu trong sáu năm liên tiếp.

Mức tăng giá cước này dự kiến sẽ tăng thêm 27 triệu đô-la cho nguồn thu trong năm tới, và sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2017.

Với mức tăng này, giá một token tăng từ $2,90 lên $3, trong khi giá của một thẻ Metropass thông thường sẽ tăng từ $141,50 lên $146,25. Cước phí trả bằng tiền mặt cho người cao niên và học sinh sinh viên sẽ tăng từ $2 lên $2,10, còn giá vé cho người cao niên và học sinh sinh viên sẽ tăng từ $1,95 lên $2,05. Giá của một Metropass cho người cao niên và học sinh sinh viên sẽ tăng từ $112 lên $116,75.

Cước phí trả bằng tiền mặt cho người lớn vẫn ở mức $3,25, còn trẻ em từ 12 tuổi trở xuống sẽ tiếp tục được đi miễn phí.

Nhưng với lý do nhiều người dân Toronto đang gặp “thời buổi khó khăn”, chủ tịch hội đồng TTC Josh Colle đưa ra đề xuất yêu cầu hội đồng chấp nhận không tăng giá trong năm 2018. Tuy nhiên, chưa rõ kết quả bỏ phiếu này có tính ràng buộc trong tiến trình ngân sách năm 2018 hay không.

Nghị viên Colle nói trước cuộc họp hội đồng rằng ông biết nhiều hành khách đi TTC phản đối tăng giá cước trong năm tới, nhưng ông nói TTC đang “ở tình thế rất khó khăn”. Ông cho rằng việc không tăng giá trong năm 2018 sẽ giảm nhẹ tác động của việc tăng giá trong năm 2017.

Tuy nguồn thu từ tiền cước tăng lên, TTC vẫn bị thâm hụt ít nhất 61 triệu đô-la trong ngân sách hoạt động của mình, do chi phí vận hành hệ thống vận tải công cộng này dự kiến sẽ tăng trong năm tới.

Một báo cáo của các chuyên viên TTC được trình cho hội đồng hôm thứ Hai 21-11 bao gồm một danh sách dài những cách khả dĩ để giải quyết mức thâm hụt đó, trong đó có tăng giá cước tới 50 xu, giảm dịch vụ xe buýt và xe điện (streetcar), và bỏ các mức giảm cước cho người cao niên, học sinh sinh viên, và thậm chí cả người mù. Không một đề xuất nào được hội đồng chấp thuận.

Vẫn chưa rõ mức thâm hụt đó sẽ được giải quyết bằng cách nào. Ngân sách này, có cả mức thâm hụt 61 triệu đô-la, sẽ được trình lên ủy ban ngân sách của thành phố để xét duyệt.

Thị trưởng và hội đồng thành phố đã chỉ thị cho tất cả các ban ngành của thành phố tìm những cách giảm 2,6% về ngân sách hoạt động ròng của họ, và TTC đã lý giải đó là mức cắt giảm 2,6% về khoản trợ cấp hàng năm mà TTC nhận được từ thành phố.

Hội đồng thành phố dự kiến sẽ bỏ phiếu vào tháng 2-2017 về ngân sách của tất cả các ban ngành, trong đó có khoản trợ cấp cho TTC.

Năm 2016, khoản trợ cấp của thành phố được ấn định ở mức khoản 495 triệu đô-la cho dịch vụ thông thường của TTC, và 117 triệu đô-la cho dịch vụ Wheel-Trans (dành cho người khuyết tật).

Check Also

Chương trình mua lại súng ở Toronto thu được hơn 2700 súng

Chương trình mua lại súng ở Toronto thu được hơn 2700 súng

Justin Iozzo

Kẻ hãm hiếp nữ sinh tại trường tiểu học tư thục bị bắt

Sở cảnh sát Toronto cho biết, họ đã bắt được thầy giáo cưỡng hiếp một …

Leave a Reply