fbpx
Friday, July 30, 2021

1/2 dân Canada cận ngưỡng thiếu hụt, không đủ tiền trang trải chi phí sinh hoạt

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Số người Canada đang có nguy cơ khánh tận đã lên tới mức cao nhất trong vòng 5 năm, với hơn một nửa chỉ còn cách tối đa $200 là chạm ngưỡng mất khả năng chi trả tài chính hàng tháng, theo một cuộc khảo sát gần đây.

Khi các chương trình hỗ trợ tài chính và hoãn trả nợ vay liên quan đến đại dịch giảm dần và những gián đoạn kinh tế đang diễn ra ảnh hưởng tới thu nhập của các hộ gia đình, 30% người Canada nói rằng họ đã mất khả năng chi trả, không còn tiền vào cuối tháng để trang trải các khoản chi phí phải trả của họ, theo số liệu mới nhất Chỉ số Nợ Tiêu dùng MNP.

“Chúng ta thấy rằng các biện pháp cứu trợ tài chính liên quan đến đại dịch đã giúp người dân dễ thở hơn trong năm ngoái, nhưng nay chúng ta thấy tình hình đang đảo ngược,” Grant Bazian, tổng giám đốc của hãng MNP Ltd., nói trong một thông cáo báo chí.

“Số người Canada hầu như không có khả năng xoay xở trong ngân sách chi tiêu gia đình của họ đã đạt mức cao nhất trong 5 năm. Nỗi lo hiện có của người Canada về việc trang trải chi phí sinh hoạt – hoặc không thể trang trải – cho thấy rốt cuộc có thể có hàng loạt hộ gia đình chậm trễ thanh toán hóa đơn hoặc vỡ nợ đối với các khoản vay, nợ mortgage mua nhà, nợ mua xe hoặc nợ thẻ tín dụng.”

Theo MNP, ngay cả những người không mất khả năng chi trả cũng không có mấy khả năng xoay xở trong ngân sách của họ. 

Theo kết quả khảo sát, người Canada còn lại  trung bình $625 sau khi trang trải chi phí sinh hoạt hàng tháng, giảm $108, tức 15%, so với tháng 12/2020.

Một phần tư người Canada đã gánh nhiều nợ hơn do hậu quả của đại dịch. Trong số đó 20% đã dùng tiền tiết kiệm để trang trải chi phí, và 14% người được hỏi đã dùng thẻ tín dụng để trả các nghĩa vụ tài chính hàng tháng. Bảy phần trăm buộc phải sử dụng hạn mức tín dụng (line of credit) để trang trải chi phí của họ.

“Mặc dù có những người Canada đang chi tiêu ít hơn và tiết kiệm nhiều hơn do các biện pháp của đại dịch, có những người đang ngày càng thiếu hụt, gánh thêm nợ để đắp đổi qua ngày sau khi mất việc làm, tiền lương hoặc thua lỗ kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ,” Bazian viết trong thông cáo báo chí.

Bazian nhận định rằng mặc dù lãi suất vẫn ở mức thấp trong suốt thời kỳ đại dịch, những người buộc phải vay thêm nợ sẽ ngày càng dễ bị ảnh hưởng khi lãi suất tăng.

Trong khi hơn một nửa số người được khảo sát lo ngại về khả năng trả nợ của họ nếu lãi suất tăng lên, 59% vẫn tin rằng nhờ mức lãi suất thấp đó, bây giờ là thời điểm tốt để mua những thứ mà họ có thể đã không đủ khả năng chi trả.

“Thật không may, dùng tín dụng là một phản xạ của nhiều người Canada. Đối với những người lo ngại, có lẽ đây là thời điểm thích hợp để ngừng coi nợ như một giải pháp khi nó quả thực có thể trở thành một cái bẫy,” Bazian nói.

Số hồ sơ xin phá sản ở Canada đã đạt mức thấp nhất trong 20 năm vào năm ngoái, theo Văn phòng Quản lý Phá sản Canada,

Số vụ phá sản và hồ sơ xin phá sản của cá nhân người tiêu dùng, cùng với số vụ phá sản doanh nghiệp, đã giảm 30% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2020 – kết quả trực tiếp của các chương trình trợ cấp đại dịch của chính phủ dành cho cá nhân và doanh nghiệp.

“Điều chúng ta chưa thể thấy trong dữ liệu về vỡ nợ là tình hình sẽ thay đổi ra sao khi các nguồn trợ cấp chấm dứt,” Mark Rosen, chủ tịch Hiệp hội Chuyên viên Vỡ nợ và Tái cơ cấu Canada, nói hồi tháng 2.

Giờ đây, khi các chủ nợ bắt đầu tăng cường đòi nợ, Bazian đề nghị người Canada chủ động về việc cải thiện tình hình tài chính của họ và nhờ tư vấn chuyên nghiệp nếu họ lo ngại về nợ tiêu dùng gia tăng.

“Phá sản không phải là lựa chọn duy nhất, cũng không phải luôn là lựa chọn tốt nhất để xử lý nợ. Chuyên viên tín thác về vỡ nợ có giấp phép hành nghề sẽ tư vấn miễn phí, không thiên vị về tình hình cá nhân của bạn và các phương án.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
clear sky
20.1 ° C
23.1 °
17.6 °
53 %
0.5kmh
0 %
Fri
21 °
Sat
22 °
Sun
25 °
Mon
23 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: