fbpx
19.6 C
Toronto
Sunday, September 27, 2020

3M bị chính quyền Trump ra lệnh ngừng xuất khẩu khẩu trang N95 sang Canada

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Số ca COVID-19 mới ở Ontario tăng lên mức cao nhất trong hơn 3 tháng

Số ca COVID-19 mới ở Ontario đã tăng lên tới mức chưa từng thấy kể từ tháng 6.

Liên bang hứa cấp 1 tỷ đô cho các thành phố mua khách sạn, nhà trọ để giải quyết nhu cầu gia cư

Chính phủ liên bang dự định chi tiêu 1 tỷ Gia kim trong 6 tháng tới để các thành phố và các...

Airbnb đình chỉ hơn 40 nhà cho thuê để tổ chức tiệc ở Ontario

Airbnb cho biết công ty đã đình chỉ hơn 40 nhà niêm yết cho thuê ở Ontario trong nỗ lực xử lý...

Hãng sản xuất thiết bị y tế 3M cho biết họ đang chịu áp lực từ Tòa Bạch Ốc buộc ngừng xuất khẩu khẩu trang N95 mà hãng hiện đang sản xuất tại Mỹ sang các nước khác, trong các nước Canada.

Tổng thống Donald Trump đã chỉ đạo bộ trưởng An ninh Nội địa và giám đốc Cơ quan Xử lý Khẩn cấp Liên bang (FEMA) sử dụng thẩm quyền của họ theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để có được số lượng khẩu trang N95 “phù hợp” từ 3M và bất kỳ của các chi nhánh của hãng.

Tổng thống Trump tuyên bố trên Twitter vào tối thứ Năm 2/4 rằng ông “đánh mạnh 3M” bằng động thái ưu tiên khẩu trang cho người Mỹ.

Công ty có trụ sở tại bang Minnesota cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Sáu 3/4/2020 rằng tuy công ty hoan nghênh chính quyền Trump viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để buộc các công ty nội địa sản xuất cơ sở hạ tầng, thiết bị vật tư y tế cần cấp bách, điều đó cũng làm nảy sinh một số vấn đề.

Ngoài những yêu cầu khác, lệnh của chính quyền Mỹ bắt buộc 3M ngừng sản xuất khẩu trang N95 dành cho khách hàng ở Canada và các nước Mỹ Latinh, và thay vì vậy phải giữ hàng ở Mỹ.

Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, được thông qua vào năm 1950, trao cho tổng thống quyền mở rộng sản xuất công nghiệp các vật liệu hoặc sản phẩm then chốt vì an ninh quốc gia và các lý do khác. Các hãng sản xuất thiết bị băng cầu (hockey) và thậm chí các hãng thời trang đã và đang cố gắng chuyển sang sản xuất các thiết bị an toàn y tế, như áo choàng và khẩu trang, nếu có thể.

Các nhân viên y tế trên khắp thế giới hiện đang trong cảnh thiếu trầm trọng các khẩu trang như vậy trong cuộc chiến ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

“Tuy nhiên, việc ngừng cung cấp khẩu trang cho nhân viên ngành y tế ở Canada và Mỹ Latinh, nơi chúng tôi là nhà cung cấp quan trọng các khẩu trang, sẽ có những tác động nhân đạo lớn lao,” hãng 3M nói trong thông cáo báo chí.

Trong thông cáo báo chí, 3M cũng cảnh báo rằng bất kỳ động thái nào như vậy thực sự có thể gây tác dụng ngược với Mỹ và ảnh hưởng đến việc cung cấp khẩu trang và các thiết bị y tế khác.

“Việc ngừng toàn bộ xuất khẩu khẩu trang được sản xuất tại Mỹ có thể sẽ khiến các quốc gia khác trả đũa và làm tương tự, như một số nước đã làm. Nếu điều đó xảy ra, số lượng ròng của khẩu trang mà Mỹ có được sẽ thực sự giảm Điều đó trái ngược với những gì chúng tôi và chính quyền, thay mặt cho người dân Mỹ, đều mong muốn.”

Tại cuộc họp báo hàng ngày bên ngoài dinh thự của ông tại Rideau Cottage hôm thứ Sáu 3/4/2020, khi được hỏi về động thái này của Mỹ, thủ tướng Justin Trudeau ông đang làm việc với Mỹ để giúp họ hiểu rằng giao thương giữa hai nước có tính hai chiều.

Ông nói rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu Mỹ hạn chế nhân viên, hoặc các sản phẩm và dịch vụ thiết yếu đi qua biên giới theo cả hai hướng.

Thủ hiến Doug Ford của Ontario đã lên án hành động của tổng thống Mỹ. “Tôi không thể nào nhấn mạnh đủ rằng tôi đã thất vọng ra sao với Tổng thống Trump vì đã đưa ra quyết định này,” thủ hiến Ford nói tại Queen’s Park hôm thứ Sáu 3/4. “Hai nước chúng tôi là đối tác thương mại gần gũi nhất trên thế giới.”

Hãng 3M sản xuất 1.1 tỷ khẩu trang mỗi năm trên toàn thế giới, tương đương khoảng 100 triệu cái mỗi tháng. Tuy nhiên, hãng hiện không đang sản xuất mặt hàng này ở Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Cảnh sát can thiệp giải tán hàng trăm người tập trung nghi là để đua xe ở Hamilton

Chỉ vài giờ sau khi chính quyền Ontario loan báo siết chặt các biện pháp hạn chế tụ tập xã hội để chống đại dịch

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Calgary bị kỷ luật vì để bác sĩ thực tập cắt bỏ nhầm xương

Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã được lệnh phải đóng hơn $16,000 để trang trải chi phí phân xử sau...

Nghi phạm Toronto bị buộc tội buôn người

Cảnh sát Vùng York đã buộc tội một người đàn ông ở Toronto trong một cuộc điều tra về buôn người, và...