-1.9 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Bộ Y tế Canada đề xuất cấm quảng cáo hút thuốc điện tử để tránh ảnh hưởng thanh thiếu niên

- Advertisement -

Bộ Y tế Canada đang đề xuất cấm quảng cáo các sản phẩm hút thuốc điện tử (vaping) ở những nơi thanh thiếu niên có thể nhìn thấy, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của việc hút thuốc điện tử ở người vị thành niên.

Bộ trưởng Patty Hajdu đề xuất các quy định mới này hôm thứ Năm 19/12 để cấm quảng cáo sản phẩm hút thuốc điện tử trong các cửa hàng chuyên biệt, các cơ sở kinh doanh và những trang mạng mà giới trẻ thường truy cập.

Bộ trưởng Hajdu cũng công bố các quy định bắt buộc bao bì sản phẩm hút thuốc điện tử in những cảnh báo về sức khỏe và bảo đảm không dễ cho trẻ em tự mở, cũng như các kế hoạch áp đặt hạn mức về hàm lượng nicotine trong chất lỏng hút thuốc điện tử để giảm nguy cơ vô tình ngộ độc ở trẻ em.

Chính phủ liên bang đã tổ chức các cuộc tham vấn trong năm nay về các biện pháp hạn chế quảng cáo hút thuốc điện tử do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc hút thuốc điện tử đã tăng mạnh ở thanh thiếu niên.

Theo Khảo sát về Thuốc lá, Rượu và Ma túy của Học sinh Canada 2018-2019, số học sinh trung học đã cho biết có hút thuốc trong tháng qua đã tăng gấp đôi, lên tới 20% kể từ năm 2016-2017.

Phát ngôn viên của hãng Juul Labs Canada cho biết hãng sản xuất thuốc lá điện tử đang nghiên cứu các quy định được đề xuất này.

Rob Cunningham, chuyên viên phân tích chính sách cao cấp của Hiệp hội Ung thư Canada, ca ngợi kế hoạch của chính phủ là một khởi đầu mạnh mẽ, nhưng nhận định rằng chính phủ vẫn cần có biện pháp toàn diện, ví dụ như hạn chế hương vị và đánh thuế.

“Hiện nay, giới trẻ đang tiếp xúc với quảng cáo hút thuốc điện tử trên mạng xã hội, trên các bảng quảng cáo, trên truyền hình và nhiều nơi khác, và các quy định này sẽ chấm dứt những điều đó,” ông nói.

Tuy nhiên, Cunningham kêu gọi các nghị sĩ liên bang cũng nên noi gương các chính quyền tỉnh bang về hạn chế việc quảng bá các sản phẩm hút thuốc điện tử.

“Chúng ta đã đạt được tiến bộ rất lớn về giảm hút thuốc ở thanh thiếu niên, nhưng bây giờ chúng ta lại thấy một thế hệ trẻ hoàn toàn mới nghiện nicotine thông qua hút thuốc điện tử. Điều đó đáng ra không nên xảy ra,” ông nói.

Đầu tháng 12, bộ trưởng y tế Nova Scotia tuyên bố tỉnh bang này sẽ là nơi đầu tiên cấm bán sản phẩm hút thuốc điện tử có hương vị, và Ontario đang cân nhắc biện pháp tương tự.

Prince Edward Island, British Columbia và Newfoundland and Labrador cũng đã áp dụng các biện pháp mới hạn chế sản phẩm hút thuốc điện tử trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 11, chính quyền Prince Edward Island đã thông qua luật tăng tuổi hợp pháp để mua thuốc lá và sản phẩm hút thuốc điện tử từ 19 lên 21 tuổi; đây là giới hạn độ tuổi cao nhất ở Canada.

Tại British Columbia, một kế hoạch gồm 10 điểm nhằm bảo vệ thanh thiếu niên tránh khỏi các nguy cơ đối với sức khỏe của hút thuốc điện tử. Trong kế hoạch này có luật quy định mức tối đa của nồng độ nicotine trong chất lỏng hút thuốc điện tử và tăng thuế bán hàng của tỉnh bang đối với các sản phẩm đó từ 7% lên 20%.

Cunningham nói rằng vấn nạn này đã trở nên khẩn cấp hơn do lo ngại về mối liên hệ giữa hút thuốc điện tử và bệnh hô hấp.

Tại Mỹ, 47 trường hợp tử vong đã được quy cho hút thuốc điện tử và 2000 ca bệnh phổi nghiêm trọng đã được báo cáo. Mười ba trường hợp bệnh phổi liên quan tới hút thuốc điện tử đã được báo cáo ở Canada tính tới ngày 3/12. Cho tới nay chưa có trường hợp tử vong nào.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Phạt tài xế lái xe với kiếng trước đầy tuyết

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Thế Giới

Hồ Bắc ra lệnh toàn bộ 50 triệu dân ở yên trong nhà

Hồ Bắc - “tâm dịch” corona tại Trung Quốc ngày 16/2 đã đưa ra yêu cầu người dân trong tỉnh ở yên...

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.