fbpx
Saturday, May 8, 2021

Bộ Y tế Canada đề xuất cấm quảng cáo hút thuốc điện tử để tránh ảnh hưởng thanh thiếu niên

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Bộ Y tế Canada đang đề xuất cấm quảng cáo các sản phẩm hút thuốc điện tử (vaping) ở những nơi thanh thiếu niên có thể nhìn thấy, nhằm ngăn chặn sự gia tăng của việc hút thuốc điện tử ở người vị thành niên.

Bộ trưởng Patty Hajdu đề xuất các quy định mới này hôm thứ Năm 19/12 để cấm quảng cáo sản phẩm hút thuốc điện tử trong các cửa hàng chuyên biệt, các cơ sở kinh doanh và những trang mạng mà giới trẻ thường truy cập.

Bộ trưởng Hajdu cũng công bố các quy định bắt buộc bao bì sản phẩm hút thuốc điện tử in những cảnh báo về sức khỏe và bảo đảm không dễ cho trẻ em tự mở, cũng như các kế hoạch áp đặt hạn mức về hàm lượng nicotine trong chất lỏng hút thuốc điện tử để giảm nguy cơ vô tình ngộ độc ở trẻ em.

Chính phủ liên bang đã tổ chức các cuộc tham vấn trong năm nay về các biện pháp hạn chế quảng cáo hút thuốc điện tử do ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc hút thuốc điện tử đã tăng mạnh ở thanh thiếu niên.

Theo Khảo sát về Thuốc lá, Rượu và Ma túy của Học sinh Canada 2018-2019, số học sinh trung học đã cho biết có hút thuốc trong tháng qua đã tăng gấp đôi, lên tới 20% kể từ năm 2016-2017.

Phát ngôn viên của hãng Juul Labs Canada cho biết hãng sản xuất thuốc lá điện tử đang nghiên cứu các quy định được đề xuất này.

Rob Cunningham, chuyên viên phân tích chính sách cao cấp của Hiệp hội Ung thư Canada, ca ngợi kế hoạch của chính phủ là một khởi đầu mạnh mẽ, nhưng nhận định rằng chính phủ vẫn cần có biện pháp toàn diện, ví dụ như hạn chế hương vị và đánh thuế.

“Hiện nay, giới trẻ đang tiếp xúc với quảng cáo hút thuốc điện tử trên mạng xã hội, trên các bảng quảng cáo, trên truyền hình và nhiều nơi khác, và các quy định này sẽ chấm dứt những điều đó,” ông nói.

Tuy nhiên, Cunningham kêu gọi các nghị sĩ liên bang cũng nên noi gương các chính quyền tỉnh bang về hạn chế việc quảng bá các sản phẩm hút thuốc điện tử.

“Chúng ta đã đạt được tiến bộ rất lớn về giảm hút thuốc ở thanh thiếu niên, nhưng bây giờ chúng ta lại thấy một thế hệ trẻ hoàn toàn mới nghiện nicotine thông qua hút thuốc điện tử. Điều đó đáng ra không nên xảy ra,” ông nói.

Đầu tháng 12, bộ trưởng y tế Nova Scotia tuyên bố tỉnh bang này sẽ là nơi đầu tiên cấm bán sản phẩm hút thuốc điện tử có hương vị, và Ontario đang cân nhắc biện pháp tương tự.

Prince Edward Island, British Columbia và Newfoundland and Labrador cũng đã áp dụng các biện pháp mới hạn chế sản phẩm hút thuốc điện tử trong những tháng gần đây.

Hồi tháng 11, chính quyền Prince Edward Island đã thông qua luật tăng tuổi hợp pháp để mua thuốc lá và sản phẩm hút thuốc điện tử từ 19 lên 21 tuổi; đây là giới hạn độ tuổi cao nhất ở Canada.

Tại British Columbia, một kế hoạch gồm 10 điểm nhằm bảo vệ thanh thiếu niên tránh khỏi các nguy cơ đối với sức khỏe của hút thuốc điện tử. Trong kế hoạch này có luật quy định mức tối đa của nồng độ nicotine trong chất lỏng hút thuốc điện tử và tăng thuế bán hàng của tỉnh bang đối với các sản phẩm đó từ 7% lên 20%.

Cunningham nói rằng vấn nạn này đã trở nên khẩn cấp hơn do lo ngại về mối liên hệ giữa hút thuốc điện tử và bệnh hô hấp.

Tại Mỹ, 47 trường hợp tử vong đã được quy cho hút thuốc điện tử và 2000 ca bệnh phổi nghiêm trọng đã được báo cáo. Mười ba trường hợp bệnh phổi liên quan tới hút thuốc điện tử đã được báo cáo ở Canada tính tới ngày 3/12. Cho tới nay chưa có trường hợp tử vong nào.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan