fbpx
Tuesday, January 26, 2021

Canada đình chỉ dẫn độ, cấm xuất khẩu hàng quân sự sang Hong Kong do luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Hôm thứ Sáu 3/7/2020, Canada tuyên bố sẽ không cho phép dẫn độ người sang Hong Kong và sẽ cấm xuất khẩu các hàng hóa quân sự nhạy cảm cho cựu thuộc địa của Anh Quốc, viện dẫn lý do Trung Quốc vừa áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc với Hong Kong.

“Sau khi nghiên cứu luật đó và tác động của nó, Canada sẽ xem xuất khẩu các hàng hóa quân sự nhạy cảm cho Hong Kong giống như các hàng hóa xuất sang Trung Quốc đại lục,” thủ tướng Justin Trudeau phát biểu tại một nơi phát chẩn thực phẩm ở Outaouais.

“Chúng tôi cũng sẽ đình chỉ hiệp định dẫn độ Canada-Hong Kong, và cập nhật khuyến cáo lữ hành đối với Hong Kong,” thủ tướng Trudeau.

Thủ tướng Justin Trudeau cũng cho biết “trong những ngày và tuần sắp tới” Canada sẽ cân nhắc thêm các biện pháp khác, trong đó có di trú, để giúp những người Hong Kong muốn bỏ xứ ra đi.

Ngoại trưởng Francois Philippe Champagne nói Canada đang áp dụng những biện pháp này vì luật an ninh quốc gia mới của Trung Quốc ở Hong Kong. Giới chỉ trích cho rằng luật này sẽ xóa bỏ quyền tự trị mà Bắc Kinh đã hứa cho Hong Kong khi Trung Quốc tiếp quản từ Anh Quốc vào năm 1997.

“Canada cùng với cộng đồng quốc tế nhắc lại quan ngại sâu sắc về việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong,” Ngoại trưởng Champagne nói trong một tuyên bố.

“Luật này được ban hành trong một quy trình bí mật, không có sự tham gia của cơ quan lập pháp, cơ quan tư pháp hoặc nhân dân Hong Kong, và vi phạm các nghĩa vụ quốc tế,” Ngoại trưởng Champagne nói.

Ngoại trưởng Champagne nói rằng luật an ninh quốc gia mới phớt lờ cam kết “Một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đã hứa sẽ áp dụng cho Hong Kong khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Tuyên bố của Canada được đưa ra sau khi các đồng minh, như Hoa Kỳ, Vương quốc Liên hiệp Anh và Úc, có hành động phản ứng.

Hoa Kỳ đã bắt đầu giảm bớt quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong khi thành phố này được xem là một vùng bán tự trị, chấm dứt xuất khẩu quân sự và hạn chế xuất khẩu các sản phẩm công nghệ cao sang Hong Kong.

Phản ứng trước luật an ninh quốc gia mới này, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ lập chương trình cấp visa làm việc và học tập 5 năm cho 2.9 triệu người có hộ chiếu (hải ngoại) Anh Quốc của Hong Kong, cho gần một nửa dân số Hong Kong có cơ hội nhập tịch Anh Quốc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm thứ Năm 29/6/2020 ngỏ ý rằng chính phủ của ông có thể noi gương Anh Quốc cấp visa cho công dân Hong Kong. Thủ tướng Morrison nói rằng các diễn biến ở Hong Kong là đáng lo ngại và chính phủ Úc sẵn sàng ra tay giúp.

Thủ tướng Justin Trudeau không nói cụ thể về các biện pháp di trú mà Canada đang cân nhắc.

Năm 2015 và 2016, chính phủ Trudeau đưa 25,000 người Syria tới Canada. Và sau vụ thảm sát Thiên An Môn vào tháng 6/1989, chính phủ Đảng Bảo thủ của thủ tướng Brian Mulroney đã sắp xếp để hàng ngàn công dân Trung Quốc đã có mặt ở Canada trở thành thường trú nhân.

Gần 50 người Hong Kong – trong đó có nhiều người tham gia các cuộc biểu tình quy mô lớn năm ngoái – hiện đã xin tị nạn ở Canada, viện dẫn lý do bị cảnh sát ở Hong Kong đàn áp và đối xử tàn bạo và sợ bị truy tố bất công.

Tổ chức Ân xá Quốc tế và các tổ chức nhân quyền khác đã ghi chép nhiều vụ bắt giữ tùy tiện, đánh đập và tra tấn tàn bạo do cảnh sát Hong Kong thực hiện kể từ khi diễn ra các cuộc biểu tình quy mô lớn bắt đầu từ giữa năm 2019 để phản đối các dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc đại lục.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-2.8 ° C
-2 °
-3.3 °
86 %
6.2kmh
100 %
Wed
-3 °
Thu
-7 °
Fri
-9 °
Sat
-8 °
Sun
-5 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Chính quyền Ontario gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tới ít nhất ngày 9/2

Chính quyền Ontario đã chính thức gia hạn các sắc lệnh khẩn cấp và cấm túc tại gia thêm 14 ngày. Có hiệu lực lần...

Hà Lan bắt trùm ma túy ‘El Chapo Á Châu’ người Canada gốc Hoa

Tập đoàn tội phạm của ‘Tam Ca’ Tạ Chí Lạc bị cáo buộc thống lãnh hoạt động buôn bán ma túy đá ở Châu Á - Thái Bình Dương

Cảnh sát bắt 10 người dự biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở downtown Toronto

Mười người đã bị bắt sau cuộc biểu tình chống phong tỏa COVID-19 ở trung tâm thành phố Toronto hôm thứ Bảy 23/1/2021. Trong dịp...