fbpx
Monday, April 19, 2021

Canada trợ cấp một lần tối đa $500 cho người cao niên gặp khó khăn tài chính vì COVID-19

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính phủ liên bang hôm thứ Ba 12/5/2020 công bố khoản trợ cấp một lần tới tối đa $500 để giúp đỡ người cao niên gặp khó khăn tài chính vì COVID-19. Thủ tướng Justin Trudeau cũng hứa sẽ giúp tìm các giải pháp dài hạn cho các bi kịch đang diễn ra tại các viện dưỡng lão.

Bộ trưởng Người Cao niên Deb Schulte nói hôm 12/5 rằng người cao niên đủ điều kiện được hưởng phúc lợi An sinh Cao niên (OAS) sẽ đủ tiêu chuẩn hưởng khoản trợ cấp $300 một lần và miễn thuế, và người cao niên đủ điều kiện được hưởng phúc lợi Bổ sung Thu nhập Bảo đảm (GIS) sẽ được nhận thêm $200.

Những người cao niên đủ điều kiện hưởng cả OAS và GIS sẽ nhận được tổng cộng $500.

Các khoản trợ cấp trực tiếp này sẽ có tổng chi phí khoảng 2.5 tỷ đô-la và dự kiến sẽ giúp 6.7 triệu người cao niên ở Canada. 

Bộ trưởng Schulte nói rằng người cao niên đang gánh chịu thêm chi phí cấp phát thuốc cho kê toa, thêm chi phí cho các dịch vụ giao thực phẩm và tiền taxi khi không còn đi được xe buýt như bình thường. “Đều là những khoản nhỏ, nhưng cộng dồn thành nhiều,” bà nói.

Thủ tướng Trudeau nói COVID-19 đang gây tác hại nặng nề đối với người cao niên về cả tinh thần lẫn tài chính, và loại trợ cấp được công bố hôm 12/5 nhằm giảm phần nào khó khăn của họ hiện nay.

Thủ tướng nói cần phải làm nhiều hơn để không chỉ giải quyết ngắn hạn, mà còn tìm ra các giải pháp dài hạn. 

COVID-19 đã lây lan nhanh tại nhiều viện dưỡng lão. Khoảng 80% các ca tử vong do COVID-19 đã xảy ra tại các viện dưỡng lão.

Chính phủ cũng sẽ chi thêm 20 triệu đô-la vào Chương trình Các Chân trời mới cho Người cao niên, chương trình tài trợ cho nhiều dự án cộng đồng dành cho người cao niên. Bộ trưởng Schulte nói rằng số tiền này sẽ giúp giảm bớt các tác động của việc cách ly, như thực hiện các chương trình tập thể dục qua mạng và cung cấp máy tính bảng. 

Bộ trưởng Schulte và Chủ tịch hội đồng ngân khố Jean-Yves Duclos công bố chương trình này trong buổi họp báo qua mạng vào sáng 12/5.

Chủ tịch Duclos nói rằng các biện pháp này không cần quốc hội xét duyệt và tiền trợ cấp sẽ được chuyển trong vài tuần.

Marissa Lennox, giám đốc chính sách tại tổ chức vận động cho người cao niên CARP, nói rằng ngoài chi phí đi chợ và mua thuốc kê toa cao hơn, người cao niên cũng bị thiệt hại do các dịch vụ cộng đồng miễn phí hoặc giảm giá — như dịch vụ giặt đồ, bữa ăn tại các trung tâm cộng đồng và khai thuế miễn phí — giảm sút do đại dịch.

Lennox nói rằng nhiều người cao niên cũng bị sút giảm tiết kiệm hưu trí vì thị trường chứng khoán giảm mạnh.

CARP đã yêu cầu chính phủ liên bang miễn trừ các khoản rút tiền bắt buộc từ tài khoản quỹ thu nhập hưu trí RRIF trong năm 2020. CARP nói rằng các khoản rút tiền bắt buộc này làm tăng nghĩa vụ thuế trong năm khi người cao niên chật vật đương đầu với các chi phí gia tăng do đại dịch.

CARP cũng đã kêu gọi chính phủ bỏ khấu trừ thuế đối với các khoản rút tiền từ RRSP cho năm thuế 2020 và cho phép có 2 năm để đóng thuế còn nợ.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
13.7 ° C
16.1 °
11 °
44 %
5.6kmh
97 %
Tue
12 °
Wed
5 °
Thu
7 °
Fri
14 °
Sat
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan