fbpx
12 C
Toronto
Tuesday, September 22, 2020

Canada trợ cấp một lần tối đa $500 cho người cao niên gặp khó khăn tài chính vì COVID-19

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính phủ liên bang hôm thứ Ba 12/5/2020 công bố khoản trợ cấp một lần tới tối đa $500 để giúp đỡ người cao niên gặp khó khăn tài chính vì COVID-19. Thủ tướng Justin Trudeau cũng hứa sẽ giúp tìm các giải pháp dài hạn cho các bi kịch đang diễn ra tại các viện dưỡng lão.

Bộ trưởng Người Cao niên Deb Schulte nói hôm 12/5 rằng người cao niên đủ điều kiện được hưởng phúc lợi An sinh Cao niên (OAS) sẽ đủ tiêu chuẩn hưởng khoản trợ cấp $300 một lần và miễn thuế, và người cao niên đủ điều kiện được hưởng phúc lợi Bổ sung Thu nhập Bảo đảm (GIS) sẽ được nhận thêm $200.

Những người cao niên đủ điều kiện hưởng cả OAS và GIS sẽ nhận được tổng cộng $500.

Các khoản trợ cấp trực tiếp này sẽ có tổng chi phí khoảng 2.5 tỷ đô-la và dự kiến sẽ giúp 6.7 triệu người cao niên ở Canada. 

Bộ trưởng Schulte nói rằng người cao niên đang gánh chịu thêm chi phí cấp phát thuốc cho kê toa, thêm chi phí cho các dịch vụ giao thực phẩm và tiền taxi khi không còn đi được xe buýt như bình thường. “Đều là những khoản nhỏ, nhưng cộng dồn thành nhiều,” bà nói.

Thủ tướng Trudeau nói COVID-19 đang gây tác hại nặng nề đối với người cao niên về cả tinh thần lẫn tài chính, và loại trợ cấp được công bố hôm 12/5 nhằm giảm phần nào khó khăn của họ hiện nay.

Thủ tướng nói cần phải làm nhiều hơn để không chỉ giải quyết ngắn hạn, mà còn tìm ra các giải pháp dài hạn. 

COVID-19 đã lây lan nhanh tại nhiều viện dưỡng lão. Khoảng 80% các ca tử vong do COVID-19 đã xảy ra tại các viện dưỡng lão.

Chính phủ cũng sẽ chi thêm 20 triệu đô-la vào Chương trình Các Chân trời mới cho Người cao niên, chương trình tài trợ cho nhiều dự án cộng đồng dành cho người cao niên. Bộ trưởng Schulte nói rằng số tiền này sẽ giúp giảm bớt các tác động của việc cách ly, như thực hiện các chương trình tập thể dục qua mạng và cung cấp máy tính bảng. 

Bộ trưởng Schulte và Chủ tịch hội đồng ngân khố Jean-Yves Duclos công bố chương trình này trong buổi họp báo qua mạng vào sáng 12/5.

Chủ tịch Duclos nói rằng các biện pháp này không cần quốc hội xét duyệt và tiền trợ cấp sẽ được chuyển trong vài tuần.

Marissa Lennox, giám đốc chính sách tại tổ chức vận động cho người cao niên CARP, nói rằng ngoài chi phí đi chợ và mua thuốc kê toa cao hơn, người cao niên cũng bị thiệt hại do các dịch vụ cộng đồng miễn phí hoặc giảm giá — như dịch vụ giặt đồ, bữa ăn tại các trung tâm cộng đồng và khai thuế miễn phí — giảm sút do đại dịch.

Lennox nói rằng nhiều người cao niên cũng bị sút giảm tiết kiệm hưu trí vì thị trường chứng khoán giảm mạnh.

CARP đã yêu cầu chính phủ liên bang miễn trừ các khoản rút tiền bắt buộc từ tài khoản quỹ thu nhập hưu trí RRIF trong năm 2020. CARP nói rằng các khoản rút tiền bắt buộc này làm tăng nghĩa vụ thuế trong năm khi người cao niên chật vật đương đầu với các chi phí gia tăng do đại dịch.

CARP cũng đã kêu gọi chính phủ bỏ khấu trừ thuế đối với các khoản rút tiền từ RRSP cho năm thuế 2020 và cho phép có 2 năm để đóng thuế còn nợ.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Calgary bị kỷ luật vì để bác sĩ thực tập cắt bỏ nhầm xương

Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã được lệnh phải đóng hơn $16,000 để trang trải chi phí phân xử sau...

Nghi phạm Toronto bị buộc tội buôn người

Cảnh sát Vùng York đã buộc tội một người đàn ông ở Toronto trong một cuộc điều tra về buôn người, và...

Thanh niên Toronto 24 tuổi thiệt mạng khi xe trúng bánh văng ra từ xe khác trên Xa lộ 401

Cảnh sát nói rằng thanh niên lái chiếc minivan có lẽ đã gần như không thể nào tránh va chạm với bánh xe bay từ xe kia qua.