fbpx
Saturday, May 8, 2021

Cảnh báo về kiểu ăn cắp xe bằng thiết bị điện tử

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cảnh sát Toronto đang cảnh báo các chủ xe hơi ở mạn đông bắc của thành phố về nạn gia tăng ăn cắp xe bằng công nghệ chìa khóa điện tử điều khiển từ xa.

Cảnh sát cho biết kẻ gian đang nhắm tới các loại xe đời mới dùng keyless FOB (bộ điều khiển từ xa không cần chìa khóa) và thường ăn cắp xe đậu ở driveway giữa đêm khuya.

“Bọn trộm cắp được cho là đứng gần cửa trước một căn nhà, cầm một thiết bị bắt tín hiệu phát ra từ keyless FOB,” cảnh sát cho biết hôm 14/7/2020. “Thiết bị này là bộ khuếch đại tần số radio mà sẽ tăng tầm phát tín hiệu của keyless FOB.”

Cảnh sát cho biết một người thứ nhì sẽ đứng sẵn bên cửa xe định ăn cắp để nhận tín hiệu từ thiết bị. Lúc đó, chúng có thể mở khóa và khởi động xe.

Video giám sát an ninh được cảnh sát công bố hôm 14/7 cho thấy một cảnh ăn cắp xe kiểu này. Trong video, hai nghi phạm được thấy tiếp cận một căn nhà. Một trong hai nghi phạm đứng ở cửa trước của căn nhà và dường như rút ra một đoạn cáp dài – người này sau đó giơ đoạn cáp lên không trung. Nghi phạm thứ nhì được thấy đứng cạnh một chiếc xe có vẻ là Lexus SUV. Chỉ hơn hai giây sau, đèn đuôi xe dường xe lóe sáng — cho thấy hệ thống an ninh trên xe đã bị tắt. Một nghi phạm sau đó lên xe và lái đi trong màn đêm.

Hiệp hội Xe Canada (CAA) gọi kiểu ăn cắp này là tấn công “người đứng giữa” hoặc “tấn công phát lại” (“relay attack”), và cho biết đây là vấn nạn đang tăng ở Canada. Cùng với cảnh sát, CAA cho biết có nhiều cách để phòng chống kiểu ăn cắp này.

  • Đậu xe trong garage
  • Cân nhắc dùng thêm vật cản trở như càng khóa vô-lăng
  • Cân nhắc mua thêm hệ thống an ninh xe thứ nhì có bao gồm truy dấu vết xe
  • Đừng để chìa khóa điện tử điều khiển từ xa ở chỗ trống trải — ví dụ trên bàn hoặc quầy trong bếp. Cân nhắc mua một hộp hoặc túi được thiết kế chặn tín hiệu radio (túi “Faraday”).

CAA cũng nói rằng một hộp kim loại cũng có tác dụng, nhưng đừng giấu FOB trong các thiết bị kim khí như lò vi ba hoặc tủ đông đá, vì cách này có thể làm hư FOB, khiến tốn mấy trăm đô để thay hoặc sửa.

Cảnh sát cho biết họ tiếp tục điều tra các vụ ăn cắp này. Những ai có thông tin được yêu cầu liên hệ trực tiếp với cảnh sát, hoặc trình báo ẩn danh với tổ chức phòng chống tội phạm Crime Stoppers.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.2 ° C
11.1 °
10 °
57 %
3.2kmh
100 %
Sat
13 °
Sun
11 °
Mon
12 °
Tue
10 °
Wed
15 °

Hot Topics

Bài Liên Quan