-2.4 C
Toronto
Monday, February 17, 2020

Cảnh sát liên bang nêu tên nghi phạm lừa đảo qua điện thoại giả danh Thuế vụ Canada

- Advertisement -

Một thanh niên ở Burnaby, British Columbia, đã bị cảnh sát hoàng gia liên bang RCMP xác định là nghi phạm trong một âm mưu phổ biến của các nhóm tội phạm có tổ chức bị cáo buộc giả danh viên chức Thuế vụ Canada (CRA) để lừa đảo người Canada.

Cuộc điều tra của RCMP về hoạt động lừa đảo này — được nêu trong các hồ sơ ở Tối cao Pháp viện — đã dẫn tới việc cảnh sát khám xét nhà của Haoran Xue hồi tháng 7 vừa rồi sau khi cảnh sát phát hiện nhiều hộp thư cá nhân trong vùng đại đô thị Vancouver có liên quan tới thanh niên 26 tuổi này. 

Theo đơn kiện hồi giữa tháng 11 của giám đốc Văn phòng Tịch thu Dân sự B.C., những hộp thư này đã được nghi phạm Xue dùng để nhận hàng trăm ngàn đôla từ các nạn nhân bằng tiền mặt hoặc bằng thẻ tặng quà.

Đơn kiện cũng chia sẻ những cáo buộc của RCMP cho rằng Xue, còn dùng tên Charlie, đã chuyển một triệu đôla vào và ra các tài khoản ngân hàng của anh ta từ tháng 1/2019.

Xue bị bắt vì tội gian lận và giả mạo giấy tờ sau khi nhà anh ta bị khám xét.

Một điện thoại di động được tìm thấy trên người anh ta có chứa tên của những nạn nhân bị anh ta gạt tiền, cùng với số tiền mà những nạn nhân đó sẽ gửi tới các hộp thư cá nhân.

Danh sách những hộp thư đó cũng được tìm thấy trên điện thoại.

Điện thoại của Xue cũng có một video trong đó Xue “mở một bưu kiện có tiền mặt cất trong một cuốn sách”.

Theo vụ kiện này, ban chuyên án tội phạm có tổ chức nghiêm trọng liên bang của RCMP hồi tháng 6 đã bắt đầu điều tra về trò lừa đảo này. Trò lừa đảo này đã được nhiều sở cảnh sát trên toàn quốc báo cáo trong nhiều năm qua. 

Trong trò lừa đảo này, bọn tội phạm giả danh các viên chức CRA, cảnh sát và nhiều viên chức khác; chúng thuyết phục các nạn nhân rằng họ đang bị điều tra hoặc có những khoản nợ sợ chưa trả và đòi họ thanh toán bằng nhiều phương thức khác nhau, trong đó có thẻ tặng quà và Bitcoin.

Đơn kiện nói rằng từ giữa tháng 6 tới đầu tháng 7, RCMP đã theo dõi Xue và một cộng sự tới ngân hàng, ở đó cộng sự, theo chỉ đạo của Xue, đã mua một hối phiếu (bank draft) hơn $104,000. 

RCMP đã phát hiện hơn US$161,000 đã được chuyển cho cộng sự đó mấy ngày trước giao dịch đó. 

Khi khám xét nhà anh ta vào ngày 6/7, cảnh sát phát hiện bằng chứng cho thấy Xue dự định trả hàng trăm ngàn đôla cho người môi giới mortgage của ngôi nhà và cho cha của Xue là Zenggang Xue, người đứng tên sở hữu nhà.

Zenggang Xue, người được đơn kiện cho là đang sinh sống ở Trung Quốc, cũng bị nêu tên là bị cáo.

Cảnh sát cũng phát hiện nhiều bằng lái xe giả và một thư gia hạn mortgage gửi cho một trong những tên được ghi trong các bằng lái xe đó.

Đơn kiện cáo buộc rằng nhà của Xue, xây năm 2015 và được định giá 1.9 triệu đôla, được trả bằng tiền có được từ nhiều vụ lừa đảo và được dùng như “một công cụ của hoạt động trái pháp luật”.

Văn phòng Tịch thu Dân sự B.C. đang xin tịch thu ngôi nhà ở Burnaby của Xue như tài sản kiếm được do phạm tội, cùng với tất cả các khoản mortgage và tiền của kiếm được trong khi Xue sinh sống ở đó.

“Nếu nhà đó không bị tịch thu và/hoặc tiền thu được từ việc bán nhà được trả cho các bị cáo, nó sẽ có thể được sử dụng cho … hoạt động trái pháp luật,” đơn kiện viết.

Chưa có lập luận nào trong đơn kiện được chứng minh tại tòa.

Theo tổ chức cổ xúy kinh doanh lương thiện Better Business Bureau, các vụ lừa đảo giả danh viên chức CRA đã lường gạt người Canada 3 triệu đôla trong năm 2015.

Trong năm 2016, con số đã tăng lên tới 4.3 triệu đôla, và trong năm 2017 lên tới hơn 5 triệu đôla.

RCMP cho biết tổng cộng trò lừa đảo nào đã khiến khoảng 4000 nạn nhân mất khoảng 15.2 triệu đôla.

Hồi tháng 11, 32 người bị bắt tại một trung tâm điện thoại (call centre) ở Ấn Độ do có dính líu tới trò lừa đảo CRA. Lúc đó, RCMP cho biết 19 trung tâm điện thoại tương tự đã bị triệt phá trong năm ngoái chỉ riêng ở Ấn Độ.

Bài Liên Quan

Leave a Reply

Canada

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Canada thuê máy bay đưa người Canada trên tàu cruise Diamond Princess đậu ở Nhật về nước

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Xuất hiện nhiều bích chương chống di dân ở Vùng Durham, Ontario

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Cả 4 nghiệp đoàn giáo viên Ontario cùng đình công một ngày vào ngày 21/2

Thế Giới

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Canada gởi 16 tấn thiết bị, vật tư y tế giúp Trung Quốc chống coronavirus

Thêm 1 người Canada trên du thuyền ở Nhật nhiễm coronavirus

Đã có tám người Canada trên tàu Diamond Princess nhiễm #coronavirus

Canada nói Iran không có chuyên gia có thể phân tích hộp đen của chuyến bay PS752

Iran đã xin mượn các thiết bị cần thiết để tải xuống nội dung của các hộp đen, trong khi Canada và các nước khác ngày càng nhất quyết đòi Iran gởi các hộp đen tới các chuyên gia ở một quốc gia như Pháp.

Việt Nam

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.