fbpx
Wednesday, April 21, 2021

Cơ quan tình báo cảnh báo nguy cơ an ninh do đầu tư nước ngoài ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cơ quan tình báo Canada cảnh báo về nguy cơ an ninh quốc gia do một số khoản đầu tư nước ngoài gây ra — nhưng không cho biết họ đặc biệt lo ngại về các công ty quốc doanh hoặc đối tượng nhà nước ngoại quốc nào.

Thông điệp này được đưa ra trong báo cáo công khai thường niên năm 2019 của Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS), được trình tại Hạ viện hôm 20/5/2020.

“Các hoạt động gián điệp kinh tế ở Canada tiếp tục tăng về chiều rộng, chiều sâu và tác động kinh tế khả dĩ. Các cơ quan tình báo ngoại quốc thù địch hoặc những người hoạt động với sự trợ giúp ngầm hoặc công khai của các nhà nước ngoại quốc cố gắng thu thập thông tin chính trị, kinh tế, thương mại, học thuật, khoa học hoặc quân sự bằng những cách mờ ám ở Canada,” báo cáo này viết.

“Dẫu khó đo lường, tác hại này đối với sự thịnh vượng chung của chúng ta là rất thực.”

Báo cáo này nói rằng trong khi phần lớn đầu tư nước ngoài ở Canada là đường hoàng chính đáng, “một số công ty quốc doanh và doanh nghiệp tư nhân có quan hệ mật thiết với chính phủ của họ và/hoặc các cơ quan tình báo của họ có thể mưu cầu mua lại công ty ở Canada hoặc theo đuổi các hoạt động kinh tế khác.”

“Các thương vụ mua lại công ty của các doanh nghiệp đó gây ra các nguy cơ tiềm tàng liên quan đến những mặt dễ bị tổn hại trong cơ sở hạ tầng trọng yếu, quyền kiểm soát các ngành có tính chiến lược, gián điệp và các hoạt động chịu ảnh hưởng của ngoại quốc, và việc chuyển giao bất hợp pháp công nghệ và bí quyết chuyên môn,” báo cáo thường niên viết.

“CSIS dự đoán rằng các mối quan ngại an ninh quốc gia liên quan đến đầu tư nước ngoài hoặc các hoạt động kinh tế khác ở Canada sẽ tiếp tục.”

Báo cáo này là lời cảnh báo mới nhất từ CSIS về sự gia tăng gián điệp kinh tế ở Canada. Giám đốc David Vigneault đã gọi hoạt động gián điệp thương mại được nhà nước hậu thuẫn là “mối nguy lớn nhất” đối với nền kinh tế Canada.

Báo cáo dài 34 trang cảnh báo về gián điệp kinh tế của ngoại quốc nhiều lần, nhưng không nêu đích danh đối tượng nhà nước ngoại quốc nào có liên quan. 

Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc gia của Các Nghị sĩ (NSICOP), một cơ quan đánh giá gồm các dân biểu và thượng nghị sĩ, công bố một báo cáo nêu đích danh Trung Quốc và Nga tiến hành các hoạt động can thiệp “đáng kể và kéo dài” ở Canada.

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
-0.9 ° C
-0.6 °
-1.1 °
93 %
2.6kmh
100 %
Wed
4 °
Thu
6 °
Fri
15 °
Sat
11 °
Sun
9 °

Hot Topics

Bài Liên Quan