fbpx
Friday, January 22, 2021

Cơ quan tình báo cảnh báo nguy cơ an ninh do đầu tư nước ngoài ở Canada

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Cơ quan tình báo Canada cảnh báo về nguy cơ an ninh quốc gia do một số khoản đầu tư nước ngoài gây ra — nhưng không cho biết họ đặc biệt lo ngại về các công ty quốc doanh hoặc đối tượng nhà nước ngoại quốc nào.

Thông điệp này được đưa ra trong báo cáo công khai thường niên năm 2019 của Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS), được trình tại Hạ viện hôm 20/5/2020.

“Các hoạt động gián điệp kinh tế ở Canada tiếp tục tăng về chiều rộng, chiều sâu và tác động kinh tế khả dĩ. Các cơ quan tình báo ngoại quốc thù địch hoặc những người hoạt động với sự trợ giúp ngầm hoặc công khai của các nhà nước ngoại quốc cố gắng thu thập thông tin chính trị, kinh tế, thương mại, học thuật, khoa học hoặc quân sự bằng những cách mờ ám ở Canada,” báo cáo này viết.

“Dẫu khó đo lường, tác hại này đối với sự thịnh vượng chung của chúng ta là rất thực.”

Báo cáo này nói rằng trong khi phần lớn đầu tư nước ngoài ở Canada là đường hoàng chính đáng, “một số công ty quốc doanh và doanh nghiệp tư nhân có quan hệ mật thiết với chính phủ của họ và/hoặc các cơ quan tình báo của họ có thể mưu cầu mua lại công ty ở Canada hoặc theo đuổi các hoạt động kinh tế khác.”

“Các thương vụ mua lại công ty của các doanh nghiệp đó gây ra các nguy cơ tiềm tàng liên quan đến những mặt dễ bị tổn hại trong cơ sở hạ tầng trọng yếu, quyền kiểm soát các ngành có tính chiến lược, gián điệp và các hoạt động chịu ảnh hưởng của ngoại quốc, và việc chuyển giao bất hợp pháp công nghệ và bí quyết chuyên môn,” báo cáo thường niên viết.

“CSIS dự đoán rằng các mối quan ngại an ninh quốc gia liên quan đến đầu tư nước ngoài hoặc các hoạt động kinh tế khác ở Canada sẽ tiếp tục.”

Báo cáo này là lời cảnh báo mới nhất từ CSIS về sự gia tăng gián điệp kinh tế ở Canada. Giám đốc David Vigneault đã gọi hoạt động gián điệp thương mại được nhà nước hậu thuẫn là “mối nguy lớn nhất” đối với nền kinh tế Canada.

Báo cáo dài 34 trang cảnh báo về gián điệp kinh tế của ngoại quốc nhiều lần, nhưng không nêu đích danh đối tượng nhà nước ngoại quốc nào có liên quan. 

Tuy nhiên, hồi đầu năm nay, Ủy ban An ninh và Tình báo Quốc gia của Các Nghị sĩ (NSICOP), một cơ quan đánh giá gồm các dân biểu và thượng nghị sĩ, công bố một báo cáo nêu đích danh Trung Quốc và Nga tiến hành các hoạt động can thiệp “đáng kể và kéo dài” ở Canada.

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
broken clouds
-3 ° C
-2 °
-4.4 °
59 %
5.9kmh
60 %
Sat
-4 °
Sun
-3 °
Mon
-4 °
Tue
-3 °
Wed
-4 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Ontario mở điểm chích ngừa COVID-19 đại trà đầu tiên ở Toronto

Hôm thứ Hai 18/1/2021, Thành phố Toronto xúc tiến kế hoạch mở điểm chích ngừa COVID-19 tại trung tâm hội nghị Metro Toronto Convention...

Hạn mức đóng góp CPP, RRSP, và TFSA có gì mới trong năm 2021?

Cũng như mọi năm, Thuế vụ Canada (CRA) có một số thay đổi quan trọng cho người đóng thuế trong năm 2021. Trong số...

Ontario sẽ xây tuyến subway mới ở Toronto

Tuyến tàu điện ngầm Ontario Line sắp được tỉnh bang xây dựng hiện dự kiến ​​sẽ hoàn tất trễ hơn ba năm so với...