Home Uncategorized Người Canada di tản từ Trung Quốc sẽ được cách ly tại...

Người Canada di tản từ Trung Quốc sẽ được cách ly tại căn cứ quân sự ở Ontario trong 2 tuần

0

Những người Canada được di tản từ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, trung tâm của đợt dịch coronavirus mới sẽ bị cách ly trong hai tuần sau khi họ tới một căn cứ quân sự ở Ontario, theo thông báo của chính phủ tối Chủ nhật 2/2/2020.

Cho tới hôm thứ Hai 3/2, chính phủ liên bang chưa cho biết cụ thể khi nào họ sẽ về nước từ thành phố Vũ Hán đang bị phong tỏa, do vẫn đang chờ phê duyệt cuối cùng của chính quyền Trung Quốc. Máy bay của họ sẽ hạ cánh tại Căn cứ Quân lực Canada ở Trenton.

Sáng thứ Ba 4/2, báo chí Canada tường thuật rằng đêm 3/2 Bộ ngoại giao Canada đã gởi email cho những người Canada trong vùng dịch bệnh để thông báo rằng chuyến bay đầu tiên sẽ rời phi trường quốc tế Vũ Hán vào sáng sớm ngày 6/2/2020.

“Để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người Canada — cả những người sắp tới lẫn những người đã ở Canada — những người trở về sẽ được kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng trước khi lên máy bay, trong chuyến bay và khi tới Căn cứ Trenton, Ontario,” một tuyên bố hôm 2/2 từ Bộ ngoại giao Canada viết.

“Tất cả những người Canada trở về khác, bao gồm nhân viên và phi hành đoàn, sẽ ở lại Căn cứ Trenton trong 14 ngày để đánh giá và quan sát y tế thêm, và được tất cả các trợ giúp y tế và các trợ giúp cần thiết khác để bảo đảm sức khỏe và an toàn cho tất cả người dân Canada.”

Cho tới hôm Chủ nhật 2/2, chính phủ liên bang vẫn chưa cho biết những người Canada sẽ về từ Trung Quốc có bị cách ly hay không. Nhưng giới chức trách cho biết họ đang theo dõi sát sao các diễn biến ở các nước khác, như Mỹ.

Hôm Chủ nhật 2/2/2020, chiếc máy bay thứ nhì được chính phủ Pháp thuê chở 300 người di tản khỏi Trung Quốc đã hạ cánh căn cứ quân sự ở vùng Bouches-du-Rhone miền Nam nước Pháp. Chiếc máy bay đầu tiên đã hạ cánh ở Pháp hôm 31/1.

Gần 200 người Mỹ trước đó đã được sơ tán khỏi Vũ Hán và sẽ bị cách ly trong hai tuần. Trung tâm Phòng chống Bệnh cho biết đây là lần đầu tiên một đợt cách ly liên bang được thực hiện ở Mỹ kể từ những năm 1960. Khi đó, giới chức y tế lo lắng về sự lây lan của bệnh đậu mùa.

Hàn Quốc noi gương Mỹ và cũng đang cách ly những người được di tản về tới Seoul hôm 31/1. Họ được kiểm tra triệu chứng sốt trước khi lên xe tới các cơ sở cách ly được thiết lập ở các thị trấn Asan và Jincheon ở miền trung. Người dân tại những nơi đó phản đối việc đưa người di tản tới địa phương của họ; họ đã ném đồ vật, trong đó có cả trứng, vào các viên chức chính phủ tới thăm.

Trong khi đó, chính phủ Úc đã buộc phải biện hộ cho kế hoạch đưa người di tản tới Christmas Island (Đảo Giáng sinh). Những cơ sở ở đó là được dùng làm nơi ở cho người xin tị nạn và tội phạm bị kết án. Hãng tin The Canadian Press tường thuật rằng một số người Úc cho biết họ thà ở lại Trung Quốc hơn là về đó.

NO COMMENTS

Leave a Reply

Exit mobile version