fbpx
Wednesday, May 5, 2021

Ontario, Alberta giảm độ tuổi tối thiểu được tiêm vaccine AstraZeneca xuống còn 40

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Kể từ thứ Ba 20/4/2021, Ontario và Alberta sẽ bắt đầu cho phép tiêm vaccine AstraZeneca-Oxford COVID-19 cho những người từ 40 tuổi trở lên.

Phát ngôn viên của Bộ trưởng Y tế Ontario Christine Elliott cho biết loại vaccine này sẽ được cung cấp tại các nhà thuốc tây và cơ sở chăm sóc ban đầu (phòng mạch bác sĩ …). Trong một tuyên bố hôm Chủ nhật 18/4, phát ngôn viên Alexandra Hilkene cho biết tỉnh bang đã đưa ra quyết định này dựa trên “nguồn cung hiện tại” của loại vaccine này.

Vài giờ sau thông báo của Ontario, Thủ hiến Jason Kenney loan báo trên Twitter rằng Alberta  cũng sẽ hạ độ tuổi đủ điều kiện được tiêm vaccine AstraZeneca từ 55 xuống 40, căn cứ trên khuyến nghị của giới chức y tế công cộng của Alberta. Thủ hiến Kenney cho biết sẽ có thêm thông tin chi tiết vào sáng thứ Hai 19/4.

Trước thông báo của Ontario, vaccine này chỉ được cung cấp cho những người từ 55 tuổi trở lên ở Ontario theo khuyến nghị của Hội đồng Cố vấn Quốc gia về Tiêm chủng (NACI) vào đầu mùa xuân năm nay.

Tuy nhiên, hôm Chủ nhật 18/4, chính phủ liên bang cho biết các tỉnh bang và vùng lãnh thổ được tự do mở rộng đối tượng dùng vaccine AstraZeneca-Oxford cho bất kỳ người thành niên nào trên 18 tuổi vì một số dược sĩ cảnh báo rằng họ còn dư nhiều liều vaccine không được dùng tới vì giới hạn độ tuổi.

“Các tỉnh bang và vùng lãnh thổ được tự do sử dụng AstraZeneca ở bất kỳ người dân nào trên 18 tuổi theo giấy phép của Bộ Y tế Canada cho dùng tại Canada,” Bộ trưởng Y tế liên bang Patty Hajdu nói với báo giới.

Trước khi có phát biểu của bộ trưởng Hajdu, văn phòng Thủ hiến Doug Ford cho biết họ đang chờ quyết định của liên bang trước khi mở rộng đối tượng được tiêm vaccine AstraZeneca-Oxford từ giới hạn độ tuổi hiện tại là 55 trở lên.

Ontario hiện đang chật vật với làn sóng thứ ba của đại dịch. Tỉnh bang này ghi nhận 4250 ca COVID-19 mới và thêm 18 ca tử vong hôm Chủ nhật 18/4.

Giới dược sĩ và bác sĩ muốn giảm độ tuổi đủ điều kiện tiêm vaccine

Trước đó trong ngày 18/4, giám đốc điều hành Hiệp hội Dược sĩ Ontario Justin Bates đã kêu gọi chính quyền tỉnh bang giảm độ tuổi được tiêm AstraZeneca-Oxford.

“Quan điểm của chúng tôi là vaccine này an toàn và hiệu nghiệm và lợi ích mang lại nhiều hơn rủi ro,” Bates nói.

“Chúng tôi nghĩ rằng cần phải bỏ giới hạn độ tuổi, ưu tiên cho người lao động thiết yếu và tiêm chủng cho càng nhiều người càng tốt. Chúng tôi không muốn lãng phí.”

Không chỉ riêng hiệp hội này kêu gọi như vậy, mà giới bác sĩ trên khắp Canada cũng muốn độ tuổi được tiêm vaccine AstraZeneca giảm xuống còn 35 hoặc 45 tuổi. Tuần trước Quebec và Alberta đều cho biết họ đang cân nhắc thay đổi này.

NACI đã khuyến nghị vào đầu mùa xuân năm nay rằng AstraZeneca chỉ được dùng cho những người từ 55 tuổi trở lên sau khi một số ít người trẻ tuổi ở Châu Âu bị đông máu nghiêm trọng. Tỷ lệ bị đông máu  được ước tính là từ 1/100000 tới 1/250000.

NACI hiện đang xem xét thông tin cập nhật từ Bộ Y tế Canada. Tuần rồi, Bộ Y tế Canada đã thông báo rằng họ xác định AstraZeneca là an toàn và sẽ không giới hạn dùng vaccine này ở bất kỳ nhóm dân số cụ thể nào.

Dược sĩ Kyro Maseh ở Toronto nói với đài CBC News vào sáng Chủ nhật 18/4 rằng ông có 160 liều AstraZeneca-Oxford trữ trong tủ lạnh của nhà thuốc tây của ông sẽ hết hạn vào tháng tới.

Ông cho biết ông sắp hết số người trên 55 tuổi để tiêm chủng và đã phải từ chối những người trẻ tuổi thiết tha được chích ngừa.

“Đã có nhiều người sụp khóc trong nhà thuốc tây của tôi và cầu xin tôi tiêm vaccine cho họ vì họ sợ phải đi làm, mà tôi thì không thể làm gì được.”

“Chúng ta sẽ chẳng giúp ích được cho bất cứ ai nếu chúng ta tiêm hai liều cho một số người và rồi những người khác không được tiêm mũi nào.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
11.7 ° C
12.2 °
10 °
62 %
5.2kmh
100 %
Wed
12 °
Thu
11 °
Fri
10 °
Sat
12 °
Sun
12 °

Hot Topics

Bài Liên Quan