fbpx
Sunday, April 18, 2021

Phụ phí COVID-19 xuất hiện trên một số hóa đơn tính tiền

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động, một số cơ sở kinh doanh / dịch vụ đã thêm một khoản phụ phí COVID-19 vào hóa đơn tính tiền để thu lại chi phí cho các biện pháp mới về vệ sinh và giữ khoảng cách vật lý.

Phụ phí COVID-19 (COVID-19 surcharge) là nhằm giúp trang trải chi phí của thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên, các biện pháp vệ sinh tăng cường, hoặc doanh thu bị mất do giảm số lượng khách mà một cơ sở kinh doanh / dịch vụ được phép phục vụ căn cứ trên các biện pháp giữ khoảng cách vật lý. 

Các tiệm làm tóc và nhà hàng/tiệm ăn là những nơi đầu tiên áp dụng phụ phí này tại những tỉnh bang cho phép họ mở cửa lại, như British Columbia, nhưng giới chuyên gia cho rằng nên cân nhắc thận trọng giữa thời buổi người tiêu dùng lo ngại về chi tiêu.

“Với tình hình nhiều người e ngại đi làm tóc lại, hoặc e ngại đi ăn tiệm, tính phí thêm một vài đô hoặc một khoản phụ phí nào đó chỉ càng khiến họ ngại. Lại càng thêm động cơ khuyến khích họ ở nhà,” Darren Dahl, giáo sư tại Trường Quản trị Kinh doanh Sauder thuộc Đại học British Columbia, nói với CTVNews.ca.

Giới chuyên gia đồng ý rằng người tiêu dùng sẽ cần phải thấy bằng chứng là hoạt động của một cơ sở kinh doanh / dịch vụ đã phải chịu chi phí tăng thêm do đại dịch — ví dụ tấm chắn bằng nhựa, nhân viên đeo/mang thiết bị bảo hộ cá nhân, hoặc các biện pháp vận hành mới.

Nhưng dù có những thay đổi hiển nhiên này, người tiêu dùng có phản ứng khác nhau về phụ phí COVID-19.

Ảnh chụp một hóa đơn có tính phụ phí COVID-19 của một tiệm ăn ở Mỹ đã khiến một số người dùng Twitter giận dữ và nói rằng mua/ăn tại các tiệm ăn địa phương là đủ ủng hộ họ rồi. Nhưng hàng trăm người dùng khác phản ứng với cùng bức ảnh đó cho rằng $2 là cái giá ít ỏi để ủng hộ các cơ sở kinh doanh nhỏ.

Quyết định tính thêm phụ phí cũng khiến các chủ tiệm có ý kiến khác nhau, trong khi họ đương đầu với tình trạng mất doanh thu và thêm nhiều khó khăn tài chính của việc hoạt động trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

“Ta không thể khôi phục những gì đã mất,” Mandy McFadden, chủ tiệm Salon Decorum ở Newmarket, Ontario, nói với CTVNews.ca hôm 21/5/2020.

“Không có khoản phí nào ta có thể tính hiện nay để bù đắp cho thời gian đã mất. Nhưng ta không thể quay lại làm ăn mà không nâng giá.”

McFadden cho rằng chi phí kinh doanh đã tăng đáng kể cho các tiệm làm tóc do vật tư đã tăng giá chóng mặt. Một hộp găng tay dùng cho các dịch vụ nhuộm màu trước đây có giá $8.95 cộng thuế. Nay McFadden phải trả cho nhà phân phối $20 mỗi hộp.

Bà cũng dự đoán tiền nước của tiệm sẽ tăng do quy định về vệ sinh tăng thêm. Ngoài ra, để chấp hành các quy tắc giữ khoảng cách vật lý mới, đội ngũ thợ của bà sẽ chỉ được tiếp số khách bằng một nửa thông thường mỗi ngày.

“Để hoạt động, chi phí của tôi tự động tăng thêm chừng $5-$10 cho mỗi khách,” bà nói. “Nhưng [khi mở lại] tôi sẽ chỉ được phép phục vụ 50% lượng khách so với trước đây.”

McFadden nói bà và các chủ tiệm làm tóc khác mà bà đã hỏi chuyện chắc chắn sẽ buộc phải tăng giá để thích ứng với chi phí làm ăn mới này. Nhưng bà không ủng hộ việc tính thêm một khoản phụ phí COVID-19, vì cho rằng việc thường xuyên nhắc về COVID-19 bằng khoản phí in trên hóa đơn tính tiền không phải là cách hay để nhìn về tương lai.

Sự minh bạch và khả tín cũng là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp muốn áp dụng các khoản phụ phí này.

Như giáo sư Dahl nhận xét, phụ phí thường là một biện pháp tạm thời được áp dụng để trang trải chi phí tăng đột ngột, ví dụ như phụ phí xăng dầu của ngành hàng không khi giá dầu tăng vọt.

“Liệu các doanh nghiệp có bỏ phụ phí COVID sau khi họ đã trang trải khoản đầu tư họ cần thực hiện, hoặc khi chúng ta bước vào giai đoạn 3? Đó là câu hỏi còn để ngỏ,” ông nói, và lưu ý rằng phụ phí thường được gộp chung vào giá của một doanh nghiệp khi họ quyết định bỏ phụ phí.

David Soberman, giáo sư ngành tiếp thị tại Trường Quản trị Kinh doanh Rotman thuộc Đại học Toronto, có vấn đề lớn về tính khả tín đối với các doanh nghiệp dùng cách này.

Soberman nói bất cứ doanh nghiệp nào tính phụ phí cũng phải tiết lộ trước về nó và thông báo rõ ràng các thay đổi với khách.

“Minh bạch không phải lựa chọn tùy ý của một doanh nghiệp — đó là một bổn phận,” ông nói với CTVNews.ca qua điện thoại.

“Các công ty cần nói rõ khách sẽ phải trả những khoản gì trước khi bắt đầu phục vụ. Và nếu họ không làm vậy, tôi có thể nói rằng khách có quyền từ chối trả.”

Leave a Reply

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
10.5 ° C
12 °
9 °
58 %
2.8kmh
91 %
Sun
12 °
Mon
13 °
Tue
7 °
Wed
5 °
Thu
8 °

Hot Topics

Bài Liên Quan