fbpx
11.9 C
Toronto
Wednesday, September 30, 2020

Phụ phí COVID-19 xuất hiện trên một số hóa đơn tính tiền

Mới Nhất

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Số ca tử vong COVID-19 ở Canada có thể lên tới 16000 trước cuối năm 2020, theo mô hình phân tích của Mỹ

Canada có thể có tới ​​16,000 ca tử vong do COVID-19 trước cuối năm nay nếu các biện pháp an toàn công...

Bản đồ Google có tính năng hiển thị thông tin COVID-19 ở các vùng

Google Maps sẽ hiển thị số ca trung bình trên 100 ngàn người hàng tuần, theo mã màu sắc.

Liên bang ký thỏa thuận mua 20 triệu liều vaccine COVID-19 của Đại học Oxford

Tới nay Canada đã ký thỏa thuận đặt hàng hơn 150 triệu liều vaccine từ 6 công ty

Tiêu Điểm

Trợ cấp khẩn cấp CERB chấm dứt – Những điều cần biết về các loại trợ cấp thay thế

CERB kết thúc hôm 26/9. Người lao động mất việc / thu nhập vì đại dịch sẽ được thay thế bằng trợ cấp thất nghiệp (EI) hoặc 3 loại trợ cấp hồi phục mới ra sao?

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...

Khi nền kinh tế bắt đầu tái hoạt động, một số cơ sở kinh doanh / dịch vụ đã thêm một khoản phụ phí COVID-19 vào hóa đơn tính tiền để thu lại chi phí cho các biện pháp mới về vệ sinh và giữ khoảng cách vật lý.

Phụ phí COVID-19 (COVID-19 surcharge) là nhằm giúp trang trải chi phí của thiết bị bảo hộ cá nhân cho nhân viên, các biện pháp vệ sinh tăng cường, hoặc doanh thu bị mất do giảm số lượng khách mà một cơ sở kinh doanh / dịch vụ được phép phục vụ căn cứ trên các biện pháp giữ khoảng cách vật lý. 

Các tiệm làm tóc và nhà hàng/tiệm ăn là những nơi đầu tiên áp dụng phụ phí này tại những tỉnh bang cho phép họ mở cửa lại, như British Columbia, nhưng giới chuyên gia cho rằng nên cân nhắc thận trọng giữa thời buổi người tiêu dùng lo ngại về chi tiêu.

“Với tình hình nhiều người e ngại đi làm tóc lại, hoặc e ngại đi ăn tiệm, tính phí thêm một vài đô hoặc một khoản phụ phí nào đó chỉ càng khiến họ ngại. Lại càng thêm động cơ khuyến khích họ ở nhà,” Darren Dahl, giáo sư tại Trường Quản trị Kinh doanh Sauder thuộc Đại học British Columbia, nói với CTVNews.ca.

Giới chuyên gia đồng ý rằng người tiêu dùng sẽ cần phải thấy bằng chứng là hoạt động của một cơ sở kinh doanh / dịch vụ đã phải chịu chi phí tăng thêm do đại dịch — ví dụ tấm chắn bằng nhựa, nhân viên đeo/mang thiết bị bảo hộ cá nhân, hoặc các biện pháp vận hành mới.

Nhưng dù có những thay đổi hiển nhiên này, người tiêu dùng có phản ứng khác nhau về phụ phí COVID-19.

Ảnh chụp một hóa đơn có tính phụ phí COVID-19 của một tiệm ăn ở Mỹ đã khiến một số người dùng Twitter giận dữ và nói rằng mua/ăn tại các tiệm ăn địa phương là đủ ủng hộ họ rồi. Nhưng hàng trăm người dùng khác phản ứng với cùng bức ảnh đó cho rằng $2 là cái giá ít ỏi để ủng hộ các cơ sở kinh doanh nhỏ.

Quyết định tính thêm phụ phí cũng khiến các chủ tiệm có ý kiến khác nhau, trong khi họ đương đầu với tình trạng mất doanh thu và thêm nhiều khó khăn tài chính của việc hoạt động trong thời kỳ đại dịch toàn cầu.

“Ta không thể khôi phục những gì đã mất,” Mandy McFadden, chủ tiệm Salon Decorum ở Newmarket, Ontario, nói với CTVNews.ca hôm 21/5/2020.

“Không có khoản phí nào ta có thể tính hiện nay để bù đắp cho thời gian đã mất. Nhưng ta không thể quay lại làm ăn mà không nâng giá.”

McFadden cho rằng chi phí kinh doanh đã tăng đáng kể cho các tiệm làm tóc do vật tư đã tăng giá chóng mặt. Một hộp găng tay dùng cho các dịch vụ nhuộm màu trước đây có giá $8.95 cộng thuế. Nay McFadden phải trả cho nhà phân phối $20 mỗi hộp.

Bà cũng dự đoán tiền nước của tiệm sẽ tăng do quy định về vệ sinh tăng thêm. Ngoài ra, để chấp hành các quy tắc giữ khoảng cách vật lý mới, đội ngũ thợ của bà sẽ chỉ được tiếp số khách bằng một nửa thông thường mỗi ngày.

“Để hoạt động, chi phí của tôi tự động tăng thêm chừng $5-$10 cho mỗi khách,” bà nói. “Nhưng [khi mở lại] tôi sẽ chỉ được phép phục vụ 50% lượng khách so với trước đây.”

McFadden nói bà và các chủ tiệm làm tóc khác mà bà đã hỏi chuyện chắc chắn sẽ buộc phải tăng giá để thích ứng với chi phí làm ăn mới này. Nhưng bà không ủng hộ việc tính thêm một khoản phụ phí COVID-19, vì cho rằng việc thường xuyên nhắc về COVID-19 bằng khoản phí in trên hóa đơn tính tiền không phải là cách hay để nhìn về tương lai.

Sự minh bạch và khả tín cũng là một vấn đề lớn đối với các doanh nghiệp muốn áp dụng các khoản phụ phí này.

Như giáo sư Dahl nhận xét, phụ phí thường là một biện pháp tạm thời được áp dụng để trang trải chi phí tăng đột ngột, ví dụ như phụ phí xăng dầu của ngành hàng không khi giá dầu tăng vọt.

“Liệu các doanh nghiệp có bỏ phụ phí COVID sau khi họ đã trang trải khoản đầu tư họ cần thực hiện, hoặc khi chúng ta bước vào giai đoạn 3? Đó là câu hỏi còn để ngỏ,” ông nói, và lưu ý rằng phụ phí thường được gộp chung vào giá của một doanh nghiệp khi họ quyết định bỏ phụ phí.

David Soberman, giáo sư ngành tiếp thị tại Trường Quản trị Kinh doanh Rotman thuộc Đại học Toronto, có vấn đề lớn về tính khả tín đối với các doanh nghiệp dùng cách này.

Soberman nói bất cứ doanh nghiệp nào tính phụ phí cũng phải tiết lộ trước về nó và thông báo rõ ràng các thay đổi với khách.

“Minh bạch không phải lựa chọn tùy ý của một doanh nghiệp — đó là một bổn phận,” ông nói với CTVNews.ca qua điện thoại.

“Các công ty cần nói rõ khách sẽ phải trả những khoản gì trước khi bắt đầu phục vụ. Và nếu họ không làm vậy, tôi có thể nói rằng khách có quyền từ chối trả.”

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
11.9 ° C
13 °
11.1 °
87 %
2.1kmh
40 %
Thu
17 °
Fri
14 °
Sat
11 °
Sun
12 °
Mon
11 °

Hot Topics

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Bài Liên Quan

Cảnh sát can thiệp giải tán hàng trăm người tập trung nghi là để đua xe ở Hamilton

Chỉ vài giờ sau khi chính quyền Ontario loan báo siết chặt các biện pháp hạn chế tụ tập xã hội để chống đại dịch

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ ở Calgary bị kỷ luật vì để bác sĩ thực tập cắt bỏ nhầm xương

Một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã được lệnh phải đóng hơn $16,000 để trang trải chi phí phân xử sau...

Nghi phạm Toronto bị buộc tội buôn người

Cảnh sát Vùng York đã buộc tội một người đàn ông ở Toronto trong một cuộc điều tra về buôn người, và...