fbpx
Tuesday, August 3, 2021

Quebec dự báo mùa hè năm nay 400 người xin tị nạn vượt biên từ Mỹ mỗi ngày

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Chính quyền Quebec đang yêu cầu chính phủ liên bang có kế hoạch mới để xử lý số người xin tị nạn, dự báo có thể có tới 400 người/ngày có thể bắt đầu vượt biên vào Canada trong mùa hè năm nay.

David Heurtel, bộ trưởng di trú của Quebec, nói, “Năm ngoái, chúng tôi có mức cao kỷ lục 250 người/ngày và như vậy đã được coi là quá nhiều. Hiện nay, có những dự báo cho rằng có thể có tới 400 người mỗi ngày.”

Tỉnh bang này nói rằng họ muốn chính phủ liên bang điều tra mạng lưới tình nghi buôn người đang giúp người xin tị nạn – phần lớn là người Nigeria – tới Mỹ rồi lẻn qua biên giới vào Canada tại Roxham Road, nối liền bang New York với Quebec.

Quebec cũng muốn những người xin tị nạn được đưa tới các tỉnh bang hoặc vùng khác để giảm bớt gánh nặng cho Quebec, đặc biệt là hệ thống giáo dục và y tế của tỉnh bang.

Như để nhấn mạnh tính trầm trọng của vấn nạn này, bộ trưởng Heurtel nói hệ thống nhà tạm cư gồm 1,850 giường trong vùng Montreal sẽ ngừng nhận người mới tới bắt đầu vào tuần tới khi tỷ lệ sử dụng đạt 85%.

Từ ngày 1/1 tới 14/4 năm nay, 6,074 người xin tị nạn đã tới Quebec, gấp 3 lần số người vượt biên trái phép năm 2017.

Vào năm 2017, hiện tượng người xin tị nạn vượt biên vào Québec chủ yếu do người Haiti sống ở Mỹ theo một quy chế di trú đặc biệt gọi là Quy chế Bảo vệ Tạm thời. Năm ngoái, hàng ngàn người Haiti đã chạy sang Canada từ Mỹ sau khi nhận được cảnh báo rằng chính quyền Donald Trump dự định chấm dứt quy chế bảo vệ của họ và buộc họ phải trở về Haiti.

Bộ trưởng Heurtel nói rằng đa số những người tới Quebec hiện nay không xuất phát từ những quốc gia có quy chế bảo vệ ở Mỹ.

Ông nói, “Hiện nay, phần lớn những người xin tị nạn mà chúng tôi tiếp nhận cho tới nay là từ Nigeria. Họ không nói tiếng Pháp. Một số người trong số họ nói được chút ít tiếng Anh, nhưng không nhất thiết.”

Nhiều người đang tới Mỹ và đi thẳng tới đường Roxham Road. Một phần đáng kể trong số họ cũng không có ý định ở lại Quebec nếu đơn xin tị nạn của họ được chấp nhận.

“Có những ngày chúng tôi thấy có những người tới các trung tâm của chúng tôi, đôi khi có tới 40 phần trăm những người đó nói rằng ý định của họ là tới những nơi khác ở Canada.”

Bộ trưởng Heurtel nói rằng Quebec đã làm nhiều hơn phần trách nhiệm của mình để giải quyết dòng người di cư trong năm qua. Bây giờ đã tới lúc san sẻ gánh nặng.

Ông nói, “Nếu một người xin tị nạn đã nói rằng đích đến cuối cùng của họ là nơi khác ở Canada, thì chính phủ liên bang nên chú ý tới điều đó và có hành động tương ứng.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
24.1 ° C
25.1 °
23.3 °
60 %
0.5kmh
20 %
Wed
26 °
Thu
27 °
Fri
28 °
Sat
29 °
Sun
26 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: