Home » Canada » Ủy viên đạo đức liên bang điều tra về cáo buộc văn phòng thủ tướng can thiệp để SNC-Lavalin tránh bị truy tố hình sự

Ủy viên đạo đức liên bang điều tra về cáo buộc văn phòng thủ tướng can thiệp để SNC-Lavalin tránh bị truy tố hình sự

Ủy viên Xung đột Lợi ích và Đạo đức sẽ tiến hành một cuộc điều tra về việc liệu Thủ tướng Justin Trudeau hoặc bất cứ ai trong văn phòng thủ tướng có tìm cách ép buộc cựu bộ trưởng tư pháp Jody Wilson-Raybould ngừng truy tố tập đoàn SNC-Lavalin các tội gian lận và tham nhũng hay không.

Trong một email, văn phòng ủy viên Mario Dion xác nhận rằng ông đã mở cuộc điều tra theo Đạo luật Xung đột Lợi ích vì ông tin rằng luật có thể đã bị vi phạm trong trường hợp này.

Đảng NDP đã yêu cầu mở cuộc điều tra này. Trong một tuyên bố, đảng NDP nói ủy viên Dion đã đồng ý rằng có đủ căn cứ để bắt đầu điều tra.

Tuần trước, nhật báo The Globe and Mail tường thuật rằng Văn phòng Thủ tướng đã tìm cách gây ảnh hưởng với bà Wilson-Raybould, người lúc đó cũng là tổng chưởng lý, để yêu cầu cơ quan công tố có thỏa thuận khắc phục, thay vì truy tố hình sự đối với tập đoàn công chánh và xây dựng có trụ sở ở Quebec. (Mời đọc bài chi tiết này đăng trong cùng số báo này.)

Thủ tướng Trudeau đã thẳng thừng phủ nhận các cáo buộc đó, và đương kim bộ trưởng tư pháp David Lametti nói ông chưa thấy bằng chứng nào để đủ căn cứ mở một cuộc tìm hiểu của Ủy ban Tư pháp của Hạ viện về vấn đề này. Đó cũng là một kênh điều tra khác mà Đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính thức, và đảng NDP đã yêu cầu.

Hôm thứ Sáu 8/2, bà Wilson-Raybould nói rằng với tư cách cựu tổng chưởng lý, bà bị “ràng buộc bởi đặc quyền luật sư-thân chủ trong vấn đề này”.

Ủy ban Tư pháp sẽ họp ở Ottawa vào chiều thứ Tư 13/2 để cân nhắc một đề xuất gọi Wilson-Raybould, Lametti, và nhiều quan chức chính phủ cao cấp khác ra điều trần.

Đảng Bảo thủ đã liên hệ trực tiếp với năm dân biểu Đảng Tự do nắm đa số trong Ủy ban Tư pháp của Hạ viện, kêu gọi họ “phải” ủng hộ đề nghị tiến hành cuộc tìm hiểu này.

Sau khi phát biểu trước Hiệp hội Luật sư Canada ở Ottawa hôm thứ Hai 11/2, khi được hỏi về cuộc điều tra của ủy viên đạo đức Dion, bộ trưởng tư pháp Lametti nhắc tới tính độc lập của ủy viên này và nói ông không có bình luận gì.

Check Also

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Andrew Scheer thách Justin Trudeau thực hiện lời đe dọa kiện tội phỉ báng về vụ SNC-Lavalin

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố từ chức vì ‘mất lòng tin’ về cách chính phủ Trudeau xử lý vụ SNC-Lavalin

Chủ tịch Hội đồng Ngân khố từ chức vì ‘mất lòng tin’ về cách chính phủ Trudeau xử lý vụ SNC-Lavalin

Leave a Reply