fbpx
25.8 C
Toronto
Saturday, June 27, 2020

1/3 người thất nghiệp ở Canada không đủ điều kiện hưởng trợ cấp khẩn cấp CERB

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Chính phủ liên bang nên nhanh chóng điều chỉnh chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp để bao gồm một số lượng lớn những người Canada thất nghiệp nhưng không hội đủ điều kiện cho chương trình mới, theo báo cáo của một trung tâm nghiên cứu.

Báo cáo của Trung tâm Các Phương án Chính sách Canada cho biết khoảng 862 ngàn người ― tức gần một phần ba trong 2.7 triệu người Canada thất nghiệp tại thời điểm cuối tháng 3 ― sẽ không được hưởng gì chương trình Bảo hiểm Thất nghiệp (EI) hoặc Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) mới.

Để đủ điều kiện hưởng CERB, người lao động phải mất việc do đại dịch COVID-19, nhưng 1,2 triệu người Canada đã thất nghiệp khi khủng hoảng xảy ra, theo tác giả báo cáo David Macdonald. Trong số đó, chỉ một nửa, tức khoảng 600 ngàn người, đủ điều kiện hưởng EI.

Tác giả Macdonald nói rằng nếu bị thất nghiệp trước khi đại dịch, người lao động chẳng được hưởng gì từ CERB, mặc dù triển vọng tìm việc ngay bây giờ hầu như không có.

Trong số những người mất việc kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, khoảng 200,000 người sẽ không đủ điều kiện hưởng CERB vì họ không đáp ứng điều kiện bắt buộc phải có thu nhập tối thiểu $5000 trong năm trước, theo Macdonald.

Macdonald nói rằng các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất có nhiều nhân viên có việc làm không ổn định hoặc bán thời gian, như khách sạn, bán lẻ và các ngành thời vụ, mà trong các ngành đó nhiều người có thể đã không kiếm được $5000 trong năm qua.

Ông cũng thấy sắp tới sẽ có một nhóm lớn những người thất nghiệp sẽ không đủ để điều kiện hưởng trợ cấp thu nhập này: Sinh viên nghỉ hè.

“Những sinh viên có thể đã có việc làm chờ sẵn hoặc đang tìm việc sẽ có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ những năm 1930 trong hai tháng tới, vì vậy sinh viên đang tìm việc làm không có triển vọng thực sự tìm được việc làm,” Macdonald nói với báo mạng HuffPost Canada.

“Họ sẽ không được hưởng EI hoặc trợ cấp khẩn cấp mới vì họ đâu có việc làm để mất.”

Macdonald ước tính tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên sẽ lên tới 30% vào mùa xuân năm nay.

Ông kêu gọi chính phủ điều chỉnh CERB bằng cách bỏ bỏ điều kiện bắt buộc đương đơn đã phải mất việc làm vì COVID-19, và cũng bỏ điều kiện bắt buộc phải có thu nhập tối thiểu $5000 trong năm trước.

Ông kêu gọi chính phủ tăng mức trả phúc lợi từ quỹ EI, lưu ý rằng 390,000 người đang hưởng EI nhận được ít hơn mức $500/tuần mà người hưởng trợ cấp CERB sẽ được nhận, chỉ vì thời điểm họ nộp đơn.

“Tôi thực sự nghĩ rằng CERB là một chương trình tốt” Macdonald nói, và nhận xét rằng chương trình này được “xây dựng trong một tuần rưỡi, từ lúc loan báo tới lúc gởi séc trả trợ cấp ― như vậy là tốc độ ánh sáng trong hoạch định chính sách.”

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...