fbpx
8.5 C
Toronto
Tuesday, September 22, 2020

1/3 người thất nghiệp ở Canada không đủ điều kiện hưởng trợ cấp khẩn cấp CERB

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Canada, Mỹ gia hạn lệnh đóng biên giới tới ngày 21/10

Lệnh cấm cấm giao thông không thiết yếu giữa hai nước đã có từ ngày 21/3.

Liên bang cảnh báo giới nghiên cứu COVID-19 về nguy cơ bị ngoại quốc ăn cắp, phá hoại

Ba bộ trưởng liên bang cảnh báo hoạt động gián điệp và can thiệp của ngoại quốc đe dọa nghiên cứu, tài sản trí tuệ và các lợi ích kinh doanh của Canada

Lo ngại về làn sóng thứ nhì của đại dịch, Ontario có thể cân nhắc phong tỏa lần nữa

Chính quyền tỉnh bang cho biết sẽ sớm công bố kế hoạch ứng phó với làn sóng thứ nhì.

Đảng Cộng Sản Trung Quốc và tương lai của thế giới Tự Do

Chúng tôi có mục đích rất rõ ràng, một sứ mệnh thực sự. Mục đích và sứ mệnh của chúng tôi là nhằm giải thích các khía cạnh khác nhau của mối quan hệ Mỹ và Trung Quốc, về sự mất cân bằng lớn trong mối quan hệ đã hình thành qua nhiều thập kỷ và kế hoạch bá chủ của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chính phủ liên bang nên nhanh chóng điều chỉnh chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp để bao gồm một số lượng lớn những người Canada thất nghiệp nhưng không hội đủ điều kiện cho chương trình mới, theo báo cáo của một trung tâm nghiên cứu.

Báo cáo của Trung tâm Các Phương án Chính sách Canada cho biết khoảng 862 ngàn người ― tức gần một phần ba trong 2.7 triệu người Canada thất nghiệp tại thời điểm cuối tháng 3 ― sẽ không được hưởng gì chương trình Bảo hiểm Thất nghiệp (EI) hoặc Phúc lợi Ứng phó Khẩn cấp Canada (CERB) mới.

Để đủ điều kiện hưởng CERB, người lao động phải mất việc do đại dịch COVID-19, nhưng 1,2 triệu người Canada đã thất nghiệp khi khủng hoảng xảy ra, theo tác giả báo cáo David Macdonald. Trong số đó, chỉ một nửa, tức khoảng 600 ngàn người, đủ điều kiện hưởng EI.

Tác giả Macdonald nói rằng nếu bị thất nghiệp trước khi đại dịch, người lao động chẳng được hưởng gì từ CERB, mặc dù triển vọng tìm việc ngay bây giờ hầu như không có.

Trong số những người mất việc kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19, khoảng 200,000 người sẽ không đủ điều kiện hưởng CERB vì họ không đáp ứng điều kiện bắt buộc phải có thu nhập tối thiểu $5000 trong năm trước, theo Macdonald.

Macdonald nói rằng các ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất có nhiều nhân viên có việc làm không ổn định hoặc bán thời gian, như khách sạn, bán lẻ và các ngành thời vụ, mà trong các ngành đó nhiều người có thể đã không kiếm được $5000 trong năm qua.

Ông cũng thấy sắp tới sẽ có một nhóm lớn những người thất nghiệp sẽ không đủ để điều kiện hưởng trợ cấp thu nhập này: Sinh viên nghỉ hè.

“Những sinh viên có thể đã có việc làm chờ sẵn hoặc đang tìm việc sẽ có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất kể từ những năm 1930 trong hai tháng tới, vì vậy sinh viên đang tìm việc làm không có triển vọng thực sự tìm được việc làm,” Macdonald nói với báo mạng HuffPost Canada.

“Họ sẽ không được hưởng EI hoặc trợ cấp khẩn cấp mới vì họ đâu có việc làm để mất.”

Macdonald ước tính tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên sẽ lên tới 30% vào mùa xuân năm nay.

Ông kêu gọi chính phủ điều chỉnh CERB bằng cách bỏ bỏ điều kiện bắt buộc đương đơn đã phải mất việc làm vì COVID-19, và cũng bỏ điều kiện bắt buộc phải có thu nhập tối thiểu $5000 trong năm trước.

Ông kêu gọi chính phủ tăng mức trả phúc lợi từ quỹ EI, lưu ý rằng 390,000 người đang hưởng EI nhận được ít hơn mức $500/tuần mà người hưởng trợ cấp CERB sẽ được nhận, chỉ vì thời điểm họ nộp đơn.

“Tôi thực sự nghĩ rằng CERB là một chương trình tốt” Macdonald nói, và nhận xét rằng chương trình này được “xây dựng trong một tuần rưỡi, từ lúc loan báo tới lúc gởi séc trả trợ cấp ― như vậy là tốc độ ánh sáng trong hoạch định chính sách.”

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Amazon mở 2 trung tâm phân phối mới ở Ajax và Hamilton, tạo 2500 việc làm

Hai trung tâm phân phối Amazon mới sẽ được xây dựng ở Ajax và Hamilton, theo thông báo của công ty Amazon...

Thị trường lao động Canada tháng 8: thêm 246000 việc làm, thất nghiệp giảm

Theo số liệu do cơ quan Thống kê Canada công bố hôm 4/9/2020, nền kinh tế tăng thêm 246,000 việc làm trong...

Liên bang kéo dài trợ cấp CERB, mở rộng trợ cấp thất nghiệp EI trong gói phúc lợi mới 37 tỷ đô giúp hồi...

Nhưng các loại phúc lợi hồi phục mới này cần phải được Hạ viện phê chuẩn, và quốc hội hiện đã bị thủ tướng Trudeau tạm ngừng cho tới ngày 23/9