fbpx
Friday, June 25, 2021

Một số người nhận CERB không hợp lệ không phải trả lại cho nhà nước

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Một số người làm việc độc lập/tự làm chủ (self-employed) ở Canada sẽ được miễn trả lại hàng ngàn đô-la đã nhận không hợp lệ thông qua chương trình Trợ cấp Ứng cứu Khẩn cấp Canada (CERB).

Thủ tướng Justin Trudeau loan báo tin này tại một cuộc họp báo bên ngoài dinh thự thủ tướng ở Rideau Cottage hôm 9/2/2021.

“Với những người đã nhận CERB dựa trên tổng thu nhập (gross income) thay vì thu nhập ròng (net income) — miễn là quý vị đáp ứng các tiêu chí khác được hưởng trợ cấp, quý vị sẽ không phải trả lại tiền trợ cấp CERB đã nhận,” ông nói.

Một nguồn tin chính phủ không được phép phát biểu công khai đã nói rằng những người self-employed ở Canada đã nộp đơn xin CERB, và đã được xét duyệt trợ cấp dựa trên gross income,  sẽ không còn bị buộc phải trả lại — miễn là họ đáp ứng các tiêu chí khác. Chính sách này áp dụng bất kể đương đơn nộp đơn xin CERB thông qua Thuế vụ Canada (CRA) hay Service Canada.

Những người thuộc diện nêu trên và đã tự nguyện hoàn trả tiền CERB của họ thì sẽ được nhà nước trả lại số tiền đó cho họ, theo nguồn tin này.

Thông tin này được nhật báo National Post tường thuật đầu tiên.

Hồi tháng 11 và 12 năm ngoái, khoảng 441 ngàn người Canada nhận được thư của CRA thông báo rằng họ có thể không đáp ứng các điều kiện cho các khoản trợ cấp CERB hàng ngàn đô-la mà họ đã nhận và có thể sẽ phải trả tiền lại cho nhà nước.

Một số người self-employed ở Canada cho biết họ được CRA cho biết rằng vấn đề liên quan tới cách họ tính toán họ có đáp ứng ngưỡng thu nhập được trợ cấp: thu nhập $5000 trong năm 2019 hoặc trong 12 tháng gần nhất.

Nhiều người đã liên hệ với đài CBC News và cho biết họ nghĩ rằng ngưỡng đó là tổng thu nhập, vì không có gì nhắc tới chi phí (expenses). CRA khẳng định rằng thu nhập làm việc độc lập/tự làm chủ (self-employment income) luôn luôn là “thu nhập ròng, trước thuế” (“net, pre-tax income”) hoặc “tổng thu nhập trừ chi phí” (“gross income minus expenses”).

Nhưng CRA không phải luôn luôn giải thích cách đó với người đóng thuế. Nghiệp đoàn Nhân viên Thuế khóa tiết lộ rằng các hội viên của mình đã được cung cấp thông tin sai về cách thu nhập được tính — và đã chuyển thông tin sai đó cho những người gọi điện tới CRA trong khoảng ba tuần trước khi vấn đề được khắc phục.

Hôm 9/2, chính phủ liên bang cũng loan báo rằng những người Canada có nợ thuế trong thời kỳ đại dịch sẽ được phép có tới một năm để trả mà không bị tính lãi.

Chính sách này áp dụng cho những người có thu nhập chịu thuế năm 2020 lên tới $75,000 và nhận một trong năm loại trợ cấp đại dịch hoặc trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp của chính phủ liên bang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
overcast clouds
20.2 ° C
21.4 °
19.1 °
65 %
0.5kmh
100 %
Fri
26 °
Sat
23 °
Sun
28 °
Mon
27 °
Tue
25 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: