fbpx
24.4 C
Toronto
Sunday, September 27, 2020

Tỷ lệ di dân có việc làm đạt kỷ lục mới, dù Canada nhận nhiều di dân hơn

Toronto Raptors mở sân Scotiabank Arena cho cử tri Mỹ đăng ký bầu cử

Có gần 700 ngàn công dân Mỹ sinh sống ở Canada, và trong kỳ bầu cử Mỹ năm 2016 chỉ có 5%...

Thanh niên Markham nhận tội giết cha mẹ, bà ngoại và em gái để giấu chuyện bỏ học

Một thanh niên đã nhận tội giết 4 thân nhân của mình ở Markham, Ontario, hồi mùa hè năm ngoái.

14 người ở Toronto bị phạt $880/người vì vi phạm quy định tụ tập

Cảnh sát Toronto bắt đầu xử lý mạnh tay, phạt nặng.

Ontario cho nhà thuốc tây làm xét nghiệm COVID-19 từ ngày 25/9/2020

Người dân phải đặt hẹn trước, trả lời câu hỏi sàng lọc y tế trước và sẽ được xét nghiệm miễn phí.

Vợ được tòa cho phép hủy hôn vì chồng bất lực, không động phòng được

Một thẩm phán cho phép một người phụ nữ ở British Columbia được hủy hôn sau khi bà chứng minh được rằng chồng mình bất lực và chưa thể động phòng.

Tỷ lệ di dân mới trong độ tuổi lao động thời kỳ tốt nhất có việc làm đã đạt tới kỷ lục mới trong năm ngoái, mặc dù Canada tiếp nhận nhiều di dân hơn trước đây, theo một phân tích nội bộ của chính phủ liên bang.

Sự gia tăng này một phần là nhờ đà tăng trưởng việc làm mạnh mẽ ở Canada, khuyến khích nhiều hãng sở tuyển dụng thêm những người thường bị đẩy ra rìa lực lượng lao động, theo tài liệu soạn cho bộ trưởng tài chính Bill Morneau. Những di dân tới Canada cách đây chưa đầy 5 năm thuộc loại này.

Phân tích này cho thấy rõ hơn về tác động của di trú đối với lực lượng lao động đã có những gia tăng lớn trong những năm gần đây.

Sau đợt giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế hồi mùa đông năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đã quanh quẩn ở gần mức thấp nhất trong 40 năm. Do đó, các hãng sở cho biết gặp nhiều khó khăn khi tìm nhân sự.

Theo báo cáo nội bộ hồi tháng 1, được hãng tin The Canadian thu thập thông qua yêu cầu theo luật tiếp cận thông tin, thành tựu của những di dân gần đây trong thị trường lao động đã cải thiện đáng kể trong những những năm gần đây, nhất là khi xét tới số lượng di dân tới Canada mỗi năm.

Theo báo cáo tóm tắt này, tỷ lệ lao động của di dân trong độ tuổi 25 tới 54 tới Canada chưa đầy 5 năm trước là 71% trong năm 2018. Đây là mức cao nhất của chỉ số này kể từ năm 2006, năm đầu tiên có số liệu loại này.

Các xu hướng tương tự cũng được thể hiện ở những di dân tới Canada cách đây 5 tới 10 năm trước.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp của những di dân gần đây cũng cao hơn so với trước cuộc suy thoái lần gần đây nhất, cách đây một thập niên. Các tiêu chí lựa chọn đã nhắm tới những di dân có triển vọng kiếm thu nhập cao hơn và những di dân tới Canada gần đây có trình độ học vấn cao hơn, theo phân tích này.

Tỷ lệ di dân trong độ tuổi lao động thời kỳ tốt nhất với học vấn cao đẳng/đại học tăng từ 75% vào năm 2006 lên tới 80% vào năm 2018. Tỷ lệ này cao hơn 9 điểm phần trăm so với tỷ lệ của dân số nói chung trong cùng độ tuổi.

Canada đã tiếp nhận nhiều di dân hơn trong những năm gần đây. Và chính phủ dự định tiếp nhận nhiều hơn nữa, với chỉ tiêu gần 331000 di dân mới trong năm nay, 341000 người trong năm 2020 và 350000 trong năm 2021.

Những số lượng này đang tăng giữa lúc ngày càng có nhiều tranh luận về một số khía cạnh của di trú. Di trú có thể là một vấn đề then chốt trong giai đoạn tranh cử trước kỳ bầu cử liên bang vào tháng 10.

Một nhóm vận động hành lang đại diện cho các tổng giám đốc của các công ty lớn nhất Canada đã kêu gọi các đảng chính trị tránh làm trầm trọng hơn các mối lo ngại của công chúng về di trú trong thời gian tranh cử.

Giới lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra các lý lẽ kinh tế rõ ràng ủng hộ di trú, nhất là khi dân số đang lão hóa và Canada tìm người lao động để đóng góp cho các chương trình xã hội, như y tế, thông qua thuế.

Tài liệu của Bộ tài chính nhận định rằng nhìn chung di dân ở Canada đã đạt thành tựu tốt vì Canada có thái độ tích cực về di trú.

Tài liệu này cũng cho biết người Canada thế hệ thứ nhì đạt thành tựu kinh tế và học vấn cao hơn so với con cái có cha mẹ đều sinh ra ở Canada.

Trong những người ở độ tuổi 25 tới 44, 95% người Canada thế hệ thứ nhì tốt nghiệp trung học, so với 89% ở những người có cha mẹ đều sinh ra ở Canada. Trong những người Canada thế hệ thứ nhì, 40% có bằng đại học, so với 24% ở những người có cha mẹ đều sinh ra ở Canada.

Năm 2017, người Canada thế hệ thứ nhì có thu nhập trung bình từ lao động là $55500, so với $51600 ở những người có cha mẹ đều sinh ra ở Canada.

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra...

Bài Liên Quan

Biểu tình ở nhiều nơi để đòi tư cách thường trú nhân cho người lao động nhập cư

Yêu cầu các biện pháp ứng phó đại dịch của chính phủ liên bang bảo đảm các quyền cơ bản của người lao động nhập cư

Ontario giảm số người được tụ tập còn 10 trong nhà, 25 ngoài trời, trên toàn tỉnh bang

Một ngày sau khi áp dụng cho Toronto, Peel và Ottawa, quy định mới có hiệu lực trên toàn Ontario trong ít nhất 28 ngày tới

Ontario mở trang mạng theo dõi số ca COVID-19 tại trường học

Phụ huynh nay có thể truy cập dữ liệu về các đợt bùng phát dịch COVID-19 tại các trường học và nhà...