fbpx
29.4 C
Toronto
Monday, June 29, 2020

Tỷ lệ di dân có việc làm đạt kỷ lục mới, dù Canada nhận nhiều di dân hơn

Bài Liên Quan

- Advertisement -

Tỷ lệ di dân mới trong độ tuổi lao động thời kỳ tốt nhất có việc làm đã đạt tới kỷ lục mới trong năm ngoái, mặc dù Canada tiếp nhận nhiều di dân hơn trước đây, theo một phân tích nội bộ của chính phủ liên bang.

Sự gia tăng này một phần là nhờ đà tăng trưởng việc làm mạnh mẽ ở Canada, khuyến khích nhiều hãng sở tuyển dụng thêm những người thường bị đẩy ra rìa lực lượng lao động, theo tài liệu soạn cho bộ trưởng tài chính Bill Morneau. Những di dân tới Canada cách đây chưa đầy 5 năm thuộc loại này.

Phân tích này cho thấy rõ hơn về tác động của di trú đối với lực lượng lao động đã có những gia tăng lớn trong những năm gần đây.

Sau đợt giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế hồi mùa đông năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp đã quanh quẩn ở gần mức thấp nhất trong 40 năm. Do đó, các hãng sở cho biết gặp nhiều khó khăn khi tìm nhân sự.

Theo báo cáo nội bộ hồi tháng 1, được hãng tin The Canadian thu thập thông qua yêu cầu theo luật tiếp cận thông tin, thành tựu của những di dân gần đây trong thị trường lao động đã cải thiện đáng kể trong những những năm gần đây, nhất là khi xét tới số lượng di dân tới Canada mỗi năm.

Theo báo cáo tóm tắt này, tỷ lệ lao động của di dân trong độ tuổi 25 tới 54 tới Canada chưa đầy 5 năm trước là 71% trong năm 2018. Đây là mức cao nhất của chỉ số này kể từ năm 2006, năm đầu tiên có số liệu loại này.

Các xu hướng tương tự cũng được thể hiện ở những di dân tới Canada cách đây 5 tới 10 năm trước.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động và tỷ lệ thất nghiệp của những di dân gần đây cũng cao hơn so với trước cuộc suy thoái lần gần đây nhất, cách đây một thập niên. Các tiêu chí lựa chọn đã nhắm tới những di dân có triển vọng kiếm thu nhập cao hơn và những di dân tới Canada gần đây có trình độ học vấn cao hơn, theo phân tích này.

Tỷ lệ di dân trong độ tuổi lao động thời kỳ tốt nhất với học vấn cao đẳng/đại học tăng từ 75% vào năm 2006 lên tới 80% vào năm 2018. Tỷ lệ này cao hơn 9 điểm phần trăm so với tỷ lệ của dân số nói chung trong cùng độ tuổi.

Canada đã tiếp nhận nhiều di dân hơn trong những năm gần đây. Và chính phủ dự định tiếp nhận nhiều hơn nữa, với chỉ tiêu gần 331000 di dân mới trong năm nay, 341000 người trong năm 2020 và 350000 trong năm 2021.

Những số lượng này đang tăng giữa lúc ngày càng có nhiều tranh luận về một số khía cạnh của di trú. Di trú có thể là một vấn đề then chốt trong giai đoạn tranh cử trước kỳ bầu cử liên bang vào tháng 10.

Một nhóm vận động hành lang đại diện cho các tổng giám đốc của các công ty lớn nhất Canada đã kêu gọi các đảng chính trị tránh làm trầm trọng hơn các mối lo ngại của công chúng về di trú trong thời gian tranh cử.

Giới lãnh đạo doanh nghiệp đã đưa ra các lý lẽ kinh tế rõ ràng ủng hộ di trú, nhất là khi dân số đang lão hóa và Canada tìm người lao động để đóng góp cho các chương trình xã hội, như y tế, thông qua thuế.

Tài liệu của Bộ tài chính nhận định rằng nhìn chung di dân ở Canada đã đạt thành tựu tốt vì Canada có thái độ tích cực về di trú.

Tài liệu này cũng cho biết người Canada thế hệ thứ nhì đạt thành tựu kinh tế và học vấn cao hơn so với con cái có cha mẹ đều sinh ra ở Canada.

Trong những người ở độ tuổi 25 tới 44, 95% người Canada thế hệ thứ nhì tốt nghiệp trung học, so với 89% ở những người có cha mẹ đều sinh ra ở Canada. Trong những người Canada thế hệ thứ nhì, 40% có bằng đại học, so với 24% ở những người có cha mẹ đều sinh ra ở Canada.

Năm 2017, người Canada thế hệ thứ nhì có thu nhập trung bình từ lao động là $55500, so với $51600 ở những người có cha mẹ đều sinh ra ở Canada.

Ghi danh nhận tin

Quý độc giả có thể điền địa chỉ email vào ô bên dưới và nhấn nút Ghi Danh để nhận tin tức hàng ngày.

Leave a Reply

Canada

Toronto bắt đầu ghi giấy phạt ở những nơi có gắn camera đo tốc độ

Toronto sẽ bắt đầu ghi giấy phạt những tài xế vượt tốc độ ở 50 địa điểm trong thành phố bằng...

Tiệm nail người Việt bị đóng cửa vì bùng phát COVID-19, chưa đầy 2 tuần sau khi mở lại

Hơn 500 khách đã tới tiệm nail này từ ngày 12/6 tới 24/6/2020 được yêu cầu đi xét nghiệm COVID-19 và cách ly 14 ngày

Ontario gia hạn tình trạng khẩn cấp của tỉnh bang tới ngày 15/7

Thủ hiến Doug Ford hy vọng đây sẽ là lần gia hạn cuối cùng.

Thế Giới

Hai công dân Canada bị Trung Quốc giam từ năm 2018 chính thức bị buộc tội gián điệp

Cả hai bị bắt mấy ngày sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt tại phi trường Vancouver ngày 1/12/2018 theo yêu cầu dẫn độ của Mỹ.

Các nước NATO đồng ý tích trữ thiết bị y tế để chuẩn bị ứng phó làn sóng đại dịch thứ nhì

NATO cũng yêu cầu các thành viên đóng góp vào một quỹ khẩn cấp

Canada một lần nữa không được bầu vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

Một lần nữa thua 2 nước Châu Âu

Việt Nam

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

ai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu - Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...