Home » Featured » Việt kiều Mỹ bị Tòa Việt Nam cấm xuất cảnh
viet-kieu-my
Ông Nguyễn Minh Hùng uất ức trình bày sự việc với Luật sư Võ An Đôn. Hình Facebook/Võ An Đôn

Việt kiều Mỹ bị Tòa Việt Nam cấm xuất cảnh

Sáng ngày 11/2/2017, một Việt kiều Mỹ đến nhờ Luật sư Võ An Đôn kiện ông Nguyễn Công Đường, Phó chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa, đối với quyết định cấm xuất cảnh đi Mỹ.

Ông Nguyễn Minh Hùng (Howard Nguyen) trình bày: Ông vượt biên qua Mỹ năm 1981, làm chủ một xưởng may quần áo tại bang California, thu nhập mỗi tháng hơn 200.000 USD. Năm 2002, ông Hùng gởi tiền về Việt Nam đầu tư, mua nhiều nhà hàng, khánh sạn tại thành phố Nha Trang.

Năm 2010, vợ cũ ông Hùng ở Mỹ kiện con gái riêng ông Hùng ở Nha Trang, yêu cầu chia ngôi nhà có giá trị khoảng 30 tỷ đồng do con gái đứng tên sở hữu. Trong vụ kiện này con gái ông Hùng là bị đơn, ông Hùng chỉ là người liên quan.

This slideshow requires JavaScript.

Ngày 6/8/2010, Tòa án tỉnh Khánh Hòa ra Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm ông Hùng xuất cảnh. Sáu ngày sau (12/8/2010), thì Tòa án tỉnh Khánh Hòa ra quyết đình tạm đình chỉ giải quyết vụ án, nhưng không chịu hủy bỏ lệnh cấm xuất cảnh, áp dụng gần 7 năm nay, gây thiệt hại cho ông Hùng nhiều triệu đô la.

Ông Hùng nhiều lần mua vé máy bay về Mỹ thăm vợ con và chữa bệnh tai biến, nhưng hải quan sân bay Tân Sơn Nhất không cho ông Hùng lên máy bay vì lệnh cấm xuất cảnh của tòa án vẫn còn.

Ông Hùng đến Lãnh sự quán Mỹ tại Sài Gòn nhờ can thiệp nhưng họ trả lời đây là vụ án dân sự không thể can thiệp, sợ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao hai nước. Lãnh sự quán Mỹ hướng dẫn ông Hùng nhờ luật sư khởi kiện ra tòa, ông Hùng đến nhờ nhiều luật sư ở Sài Gòn và Nha Trang nhưng không luật sư nào nhận lời vì sợ đụng chạm đến lãnh đạo tòa án sẽ mất đường làm ăn.

Theo Luật sư Võ An Đôn, ông Hùng cho biết, vợ cũ của ông chi rất mạnh nên Tòa án mới áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, nhằm chiếm đoạt ngôi nhà để chia phần trăm hoa hồng lớn và gây khó khăn cho ông Hùng về Mỹ gặp vợ trẻ và hai con nhỏ.

Luật sư Đôn đã chấp nhận khởi kiện ông Phó chánh án tỉnh Khánh Hòa và đòi bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Minh Hùng nhiều triệu đô la. Vụ kiện tụng này sẽ được tiến hành sớm.

Những vụ án Việt Kiều

Kể từ khi nhà cầm quyền CSVN mở cửa ra thế giới bên ngoài năm 1986 để kiếm đầu tư, cứu vãn nền kinh tế kiệt quệ sau hơn 10 năm theo đuổi nền kinh tế hợp tác xã. Bên cạnh các công ty ngoại quốc, cũng không ít Việt kiều thành công ở hải ngoại tìm kiếm cơ hội mới ở Việt Nam. Trong số họ không ít thương gia gốc Việt phải ngậm đắng nuốt cay, sự nghiệp tiêu tan và còn bị lao lý.

Trước hết phải kể đến vụ ông Trần Trường, một người thân Cộng ở California Hoa Kỳ. Ông Trường từng treo hình Hồ Chí Minh trong tiệm video của ông và bị nhiều đồng hương phản đối. Sau khi Cơ quan chức năng buộc ông phải đóng cửa tiệm video vì in sang băng lậu không có bản quyền. Ông Trần Trường bán hết tài sản, về Việt Nam đầu tư nuôi tôm cá giống với hy vọng “bề dày” thân cộng như ông chắc chắn sẽ thành công. Tuy nhiên, với hệ thống tham nhũng vào bậc nhất thế giới, ông Trần Trường cũng là nạn nhân của hệ thống này, cuối cùng ông cũng phải trở lại Mỹ với hai bàn tay trắng.

Vụ án nổi cộm trên trường quốc tế của Trịnh Vĩnh Bình, Việt kiều Hà Lan, đầu tư nhiều triệu đô ở Vũng Tàu. Ông Bình đã mất hết cơ nghiệp còn bị lãnh án 11 năm tù trong năm 1999 với cáo buộc “vi phạm các quy định về quản lý và bảo vệ đất đai” và tội “đưa hối lộ” thực chất các cán bộ địa phương vu cáo ông Bình vì muốn chiếm đoạt tài sản. Ông Bình bị tạm giữ 18 tháng và trong khi được tại ngoại, đã trốn thoát khỏi Việt Nam và sau đó đâm đơn kiện Việt Nam lên tòa án quốc tế của Liên Hiệp Quốc đòi bồi thường tới cả trăm triệu Mỹ kim. Đến nay vụ án vẫn đang tiếp tục chưa ngã ngũ.

Vụ án gây chấn động và đình đám nhất từ trước đến nay đối với thương gia gốc Việt không thể không kể đến ông Nguyễn Gia Thiều và công ty Đông Nam của ông. Vào năm 2005 nhà cầm quyền tuyên án ông Thiều 20 năm tù giam với cáo buộc “trốn thuế gây thiệt hại hàng tỉ đồng VN”. Ông Nguyễn Gia Thiều đồng ý trả tiền thuế như cáo buộc, nhưng nhà cầm quyền vẫn tịch thu toàn bộ tài sản của ông, ước tính khoảng hơn 100 triệu Mỹ kim.

Check Also

Chồng bị kết tội tấn công tình dục vợ bằng lời đe dọa rút đơn bảo lãnh

Cảnh sát truy tìm phạm nhân gốc Việt ở Hamilton

Leave a Reply