fbpx
22.3 C
Toronto
Wednesday, August 5, 2020

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Liên Âu: Hoãn biểu quyết EVFTA và IPA

Trung Quốc bất ngờ chặn lô vaccine COVID-19 gởi đi Canada thử nghiệm

Thử nghiệm vaccine COVID-19 hàng đầu của Trung Quốc ở Canada bị đình trệ do hải quan Trung Quốc đang giữ lô vaccine trong nhiều tuần.

Liệu một chính quyền Biden có nhu nhược hơn Trump về Trung Quốc?

Quan hệ Mỹ-Trung đã bước vào một thời kỳ mới tăm tối. Liệu điều đó có thay đổi nếu Joe Biden đắc cử tổng thống?

Camera bắn tốc độ tự động của Toronto ghi hơn 7000 giấy phạt trong 2 tuần đầu

50 camera được lắp trên toàn thành phố ở các khu vực an toàn cộng đồng gần trường học

Trưng chứng cứ Mạnh Vãn Chu gian dối, liên bang ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Luật sư của chính quyền liên bang Canada nói có chứng cứ chứng minh giám đốc tài chính Huawei gian lận đủ để ủng hộ dẫn độ sang Mỹ

Số condo bán ở vùng Toronto giảm hơn 50% so với năm ngoái

Giá bán trung bình của condo tăng khoảng 5%

*Việt Nam phải ngưng đàn áp tôn giáo để được tự do mậu dịch với Liên Âu

Hai ngày trước khi Nghị Viện Âu Châu biểu quyết về Hiệp Ước Mậu Dịch Tự Do Liên Âu – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp Ước Bảo Vệ Đầu Tư (IPA), 26 tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo cùng lên tiếng với 700 nghị sĩ Âu Châu, yêu cầu hoãn biểu quyết cho đến khi nhà nước Việt Nam chứng minh sự tuân thủ nghiêm chỉnh những cam kết trong các công ước LHQ mà họ đã ký kết.

Thư chung này chỉ ra là chính quyền Việt Nam tiếp tục vi phạm nghiêm trọng các cam kết với Liên Hiệp Quốc dù đã nhiều lần nhận được các khuyến nghị:

“Cả Uỷ Ban Nhân Quyền Việt Nam lẫn Uỷ Ban Chống Tra Tấn của LHQ đều đưa ra danh sách dài các khuyến nghị cho Việt Nam sau cuộc kiểm điểm gần đây về Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị và Công Ước Chống Tra Tấn.”

Để minh hoạ, thư chung dẫn chứng một số trường hợp vi phạm được các định chế nhân quyền LHQ nêu lên trong các cuộc kiểm điểm mới đây dành cho Việt Nam. Thư chung cu~ng nêu tình trạng nhà nước Việt Nam hăm doạ và trả thù những ai báo cáo vi phạm cho LHQ, theo báo cáo ngày 9 tháng 9 năm 2019 của Tổng Thu Ký LHQ.

Theo Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, mục đích trên hết của thư chung này là giúp cho các nghị sĩ Âu Châu hiểu rõ về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam trong bối cảnh nhiều quốc gia thuộc khối Liên Âu vừa tham gia Liên Minh Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế, một sự kiện được Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo công bố ngày 4 tháng 2 vừa qua.

“Đối với nhiều nghị sĩ Âu Châu, có thể đây là lần đầu tiên họ được báo động về thực trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam,” Ts. Thắng nói. “Không những thế, nhiều tổ chức quan tâm đến tự do tôn giáo ở Âu Châu cu~ng chưa biết gì nhiều về tình hình ở Việt Nam; đây là cơ hội để lôi kéo họ đứng chung với chúng ta.”

Trong thông điệp gửi các tổ chức thân hữu ở Âu Châu, Ts. Thắng cho biết, quan trọng không kém, là đặt vấn đề trách nhiệm trước khi các nghị sĩ Âu Châu bỏ phiếu chuẩn duyệt EVFTA và IPA ngày Thứ Ba 11 tháng 2 tới đây.

“Hễ sau này xảy ra bất kỳ sự vi phạm nào ở Việt Nam, chúng tôi sẽ có lý do để nhắc nhở các nghị sĩ ấy về trách nhiệm lên tiếng và can thiệp”, Ts. Thắng giải thích.

Tuần qua tại một sự kiện ở Thủ Đô Hoa Kỳ, Ts. Thắng trao đổi trực tiếp điều này với Ông Peter van Dalen, Nghị Sĩ Âu Châu đại diện Hoà Lan và cu~ng là trưởng khối các nghị sĩ quan tâm đến tự do tôn giáo ở Nghị Viện Âu Châu. Ông van Dalen hứa sẽ bàn với các đồng viện trong khối về tình trạng đàn áp tôn giáo ở Việt Nam để có sự lên tiếng đồng loạt trước phiên bỏ phiếu.

Bàn Tròn Đa Tôn Giáo Brussels – Liên Âu, diễn đàn của các quốc gia quan tâm đến tình hình tự do tôn giáo quốc tế, đã đứng ra thu thập chữ ký cho bức thư chung do BPSOS khởi xướng.

Song song, một số tổ chức vẫn hợp tác với BPSOS về lĩnh vực tự do tôn giáo cũng huy động hệ thống nhân sự của riêng họ để tiếp xúc Nghị Viện Âu Châu. Các tổ chức này gồm có Christian Solidarity Worldwide, Alliance Defending Freedom International, Jubilee Campaign, FORUM-ASIA, ASEAN Parliamentarians for Human Rights, International Christian Concern, v.v.

“Bất luận kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 11 tháng 2 tới đây, chúng tôi đang gieo mầm tại Nghị Viện Âu Châu và đang tập hợp một lực lượng vận động ở khu vực Liên Âu”, Ts. Thắng nói. “Năm nay công cuộc quốc tế vận của BPSOS sẽ được đẩy mạnh thêm ở khu vực này.”

Ngoài 26 tổ chức còn có 3 cá nhân đại diện cho các mạng lưới khác nhau cu~ng ký tên chung. Ngoài 700 vị nghị sĩ Âu Châu, văn thư còn được gửi đến Ông Jan Figel, Đặc Sứ Liên Âu về tự do tôn giáo.

Kèm với thư là một phụ đính gồm nhiều dẫn chứng về các vi phạm nghiêm trọng bởi nhà nước Việt Nam đối với ngay cả các công ước quốc tế mà họ đã ký.

Ngày 4 tháng 2, BPSOS đã ký văn thư cùng 27 tổ chức khác để gửi các thành viên của Nghị Viện Âu Châu. Thư chung này do tổ chức Human Rights Watch khởi xướng.

Thư chung của 26 tổ chức: http://dvov.org/wp-content/uploads/2020/02/Joint-Letter-on-EVFTA-and-IPA-Vote-Feb-11-2020.pdf
Phụ đính gửi kèm thư chung: http://dvov.org/wp-content/uploads/2020/02/Annex-to-Letter-on-EVFTA-and-IPA-Vote-Feb-11-2019.pdf
Thư chung của Human Rights Watch: http://dvov.org/wp-content/uploads/2020/02/Joint-NGO-letter-EVFTA-plenary-vote-Feb-2019-.pdf

Leave a Reply

Hot Topics

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Bài Liên Quan

Hiệp Ước EVFTA: Lưỡi Gươm hay Lá Chắn

Hiệp ước thương mại EVFTA sẽ là thanh gươm của lực lượng đấu tranh dân chủ hay là lá chắn bảo vệ, duy trì vị trí lãnh đạo của đảng CSVN sẽ tùy thuộc vào ý thức và hành động của mỗi chúng ta trong những ngày tới.

Tù nhân Lương tâm Trần Thị Nga trên đường đến Hoa Kỳ

Vào lúc 1 giờ khuya ngày 10.01.2020 (giờ Việt Nam) chị Trần Thị Nga đã rời Việt Nam và trên đường...

Công bố danh tính 39 nạn nhân chết trên xe container vào Anh

Trong danh sách nạn nhân được công bố, Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người, Quảng Bình 3 người, Hải Phòng 2 người, Hải Dương 2 người và Thừa Thiên Huế 1 người. Trong số các nạn nhân, người lớn tuổi nhất là 44 tuổi từ Nghệ An, người nhỏ tuổi nhất là 15 tuổi từ Hải Phòng. Ngoài ra còn có một nạn nhân mới 17 tuổi từ Hải Dương.