fbpx
Sunday, July 25, 2021

Biểu tình vì môi trường, yêu cầu Formosa rút khỏi Việt Nam

Mới Nhất

Tiêu Điểm

Sáng 1-5 (giờ VN) người dân Hà Nội, Sài Gòn và Nghệ An đã xuống đường biểu tình ôn hòa vì môi trường. Trong khi đó, ngư dân Quảng Bình biểu tình đã chiếm QL 1A hơn 2 ngày qua.

Hàng ngàn người biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5. Hình: Trịnh Hoàng Thanh.
Hàng ngàn người biểu tình tại Hà Nội hôm 1/5. Hình: Trịnh Hoàng Thanh.

Tại Hà Nội, trong ngày 30/4 công an đã tung người đến đóng chốt trước cửa nhà của những nhân vật hoạt động xã hội và dân chủ nổi tiếng trên mạng Facebook để ngăn chặn họ tham gia. Nhiều người đã phải ra khỏi nhà lánh ở đâu đó trước mấy ngày mới có cơ hội đi biểu tình. Tuy nhiên, đến khoảng gần 9 giờ sáng, ước tính con số xuống đường lên đến cả ngàn người. Đoàn người tập trung trước Nhà Hát Lớn sau đó tiến về phía hồ Hoàn Kiếm, và hát vang bài “Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi.” Cuộc biểu tình ôn hòa vẫn đang tiếp tục và đã có cuộc đụng độ nhỏ giữa công an “chìm” và người biểu tình làm gián đoạn một lúc.

Tại Nghệ An, có hơn 20 người bị bắt khi chuẩn bị biểu tình tại Cửa Lò vào sáng 1/5.

Ông Nguyễn Văn Thi bị công an chìm Đà Nẵng bắt về phường Chính Gián - Thanh Khê. Hình Facebook / Nguyen Van Tuan
Ông Nguyễn Văn Thi bị công an chìm Đà Nẵng bắt về phường Chính Gián – Thanh Khê. Hình Facebook / Nguyen Van Tuan

Tại Đà Nẵng, có cuộc biểu tình ở công viên 29/3, nhưng bị công an giải tán và bắt đi ông Nguyễn Văn Thi, thân phụ của anh Nguyễn Anh Tuấn, một nhà tranh đấu cho nhân quyền và công bằng xã hội. Hiện anh Tuấn đang ở Hà Tĩnh để cứu trợ ngư dân tại đây và cũng bị công an vây. Ông Nguyễn Văn Thị hiện vẫn đang còn giữ tại đồn công an phường Chính Gián – Thanh Khê. Hiện tình trạng sức khỏe của ông Thi không tốt, huyết áp đang tăng cao và đang chờ người nhà mang thuốc đến.

Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh biểu tình tại Nha Trang 1/5. Hình: Facebook
Blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh biểu tình tại Nha Trang 1/5. Hình: Facebook

Tại Nha Trang cũng có một số người xuống đường yêu cầu nhà cầm quyền cần minh bạch vụ Formosa gây ô nhiễm biển.

Vào ngày 30/4, người dân tại Vũng Tàu đã biểu tình tại bờ biển Vũng Tàu yêu cầu trả biển lại cho dân.

Đoàn người lên đến cả ngàn người tại Sài Gòn. Hình: Facebook/Nguyễn Hoàng Vi
Đoàn người lên đến cả ngàn người tại Sài Gòn. Hình: Facebook/Nguyễn Hoàng Vi

Trong khi đó ở Sài Gòn, nhiều người bị ngăn chặn và bắt đi, có vợ chồng nhà tranh đấu dân chủ bà Phạm Thanh Nghiên và ông Huỳnh Anh Tú cùng nhiều người khác bị công an bắt và mang đi đâu chưa ai rõ. Riêng phóng viên của Huyền Trang của đài Tin Vui Cho Người Nghèo thì bị nhiều công an đóng chốt chận ngay trước cửa nhà. Đến khoảng 11 giờ trưa đã lên đến hàng ngàn người với nhiều biểu ngữ “Formosa Cút Khỏi Việt Nam”, “phải trả lại môi trường cho nhân dân”…. Đoàn người tiếp tục tuần hành đến 12 giờ trưa thì công an và dân phòng bắt đầu tấn công người biểu tình. Nhiều người bị đánh đập dã man và bị bắt đi.

Người biểu tình ở Quảng Bình chiếm quốc lộ 1A
Người biểu tình ở Quảng Bình chiếm quốc lộ 1A

Riêng tại Quảng Bình, ngư dân Cảnh Dương và Quảng Trạch xuống đường chiếm quốc lộ 1A cắm trại từ hôm 29/4 cho đến nay vẫn chưa giải tán. Nhiều ngư dân đã mang cá chết lên rải trên mặt đường phản đối.

Dư luận trong nước mấy tuần qua đang nóng lên qua vụ cá chết đầy các bờ biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng có liên quan đến công ty thép Formosa do Đài Loan đầu tư ở Vũng Áng, Hà Tĩnh. Sau nhiều ngay im tiếng, Bộ Môi Trường và Tài Nguyên tuyên bố vụ cá chết không liên quan đến Formosa, nguyên nhân do thủy triều đỏ gây ra. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia về môi trường ở trong nước bác bỏ điều đó, nghiêng về phía Formosa chính là nguyên nhân.

Chùm ảnh biểu tình từ Hà Nội đến Sài Gòn:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

-Advertising-
-Advertising-

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
scattered clouds
30.1 ° C
31.2 °
27.8 °
41 %
0.9kmh
40 %
Mon
30 °
Tue
26 °
Wed
24 °
Thu
25 °
Fri
22 °

Hot Topics

Bài Liên Quan

%d bloggers like this: