fbpx
Tuesday, March 2, 2021

Cá chết do chất thải độc hại từ khu kỹ nghệ Vũng Áng, hay âm mưu phá họai môi trường Việt Nam từ bên ngoài?

Mới Nhất

Tiêu Điểm

            <p style="text-align:justify;"><span class="dropcap">N</span>ếu tính kể từ ngày 6/4/2016, khi Việt nam phát hiện hàng loạt xác cá chết trôi giạt vào bờ biển 4 tỉnh Miền Trung, cho đến hôm nay đã hơn 1 tháng. Nhưng nhà cầm quyền VN vẫn chưa cho biết nguyên nhân nào đã gây ra thảm họa nói trên. Trong khi đó, VN đang có một đội ngũ chuyên viên khoa học không nhỏ, “...cả nước có trên 24,000 tiến sĩ thuộc đủ mọi ngành”, như tuyên bố của bà Nguyễn Thị Kim Phụng, vụ trưởng vụ Giáo dục Đại học đưa ra tại Hà nội vào ngày 26/4/2016. Đồng thời, trong vòng 41 năm qua chắc chắn các cơ quan và ban ngành chuyên môn thuộc lãnh vực khoa học, từ cấp trung ương đến địa phương, đã thiết đặt nhiều phòng thí nghiệm với kỹ thuật tân tiến nhập từ nước ngoài. Do vậy, câu hỏi tại sao họ lại không biết nguyên nhân nào đã đưa đến một thảm họa quá lớn, và trực tiếp tác động xấu và cực kỳ nguy hiểm đối với đời sống của dân chúng cũng như nền kinh tế VN. Nhân dịp nầy, PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, thuộc Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm của Đại học Bách Khoa Hà Nội, đã cho rằng <em>“chỉ cần một ngày là đủ tìm ra nguyên nhân cá chết” (BBC news 5/5/2016). </em>Nhưng họ đã không làm, hoặc đã có đầy đủ bằng chứng nhưng không muốn công khai hóa.</p>

Biểu Tình Ở Sài Gòn hôm 8/5/2016. (Facebook)
Biểu Tình Ở Sài Gòn hôm 8/5/2016. (Facebook)

Do vậy, dư luận công chúng trong nước nghi ngờ giới lãnh đạo CSVN muốn che dấu. Vì họ e ngại việc công bố sự thật, nhứt là qui trách lỗi lầm nghiêm trọng cho các nhà đầu tư TQ, sẽ kích động sự bất bình trong dư luận quần chúng vốn không có mấy thiện cảm với CSTQ. Hoặc cũng có thể do áp lực từ CSTQ, chủ đầu tư của khu kỹ nghệ Vũng Áng, nên nhà cầm quyền VN phải nhận chìm cuộc khủng hoảng cá chết bằng mọi giá. Tuy nhiên, không minh bạch cũng gần như một tập quán chính trị của nhà nước CSVN, từ xưa cho đến nay không có mấy thay đổi. Điều rất tiếc họ không học hỏi phương cách thông tin nhanh chóng và trung thực của thời đại tân tiến hiện nay. Trong trường hợp nầy, sự che dấu chẳng mang lại lợi ích gì cho chính họ và cho quần chúng. Chính sự chậm trễ nầy đang gây hoang mang, và sự ngờ vực trong quần chúng càng ngày càng lớn. Vì vậy, theo tường thuật của nhóm phóng viên BBC đang có mặt tại VN, “Vào hôm Chúa nhựt 8/5/2016, dân chúng Việt Nam từ Sài Gòn đến Hà nội, và nhiều thành phố cũng nhu các địa phương khác, trong cả nước đã xuống đường tuần hành biểu tình phản đối vụ cá chết hàng loạt”. Có cả nhóm nghệ sĩ nhạc POP tham gia, họ hát khúc ca “Trả lại sự lành mạnh cho môi trường”. Đồng thời, dân chúng liên tục hô to các khẩu hiệu “Biển sạch, chính quyền sạch” v.v… (BBC News / 8/5/2016 Cập nhật lúc 18:32 ICT).

Trên thực tế, dân chúng VN chỉ muốn biết sự thật của một vấn đề thời sự nóng bỏng, có liên quan đến đời sống của chính họ. Đồng thời, muốn biết Chính phủ của họ đã có kế hoạch gì hữu hiệu và khả thi, để giải quyết cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nói trên. Hầu tái lập cuộc sống bình thường cho chính người dân và nền kinh tế quốc gia. Trong khi đó, những tin tức lấp liếm từ báo chí chính thống, cho rằng “trong nước biển không có độc chất”. Hoặc trưng bày hình ảnh lãnh đạo cao cấp của đảng, đã ăn cá trong khu vực nầy như là bằng chứng không có nguy hiểm v.v…Tất nhiên, không ai tin vì hàng trăm tấn cá chết phơi trắng trên bờ biển, trôi nổi trên mặt nước sông, không thể do chúng tự sát. Trong khi đó, theo BBC và RFA, cho biết trong những ngày qua đã có một số người biểu tình bị CA và côn đồ hành hung gây thương tích, hay đã bị bắt bớ cho dù họ biểu tình trong ôn hòa. Thậm chí trong số người bị thương tích có cả phụ nữ, như trường hợp chị Hoàng Mỹ Uyên tại Saigon đã bị đánh bầm mặt.

Nguyên nhân nào đưa đến tình trạng cá chết hàng loạt ?

Trong khi đó, cho đến hôm nay thảm họa cá chết hàng loạt cũng không còn giới hạn tại 4 tỉnh : Hà tĩnh, Quảng bình, Quảng trị và Thừa thiên. Một nguồn tin trích từ phóng sự của VTV1 (Truyền hình VN 1) cho biết, “Theo thống kê sơ bộ, kể từ ngày 4 đến 7/5/2016 đã có khoảng 17 tấn cá chết, chủ yếu là được nuôi trong 49 lồng bè của người dân 3 xã dọc sông Bưởi, thuộc huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh hóa)” (BBC News 8/5/2/2016). Đồng thời, một nguồn tin khác từ giới hoạt động môi trường bên ngoài VN, “Cá chết hiện nay đã lan tràn xuống tận Nha Trang – , cách Vũng Áng (Hà Tĩnh) trên 700 cây số”. Nếu quả đúng như vậy, tầm mức nhiễm độc hay đầu độc môi trường tại VN, không chỉ giới hạn bởi sự tác hại của khu kỹ nghệ Vũng Áng mà thôi.  Do vậy, ngoài 2 nghi vấn ban đầu do phía chính phủ VN đưa ra, có thể “(1) do thủy triều đỏ” , hoặc (2) do những độc tố hóa học từ chất thải do con người gây ra. Còn có thêm nghi vấn thứ 3 không thể bỏ qua. Theo TS Lê Viết Khuyến, “kẻ xấu cố tình phá hoại kinh tế của Việt Nam. Đây là “cuộc chiến tranh địa vật lý’”.

1) Về thủy triều đỏ (Red tide)? Hiện tượng nầy do những đợt bùng phát tảo biển nở hoa, hoặc các loại thực vật hay sinh vật phù du kết tụ trên mặt và trong lòng biển mang lại. Mặc dù, thuật ngữ “thủy triều đỏ” dùng để đặt tên chung cho chúng. Nhưng “thủy triều đỏ” không nhứt thiết chỉ có màu đỏ, đôi khi có màu nâu, màu xanh rong biển, hay bất kỳ màu gì khác để mắt con người có thể nhận diện chúng. Bên cạnh việc quan sát màu sắc để phân biệt, hiện tượng “thủy triều đỏ” trong nước biển còn có lớp chất nhờn, và mùi vị tanh hôi rất khó ngửi. Một số thủy triều đỏ sản xuất các độc tố tự nhiên, kể cả làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước biển, đưa đến tình trạng tử vong hàng loạt các loài thực và động vật ở biển, như : cá, chim, động vật có vú, loài giáp xác và san-hô v.v…Cũng có những trường hợp thủy triều đỏ vô hại, nếu chúng không sản xuất độc tố hóa học. Trong khi đó, theo kết quả của một số cuộc khảo sát độc lập, hay của phía nhà nước, đã không xác nhận trong thềm lục địa VN trong vòng 30 hải lý từ bờ, đã có hiện tượng thủy triều đỏ sản sinh độc tố. Giới hạn trong vòng 30 hải lý từ bờ, vì thông thường thủy triều đỏ hình thành từ các cửa biển hơn là ngoài khơi. Đồng thời, khi trả lời cuộc phỏng vấn của phóng viên Thanh Trúc (Đài Á châu Tự do) vào chiều ngày 5/5 vừa qua, Giáo sư Nguyễn Ngọc Lâm thuộc Viện Hải Dương Học Nha Trang, nói rằng “dải nước màu đỏ xuất hiện ở Quảng Bình chưa chắc là thủy triều đỏ, và cũng không liên quan đến chuyện cá chết hàng loạt trước đó…”. Do vậy, nghi vấn thủy triều đỏ là tác nhân của thảm họa nói trên hoàn toàn không có thực.

2) Về độc tố từ nước thải của khu kỹ nghệ Vũng Áng. Trước nhứt phải nhìn nhận giới trí thức và dân chúng trong nước, những người có quan tâm đến chủ quyền của VN, có lý do để tin rằng khu Kỹ nghệ Vũng Áng (Hà tĩnh) là thảm họa nguy hiểm trên nhiều mặt. Về phương diện chính trị, chủ quyền độc lập của quốc gia bị vi phạm, vì đây là khu vực đang tiến gần đến quy chế tự trị do CSTQ chi phối. Về ảnh hưởng Kinh tế, thảm họa cá chết hàng loạt sẽ không nhỏ. Ngành du lịch trong khu vực chắc chắn tê liệt, vì du khách không ai muốn đến khu vực chết. Về ngành xuất cảng hải sản coi như phá sản, và hậu quả sẽ lâu dài. Nghề kiếm sống của ngư dân bị bế tắc. Môi trường sống của con người và của sinh thực vật dưới biển đang bị tàn phá tồi tệ. Trong bài nghiên cứu của TS Mai Thanh Truyết, nhà hoạt động Môi trường tại Hoa kỳ gốc VN, có liên quan đến khu kỹ nghệ Formosa (Vũng Áng – Hà tĩnh). Có đoạn cho biết với diện tích chiếm dụng lên đến 228 cây số vuông, được coi như một Đặc khu tự trị chỉ do 25 nhà thầu của CSTQ thao túng, và 3 nhà thầu Đài loan hay VN, mà chúng ta nghĩ họ chỉ là những kẻ ăn có. Trong khi đó, 10,000 công nhân nước ngoài phần lớn là người TQ, đến từ con đường hợp pháp lẫn 40% là bất hợp pháp. TS Mai Thanh Truyết còn cho chúng ta biết “Nhìn lại bản đồ Việt Nam với 49 chấm  đỏ thu thập từ năm 2005 đến giờ, những nơi có tập trung trên 1,000 người Tàu, dưới dạng công nhân, tình báo, không kể đến những công nhận nhập lậu  không có giấy phép…”. Theo ông ta đó là mối họa tiềm ẩn và vô cùng nguy hiểm (http://maithanhtruyet.blogspot.com/).

Nguyên nhân nào đưa đến thảm họa cá chết hàng loạt tại miền trung VN ? Khi trao đổi với nhóm phóng viên BBC tại Hà nội vào hôm 26/4/2016, Phó giáo sư TSKH Nguyễn Văn Cư thuộc bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam đã nói, “Tôi khẳng định sự cố do con người gây ra”. Ông ta khuyến cáo, “nhà nước VN phải rà soát toàn bộ các khu công nghiệp ở dọc dải bờ biển của nước ta”. Trong khi đó, theo chúng tôi nghĩ do tệ nạn tham nhũng hoành hành trong giới lãnh đạo đảng và chính phủ CSVN, cộng với sức ép từ Bắc kinh, nên trong quá khứ phần lớn các công trình Kinh tế ký kết với nước ngoài, đặc biệt với CSTQ, cho dù thuộc vùng Duyên hải hay Cao nguyên, đều là hang ổ nguy hiểm không riêng về Môi trường, Kinh tế, mà có cả vấn an ninh của quốc gia nữa. Do vậy, nếu đảng CSVN đã không còn lệ thuộc Bắc kinh, cần phải rà soát toàn bộ nếu không muốn để quá muộn như trường hợp đang xảy ra từ Dự án khu kỹ nghệ Vũng Áng (Hà tĩnh).

Trong phạm vi giới hạn của trang báo, cũng như các cuộc điều tra chính thức của phía VN chưa kế thúc, nên chúng tôi không thể có kết luận ai là tác nhân đã mang lại thảm họa cá chết hàng loạt tại Miền Trung VN. Tuy nhiên, tại khu kỹ nghệ Vũng Áng về lãnh vực sản xuất chất nhựa (plastic), bị đánh giá gây ô nhiễm bậc nhứt, thuộc về công ty Formosa Plastics gốc của Đài loan. Sau thảm họa nói trên xảy ra, theo tiết lộ của báo chí, cơ quan Bảo vệ Môi trường VN“…có phát hiện Formosa đặt đường ống dẫn nước thải bất hợp pháp nên VN đã ra lệnh tháo bỏ. Nhưng họ không áp dụng hình phạt nhiều người nghi ngờ do ăn vụng nên khó há mồm. Về lãnh vực luyện thép, thuộc về CT Hưng Nghiệp của TQ. Chúng tôi không có tài liệu liên quan hoạt động của Hưng nghiệp. Nhưng theo tính toán của cơ quan “Environmental Control in Steel Industry” của Hoa kỳ, cho biết cứ trung bình khi luyện xong 1 tấn thép, phải dùng từ 100 đến 200 mét khối nước có trộn lẫn nhiều loại hóa chất khác nhau. Vì cần để làm nguội, rửa sạch đường ống, hay biến than đá khai thác thành than kock để đốt lò luyện kim v.v.. Đây là công đoạn sẽ sản sinh rất nhiều chất thải độc hại, nếu không được kiểm tra chu đáo, và trừng phạt nghiêm ngặt, các nhà sản xuất do tránh tốn kém nên cố tình qua mặt để kiếm lời nhiều. Lượng thép sản xuất mỗi ngày của VN cũng rất cao, vì vừa để thỏa mãn nhu cầu xây dựng trong nước, và vừa xuất cảng để phát triển giao thương với bên ngoài. Nhưng theo giới phân tích, cho đến hôm nay “the Vietnamese government has not linked the disaster” (Chính phủ VN đã không liên hệ chúng với thảm họa hiện nay). Và tại sao họ không có giải thích rõ ràng đối với công luận.

Bao che do tệ nạn tham nhũng không thể loại bỏ. Trong khi đó, “bribes” (đút lót hay hối lộ) là cái nghề lâu đời của thương gia TQ, cho dù họ là người Đài loan, hay người bên trong nội địa. Giới chức lãnh đạo CSVN cũng nhờ học hỏi từ Tàu mà hôm nay đã trở thành sư phụ. Vụ hối lộ đút lót làm sập tiệm Vinashin một Công ty đóng tàu khổng lồ là một trong số các điển hình. Về công ty Formosa Plastics của Đài loan thì sao ? “Vào năm 1999, Formosa Plastics đã dùng hối lộ để đổ 3000 tấn nước thải có chất độc hại mercury xuống cảng Sihanoukville của Cambodia” (tài liệu của Wikipedia). Nhân dịp nầy, cụ Viện một giáo viên dạy môn lịch sử đã về hưu, hiện sống tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh có chia sẻ: “Cá chết hàng loạt do ô nhiễm trầm trọng”. Theo cụ, trước đây chưa từng xảy ra, người dân tại đây hiền hòa, học trò của tôi trước đây cũng rất hiền. Nhưng trong vòng 10 năm trở lại đây, khi người Tàu có mặt đông đảo tại Vũng Áng. Bây giờ nhìn chung mọi thứ đã hỏng rồi, họ phá vỡ sự yên bình của vùng quê này rồi. Thanh niên vào trại do nghiện xì ke ma túy, con gái làm nghề đĩ điếm. Đây là câu chuyện dài do ảnh hưởng thói quen và tâm tính theo kiểu Trung Quốc (RFA).

Về nguyên nhân ‘phá hoại’ từ bên ngoài ? Theo BBC trong bản tường thuật hôm 8/5/2016, tiến sỹ Lê Viết Khuyến nhà khoa học từng có 17 năm làm công tác thông tin khoa học, kỹ thuật quân sự Việt Nam, đã nêu giả thuyết về “cuộc chiến tranh địa vật lý do bên ngoài chủ mưu”. Ông ta ám chỉ CSTQ chủ mưu phá hoại bằng cách gây thảm họa môi trường và tác hại đến nền kinh tế. Tiến sỹ Lê Viết Khuyến cho đó là một trong những chiến lược lớn, kể cả việc TQ ngăn nước đầu nguồn sông Mekong, để tàn phá vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long của chúng ta. Cùng với âm mưu phá hoại nói trên, nhân dịp nầy một nhóm thanh niên Philippines cũng tố cáo trong thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã đầu độc cá trong khu vực rộng lớn trên Biển Đông, để ngăn ngư dân Philippines và các nước khác khai thác nguồn lợi trong khu vực nầy (Trọng Giáp / Báo Người Lao động – 7/5/2016). Mặc dù, các tố cáo trên đây chưa có cơ hội phối kiểm để biết mức độ đúng sai ra sao. Nhưng đối với CSTQ, chuyện gì họ cũng có thể làm, bất chấp cả đạo lý, công pháp quốc tế, hay tình đồng chí và láng giềng, miễn sao chúng có lợi là được.

Bùi Nguyên Đức

Leave a Reply

Dự Báo Thời Tiết

Toronto
few clouds
-12.7 ° C
-12 °
-13 °
66 %
4.9kmh
19 %
Tue
-2 °
Wed
5 °
Thu
1 °
Fri
0 °
Sat
2 °

Hot Topics

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Mỗi gia đình Canada được chính phủ trợ cấp bao nhiêu để ứng phó dịch COVID-19?

Trợ cấp khẩn cấp CERB: Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác

Hướng dẫn và giải đáp thắc mắc về Trợ cấp Ứng phó Khẩn cấp Canada (#CERB): Ai hưởng? Bao nhiêu? Điều kiện? Ngày nộp đơn? … và nhiều câu hỏi phổ biến khác #coronavirus #COVID19

Khách của tiệm nail Ontario được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách của tiệm nail ở Guelph, Ontario, được khuyến cáo đi xét nghiệm HIV, viêm gan B & C

Khách hàng không chịu trả tiền làm nail và buông lời kỳ thị với người gốc Á

Nhân viên của chuỗi tiệm nail ở Toronto bị một khách hàng không hài lòng về cách phục vụ đã phun ra một câu...

Bài Liên Quan

Bé trai gốc Việt ở Toronto cần người hiến tủy xương để chữa bệnh ung thư máu hiếm

Gia đình đang tập trung tìm những người hiến tặng trong cộng đồng gốc Á

Tiêm chủng COVID-19: Vì sao Canada tụt hậu?

Canada đã ký các hợp đồng được quyền mua số liều vaccine COVID-19 tiềm năng bình quân đầu người lớn nhất thế giới -...

Ontario bỏ lệnh cấm túc tại gia cho 27 vùng từ ngày 16/2

Cho phép mở lại một phần các cơ sở thương nghiệp không thiết yếu